Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang đi chệch hướng trong mục tiêu phát triển bền vững

Phân tích

17/10/2023 07:51

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết hôm 16/10 rằng thế giới đang “đi chệch hướng một cách nguy hiểm” trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ do thiếu đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển.

Ông cho biết, tài chính bền vững trên thị trường vốn toàn cầu đang "bùng nổ", nhưng tiền lại không đến được những quốc gia cần nó nhất.

Nhận xét của người đứng đầu LHQ được đưa ra trong bài phát biểu được đọc bởi đại diện của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (Unctad) tại Diễn đàn Đầu tư Thế giới ở Abu Dhabi.

"Đầu tư quốc tế vào nông nghiệp trì trệ, về năng lượng tái tạo, nó tụt xa so với nhu cầu của các nước đang phát triển", ông Guterres nói.

"Kết quả là, mới đến nửa chặng đường của thời hạn 2030, các SDG đang đi chệch hướng một cách nguy hiểm".

Năm 2015, tất cả 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một bộ mục tiêu phát triển mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy và định hướng các nỗ lực của thế giới nhằm xóa đói giảm nghèo và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang đi chệch hướng trong mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao về các mục tiêu phát triển bền vững ở New York vào tháng trước. Ảnh: EPA

17 SDG, còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được chia thành 169 mục tiêu cụ thể mà mỗi quốc gia cam kết cố gắng tự nguyện đạt được vào cuối thập kỷ này.

Vào tháng 7, Unctad cho biết các nước đang phát triển phải đối mặt với khoảng cách lớn 4.000 tỷ USD trong đầu tư phát triển bền vững, tăng từ mức 2.500 tỷ USD vào năm 2015.

Tổng thư ký Unctad Rebeca Grynspan nói với những người tham dự sự kiện rằng chỉ một nửa số SDG có kế hoạch đáp ứng vào cuối thập kỷ này.

"Chúng tôi sẽ tìm cách thu hẹp khoảng cách đầu tư vào SDG… đó là một chương trình nghị sự khó khăn nhưng nhìn chung, một chương trình nghị sự khả thi", bà nói.

Bà Grynspan cũng cho biết các khoản đầu tư vào châu Phi đang kém các thị trường khác do lãi suất của các chủ nợ cao hơn do nhận thức về rủi ro tiếp tục cao hơn rủi ro thực tế.

Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang đi chệch hướng trong mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 2.

Bà Rebeca Grynspan, Tổng thư ký Unctad, trong lễ khai mạc Diễn đàn Đầu tư Thế giới tại Adnec ở Abu Dhabi. Victor Besa.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong Mạng lưới cập nhật của mình rằng thế giới phải tăng chi tiêu năng lượng sạch từ 1.800 tỷ USD dự kiến vào năm 2023 lên 4.500 tỷ USD hàng năm vào đầu thập kỷ tới để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp.

UAE, nơi dự kiến đăng cai hội nghị khí hậu Cop28 vào tháng 11, đã đầu tư mạnh vào các dự án năng lượng tái tạo trong phạm vi biên giới của mình và tại các khu vực đang phát triển như châu Phi và Trung Á.

Tháng trước, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cam kết 4,5 tỷ USD để giúp đẩy nhanh việc phát triển các dự án năng lượng sạch ở Châu Phi.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement