Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Croatia chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina

Quân sự

31/01/2023 08:52

Tổng thống Croatia hôm thứ Hai (30/1) đã chỉ trích các quốc gia phương Tây cung cấp cho Ukraina xe tăng hạng nặng và các loại vũ khí khác.

Zoran Milanovic nói với các phóng viên rằng thật "điên rồ" khi tin rằng Nga có thể bị đánh bại trong một cuộc chiến thông thường.

"Tôi phản đối việc gửi bất kỳ vũ khí sát thương nào tới đó", ông Milanovic nói. "Nó sẽ kéo dài chiến tranh".

Tổng thống Croatia chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina

 - Ảnh 1.

Tổng thống Croatia chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina.

"Mục tiêu là gì? Nước Nga tan rã, chính quyền thay đổi? Người ta cũng nói về việc xé nát nước Nga. Điều này thật điên rồ", ông nói thêm.

"Rõ ràng là Crimea sẽ không bao giờ là một phần của Ukraina nữa".

Tổng thống Croatia được bầu vào năm 2019 với tư cách là một ứng cử viên tự do thiên tả, một đối trọng với chính phủ bảo thủ hiện đang nắm quyền ở Liên minh châu Âu và quốc gia thành viên NATO.

Nhưng kể từ đó, ông đã chuyển sang chủ nghĩa dân tộc dân túy và chỉ trích các chính sách của phương Tây đối với Nga cũng như Balkan.

Ông Milanovic được cho là người một thân Nga, điều mà ông đã nhiều lần phủ nhận.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông đã công khai phản đối việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO cũng như việc huấn luyện quân đội Ukraina ở Croatia.

Sau nhiều tháng do dự, tuần trước, Mỹ cho biết sẽ gửi 31 xe tăng chiến đấu Abrams nặng 70 tấn tới Ukraina, còn Đức tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép các nước khác làm điều tương tự.

Ông Milanovic nói rằng "từ năm 2014 đến năm 2022, chúng tôi đang theo dõi cách ai đó khiêu khích Nga bắt đầu cuộc chiến này".

"Mục tiêu của cuộc chiến này là gì? Một cuộc chiến chống lại một cường quốc hạt nhân đang có chiến tranh ở một quốc gia khác? Có cách thông thường nào để đánh bại một quốc gia như vậy không?", ông Milanovic đã hỏi vào thứ Hai.

"Ai trả giá? châu Âu. Mỹ trả ít nhất", ông nói. Milanovic nói: "Một năm đã trôi qua và bây giờ chúng ta chỉ nói về xe tăng".

Mặc dù chức vụ Tổng thống chủ yếu mang tính nghi lễ ở Croatia, nhưng ông Milanovic chính thức là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang.

Phát biểu chống phương Tây mới nhất của ông đã khiến chính phủ nước này bối rối và khó chịu, vốn đã hoàn toàn ủng hộ Ukraina.

NGUỒN: AP

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement