Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Joe Biden: Đàm phán về trần nợ công của Mỹ đang tiến triển

Kinh tế thế giới

15/05/2023 08:25

Tổng thống Joe Biden cho biết, đàm phán giữa chính quyền Mỹ và các nhà lãnh đạo Quốc hội về việc nâng trần nợ quốc gia đang được tiến hành, nhưng “vẫn chưa đạt đến điểm đột phá”.

Hãng tin Reuters đưc tin ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các cuộc đàm phán giữa chính phủ với quốc hội về việc nâng mức trần nợ công đang được tiến hành và sẽ có nhiều thông tin hơn về tiến trình đàm phán này trong 2 ngày tới.

"Tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán đang tiến triển nhưng thật khó để nói rõ. Chúng tôi vẫn chưa đạt đến điểm mấu chốt của vấn đề", ông Biden nói tại Căn cứ không quân Andrews.

"Chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn trong 2 ngày tới", tổng thống Mỹ cho hay.

Tổng thống Biden dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và các nhà lãnh đạo quốc hội khác vào đầu tuần này để nối lại đàm phán về mức trần nợ công.

Tổng thống Joe Biden: Đàm phán về trần nợ công của Mỹ đang tiến triển - Ảnh 1.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra nhận xét về giới hạn nợ của chính phủ liên bang trong chuyến thăm Trường Cao đẳng Cộng đồng SUNY Westchester Valhalla ở Valhalla, New York, Mỹ, ngày 10/5/2023. Ảnh: Reuters

Trước đó, họ đã hủy một cuộc họp dự kiến vào ngày 12/5 để dành thời gian cho các cấp dưới của mình tiếp tục thảo luận.

Theo Reuters, các trợ lý của ông Biden và ông McCarthy đã bắt đầu thảo luận về các cách hạn chế chi tiêu liên bang khi các cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc tiếp diễn.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ có thể hết tiền trước ngày 1/6 trừ khi các nhà lập pháp dỡ bỏ trần nợ của quốc gia.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp các Bộ trưởng tài chính nhóm G7 ở Nhật Bản ngày 13/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, quá trình đàm phán đang diễn ra tích cực và hai bên đã nhất trí trong một số lĩnh vực.

Bà Yellen cũng tin rằng, đàm phán giữa chính quyền Tổng thống Biden và các nghị sỹ Cộng hòa cuối cùng cũng sẽ đạt được một thỏa thuận cho vấn đề trần nợ công hiện nay.

Các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa hiện đang bất đồng trong vấn đề nâng trần nợ công, cụ thể, phe Cộng hòa đề xuất kèm theo điều kiện cắt giảm sâu các khoản chi tiêu liên bang.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement