Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ thực hiện mua bán vàng miếng SJC tại nơi được cấp phép

Vàng - Ngoại tệ

14/06/2024 16:16

Người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép. Việc mua bán vàng miếng tại các đơn vị không có giấy phép là trái quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa ban hành văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành về việc phối hợp thông tin tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật trong kinh doanh và mua bán vàng trên địa bàn.

Theo đó, người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Số đơn vị đủ điều kiện hiện nay là 38, gồm 22 ngân hàng, 16 doanh nghiệp.

TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ thực hiện mua bán vàng miếng SJC tại nơi được cấp phép- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng (vàng trang sức mỹ nghệ) không được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng thực hiện việc mua bán vàng miếng với cá nhân, tổ chức là trái quy định tại Nghị định số 24/2012 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép hoạt động này sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, vàng có tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường. Người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua, đầu tư vàng để tránh rủi ro, theo Dân trí.

Nhà điều hành tiền tệ cũng lưu ý việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt, mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế.

Cảnh báo của cơ quan quản lý tiền tệ được đưa ra trong bối cảnh các điểm bán vàng miếng thời gian qua thường xuyên ghi nhận tình trạng xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự mua vàng. Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ có hiện tượng một số cá nhân được thuê xếp hàng để mua vàng.

Giá vàng miếng SJC có xu hướng giảm và ổn định hơn kể từ ngày 3/6 - ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho 4 ngân hàng quốc doanh và SJC bán vàng miếng SJC trực tiếp đến người dân.

Kết phiên ngày 13/6, giá vàng miếng SJC vẫn được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa chiều mua và bán là 2 triệu đồng/lượng.

Tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước Big4 (Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV) đang bán vàng miếng SJC với mức giá 76,98 triệu đồng/lượng trong 6 phiên liên tiếp gần đây. Những đơn vị này chỉ bán, không mua vàng từ người dân.

Tại các điểm bán vàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giá vàng miếng SJC được công ty này niêm yết bằng với giá bán của các ngân hàng thương mại nhà nước Big4, theo Vneconomy.

Mở phiên ngày 14/6, giá vàng miếng SJC vẫn được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa chiều mua và bán là 2 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC ghi nhận 7 ngày liên tiếp không biến động về giá.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement