Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ hoãn họp về trần nợ công sang tuần tới

Kinh tế thế giới

12/05/2023 08:40

Ngày 11/5, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết cuộc họp về trần nợ công giữa Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã bị hoãn lại sang tuần sau. Cuộc họp này ban đầu dự kiến diễn ra vào hôm nay (12/5).

Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết đây là một diễn biến tích cực và các cuộc đàm phán giữa hai bên đang tiến triển, khiến ngày 12/5 không phải là thời điểm thích hợp để các nhà lãnh đạo gặp nhau.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, đã trì hoãn thỏa thuận.

"Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Schumer đang bế tắc, họ không có kế hoạch, không có khoản tiết kiệm được đề xuất và không có manh mối," ông nói sau khi Nhà Trắng thông báo hoãn các cuộc họp.

"Các nhân viên đã gặp nhau trong hai ngày qua, chúng tôi nghĩ rằng việc gặp lại các nhân viên là rất hữu ích", ông Kevin McCarthy nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự kiến sẽ có một cuộc gặp khác giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vào tuần tới.

Mỹ hoãn họp về trần nợ công sang tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) tổ chức đàm phán về trần nợ công với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (trái), lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (phải) và các lãnh đạo Quốc hội khác tại Nhà Trắng ngày 9/5 - Ảnh: Reuters

Hai bên vẫn chia rẽ sâu sắc về trần nợ, với các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội nhấn mạnh rằng Tổng thống Biden đồng ý cắt giảm ngân sách đáng kể để đổi lấy hỗ trợ dỡ bỏ giới hạn trước khi đất nước hết tiền để thanh toán các hóa đơn hiện có.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi tăng hạn mức vay "trong sạch", cáo buộc đảng Cộng hòa sử dụng các chiến thuật cực đoan để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của họ trước cái gọi là "X-date", thời điểm mà Mỹ sẽ không thể đáp ứng các mục tiêu đề ra.

Reuters đưa tin ngày 11/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hối thúc Quốc hội nước này nâng trần nợ liên bang ở mức 31.400 tỷ USD và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có, vốn sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu và nguy cơ phá hủy vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ.

Đây là cảnh báo mới nhất của bà Yellen trong số một loạt cảnh báo ngày càng nghiêm trọng trong những phát biểu chuẩn bị cho một cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính giữa các quốc gia giàu có thuộc Nhóm G7 tại Nhật Bản, cùng với Ấn Độ, Indonesia và Brazil.

Quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh: "Tình trạng vỡ nợ sẽ đe dọa những lợi ích mà chúng ta đã rất nỗ lực để đạt được trong vài năm qua, trong quá trình phục hồi sau đại dịch của chúng ta. Và nó sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu khiến chúng ta phải thụt lùi hơn nữa. Điều đó cũng sẽ có nguy cơ làm suy yếu vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ và đặt nghi vấn về khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia."

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo sẽ tiếp cận các lãnh đạo doanh nghiệp và lĩnh vực tài chính để nói về tác động to lớn đến nền kinh tế Mỹ và toàn cầu nếu nước này vỡ nợ.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement