Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế giới sắp 'hết' vàng khi những nơi tiềm năng đều đã khai phá

Vàng - Ngoại tệ

11/06/2024 11:48

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngành công nghiệp khai thác vàng đang phải vật lộn để duy trì tăng trưởng sản lượng khi vàng ngày một khó tìm.

Chiến lược gia trưởng thị trường John Reade của WGC cho biết sản lượng khai thác vàng trong quý 1/2024 đạt kỷ lục, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng trong bối cảnh chung, khai thác mỏ đã ổn định từ năm 2016, 2018 và không có tăng trưởng kể từ đó.

Theo dữ liệu từ hiệp hội thương mại quốc tế, sản lượng khai thác vào năm 2023 chỉ nhích lên 0,5% so với năm 2022. Sản lượng năm 2022 tăng 1,35% và năm 2021 tăng 2,7%. Năm 2020, sản xuất vàng toàn cầu lần đầu tiên giảm trong vòng 10 năm.

Chiến lược gia Reade cho rằng sau 10 năm tăng trưởng nhanh chóng từ khoảng năm 2008, ngành công nghiệp khai khoáng đang phải chật vật để duy trì tăng trưởng.

Ông giải thích thêm rằng các mỏ vàng mới trên khắp thế giới đang ngày một khó tìm hơn. Các khu vực tiềm năng đều đã được khai phá.

Theo WGC, việc khai thác vàng quy mô lớn cần nhiều vốn và đòi hỏi phải thăm dò và phát triển. Mất trung bình từ 10 đến 20 năm để một mỏ vàng mới sẵn sàng đi vào sản xuất. Ngay cả trong quá trình thăm dò, chỉ khoảng 10% các phát hiện có đủ vàng để tiến tới khai thác.

Thế giới sắp 'hết' vàng khi những nơi tiềm năng đều đã khai phá- Ảnh 1.

Cho đến nay, khoảng 187.000 tấn vàng đã được khai thác, phần lớn đến từ Trung Quốc, Nam Phi và Úc. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trữ lượng vàng có thể khai thác được ước tính khoảng 57.000 tấn.

Ngoài quá trình tìm kiếm và thăm dò, quy trình cấp phép cũng cần nhiều thời gian hơn, có thể mất vài năm công ty khai thác mỏ với có thể hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều dự án khai thác ở vùng sâu vùng xa còn cần cơ sở hạ tầng như đường, điện và nước, dẫn đến tăng thêm chi phí.

Ông nói: "Ngày càng khó tìm thấy vàng, giấy cấp phép, cấp vốn và vận hành mỏ".

Giá vàng đang tạm ổn định sau khi tăng lên mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây. Vàng giao ngay hiện đang giao dịch ở mức 2.294,3 USD/ounce.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement