Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Putin không đến dự thượng đỉnh G20 ở Bali

Quân sự

10/11/2022 12:00

Theo Reuters, Người phát ngôn của Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Jodi Mahardi, ngày 10/11 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia) vào tuần tới.

Ông Jodi Mahardi cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thay ông Putin dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "tội phạm chiến tranh", ông nói rằng không có ý định gặp ông Putin ở Bali nếu ông ấy tham dự.

Theo AFP, quyết định này, sau nhiều tháng đồn đoán, được đưa ra trong bối cảnh Moscow đang chịu tổn thất trong chiến dịch Ukraina và khi Điện Kremlin cố gắng bảo vệ mình khỏi sự lên án của phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh từ ngày 15 đến ngày 16/11.

Một nguồn tin khác có hiểu biết về kế hoạch của Nga cho sự kiện Bali xác nhận rằng ông Putin sẽ được thay thế bởi ông Lavrov. Người này cho biết không rõ nhà lãnh đạo Nga có tham dự trực tuyến hay không.

Tổng thống Putin không đến dự thượng đỉnh G20 ở Bali - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Sputnik / AFP

Nhà ngoại giao hàng đầu của Matxcơva đã bước ra khỏi cuộc họp ngoại trưởng G20 vào tháng 7 ở Bali sau khi các quan chức lên án Nga về cuộc xung đột ờ Ukraina.

Nước chủ nhà Indonesia theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập và đã bác bỏ lời kêu gọi của phương Tây nhằm loại Nga khỏi hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy dự kiến sẽ hầu như tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Hôm 7/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng Tổng thống Nga có thể sẽ không dự hội nghị G20 tại Bali, với chương trình nghị sự dự kiến xoay quanh tình hình căng thẳng liên quan cuộc chiến của Moskva ở Ukraina.

Nga coi cuộc xung đột của mình là một hoạt động quân sự đặc biệt và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế toàn cầu do cuộc xung đột gây ra sau cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Cuộc gặp ở Bali diễn ra trong bối cảnh Nga đang phải hứng chịu những thất bại trên chiến trường khi đối mặt với cuộc phản công của Ukraina.

Hôm 9/11, Nga đã ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson ở miền nam Ukraina. Đây là thủ đô khu vực duy nhất do lực lượng của Moscow kiểm soát kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 24/2.

(Nguồn: AFP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement