Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WGC: Singapore sẵn sàng trở thành trung tâm giao dịch vàng hàng đầu thế giới

Vàng - Ngoại tệ

12/06/2024 08:11

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Singapore sẵn sàng trở thành trung tâm vàng hàng đầu thế giới, khi các giao dịch chuyển sang phía Đông.

Theo người phụ trách châu Á - Thái Bình Dương và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu của WGC, Shaokai Fan, nguyên nhân chính là mức tiêu thụ vàng ở các nền kinh tế mới nổi lớn đang gia tăng, và đa số các thị trường này tập trung ở châu Á.

Ông nói thêm, vị trí gần của Singapore với các ngân hàng trung ương này, vốn đang tích cực thu hút vàng, là một yếu tố khác.

"Trọng tâm của thị trường vàng đã chuyển về phía đông, với Singapore, tình cờ được đặt làm điểm tựa tiềm năng cho sự cân bằng mới này", ông Fan cho biết tại Hội nghị Kim loại quý Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Singapore.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới và ngân hàng trung ương nước này là người mua vàng lớn nhất khi muốn tăng dự trữ.

Trong số các ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) mua vàng nhiều nhất trong năm 2023.

WGC: Singapore sẵn sàng trở thành trung tâm giao dịch vàng hàng đầu thế giới- Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

Báo cáo của WGC cho thấy Nhật Bản vẫn có nhu cầu lớn về vàng, với nhu cầu vàng trang sức trong quý 1/2024 là mạnh nhất kể từ năm 2019. Trong khi đó, lượng vàng Hàn Quốc mua trong quý tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm.

Thêm vào đó, Singapore ở vị trí gần với khoảng 25% các trung tâm cung ứng vàng của thế giới như Trung Quốc, Australia, Indonesia, Philippines, Papua New Guinea và Lào.

Ông Fan cho biết, nhu cầu tìm nguồn cho một trung tâm dự trữ vàng chính thức đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường địa chính trị đầy biến động. Ông nói thêm rằng Singapore có thể trở thành sự thay thế cho London và New York trở thành một trung tâm dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương.

"Singapore sẵn sàng dẫn đầu thị trường vàng trong tương lai", ông Fan cho biết, đồng thời giải thích thêm rằng các yếu tố khác góp phần tạo nên vai trò quan trọng của Singapore trong tương lai của thị trường vàng thỏi bao gồm cam kết của nước này về ổn định chính trị và xóa bỏ thuế bán hàng đối với vàng đầu tư.

"Việc loại bỏ thuế GST đối với vàng đầu tư ở Singapore, việc thành lập các nhà máy lọc dầu tốt ở đây đã củng cố Singapore trở thành trung tâm giao dịch vàng hàng đầu", ông giải thích.

Kể từ tháng 12/2012, Singapore đã miễn thuế hàng hóa và dịch vụ đối với các kim loại quý thuộc diện đầu tư.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement