Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden 'nóng lòng mong chờ' Thụy Điển gia nhập NATO

Nóng trong ngày

06/07/2023 15:38

Tổng thống Mỹ tái khẳng định ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO khi gặp thủ tướng nước này tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "rất nóng lòng mong chờ" việc Thụy Điển gia nhập NATO khi ông tiếp đón Thủ tướng Ulf Kristersson của quốc gia Bắc Âu này.

Nhà Trắng cũng nhắc lại lời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đề nghị gia nhập liên minh của Thụy Điển vào ngày 5/7 trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Litva vào tuần tới.

Phát biểu với báo giới trước hội đàm, Tổng thống Biden nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển: "Tôi muốn nhắc lại rằng Mỹ hoàn toàn ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO. Thụy Điển có cùng những giá trị và sẽ khiến NATO trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi rất mong chờ Thụy Điển sớm trở thành thành viên của NATO".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng kêu gọi Thụy Điển gia nhập NATO "càng sớm càng tốt".

"Thụy Điển là một đối tác quốc phòng mạnh mẽ, có năng lực, chia sẻ các giá trị của NATO và sẽ củng cố liên minh cũng như đóng góp cho an ninh châu Âu", ông Jean-Pierre cho biết hôm 5/7 khi hai nhà lãnh đạo hội đàm tại Washington, DC.

Tổng thống Mỹ Joe Biden 'nóng lòng mong chờ' Thụy Điển gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Từ năm 2022, Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO và từ bỏ chính sách không liên kết quân sự của mình sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Phần Lan sau đó đã thành công gia nhập NATO vào tháng 4/2023, tuy nhiên đơn xin gia nhập của Thụy Điển vẫn chưa được Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận.

Về phía Thụy Điển, ông Kristersson cho biết ông đánh giá cao sự ủng hộ của Mỹ đối với việc nước này gia nhập NATO. Tuy nhiên, Reuters trích dẫn tuyên bố của ông tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Washington cho biết: "Cả hai chúng tôi đều nhận thức rằng chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể đưa ra quyết định".

Cũng trong ngày 5/7, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh "tầm quan trọng của sự đoàn kết NATO vào thời điểm này", đồng thời yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Thụy Điển gia nhập NATO.

(Nguồn: Al Jazeera)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement