12/06/2019 20:27
TP.HCM chuẩn bị nguồn cung thịt heo sau khi phát hiện ASF
Nguồn hàng dự trữ của các doanh nghiệp Bình ổn thị trường phục vụ trong trường hợp xảy ra dịch bệnh sẽ phải đảm bảo cung ứng 106,5 tấn thịt heo/ngày.
Sau khi TP.HCM xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn, Sở Công Thương thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã khẩn trương chuẩn bị sản lượng thịt heo tham gia thị trường; trong đó đặc biệt lưu ý đến việc giám sát chặt các doanh nghiệp tổ chức sản xuất - kinh doanh theo đúng kế hoạch tạo nguồn hàng và cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố, theo TTXVN.
Theo đó, nguồn cung thịt heo thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường của TP.HCM là 4.091 tấn/tháng. Cụ thể, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM đạt 1.510 tấn/tháng, Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản - VISSAN 1.315 tấn/tháng, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 200 tấn/tháng...
Ảnh minh họa. |
Liên quan đến nguồn hàng dự trữ của các doanh nghiệp Bình ổn thị trường phục vụ trong trường hợp xảy ra dịch bệnh sẽ phải đảm bảo cung ứng 106,5 tấn thịt heo/ngày. Cụ thể, VISSAN thu mua, giết mổ, đưa thịt heo ra thị trường, đảm bảo bình quân 65 tấn/ngày; thu mua dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày.
Trong khi đó, với hoạt động chăn nuôi được duy trì trong thời gian qua, không giảm đàn, lượng hàng cung ứng thị trường ổn định của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đạt sản lượng bình quân 7,5 tấn thịt heo/ngày.
Còn Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên không phân phối trực tiếp nhưng cung cấp heo giống và heo nái. Với 4 trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng với gia công giết mổ heo tại VISSAN, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên đủ khả năng cung ứng sản lượng thịt heo đưa ra thị trường 7 tấn/ngày.
Đặc biệt, công ty này sẽ đưa thị trường thịt heo dưới tuổi xuất chuồng (từ 80 – 90 kg/con). Đồng thời, tập trung phát triển nguồn heo giống để cung cấp cho thị trường, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn lại.
Mặt khác, nhằm góp phần bình ổn thị trường trước tình trạng người dân có xu hướng hạn chế tiêu dùng thịt heo, chuyển sang sử dụng các sản phẩm thực phẩm thay thế như: thịt gia cầm, trứng gia cầm, thịt bò, thủy hải sản... Sở Công Thương và doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh cũng chủ động tăng sản lượng cung ứng những ngành hàng này.
Theo ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, công ty cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng thịt gia cầm (thịt gà) thay thế cho thịt gia súc, với sản lượng cung ứng 20 tấn thịt gà công nghiệp/ngày. Đồng thời, thực hiện giải pháp thu mua nguồn hàng dự trữ khoảng từ 100 – 200 tấn thịt gà, dự trữ 1 tuần ổn định thị trường khi thiết hụt nguồn cung.
Tương tự, Công ty TNHH San Hà, cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục cung ứng lượng hàng cho thị trường. Bên cạnh đó, sản lượng cung ứng cho thị trường là 200 tấn thịt gà/ngày; 25 tấn thịt heo/ngày.
Công ty TNHH Anh Hoàng Thy, cung ứng cho thị trường 2 tấn thịt heo/ngày. Ngoài sản lượng thịt heo tham gia bình ổn thị trường các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị sản lượng thịt tăng cường là 33,5 tấn thịt heo/ngày và 37 tấn thịt gà/ngày cho thị trường.
Theo đại diện Sở Công Thương TP.HCM, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt heo; trong đó, có thể kể đến chi phí lưu kho, một phần lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất ngân hàng, 100% chi phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.
Đồng thời, đề xuất các ngân hàng thương mại ưu tiên những gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, khả năng tiếp cận vốn vay. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạo điều kiện trong việc chứng nhận các sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông.
Bên cạnh phối hợp triển khai những giải pháp của Bộ, ngành, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung – cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt heo, cũng như những mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác.
Ngoài ra, vận động doanh nghiệp Bình ổn thị trường, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến tăng cường cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế khác như thịt gia cầm, thịt bò, thủy hải sản, rau củ, quả…
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp