Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu xe tăng phương Tây có giúp Ukraina thay đổi cục diện chiến trường?

Quân sự

27/01/2023 17:48

Diễn biến chính trong cuộc chiến ở Ukraina tuần này tập trung vào việc Đức và Mỹ quyết định gửi hàng chục xe tăng chiến đấu của mình tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Các quan chức ở Kiev nói rằng, quyết định này có thể là một yếu tố thay đổi cục diện trong cuộc xung đột, trong khi các quan chức Nga gọi việc này của NATO là "cực kỳ nguy hiểm".

Ukraina đã đề nghị phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu hiện đại từ lâu; họ đã đề nghị Đức xe tăng Leopard 2 cũng như Berlin cho phép các nước sở hữu loại xe tăng này tái xuất sang Ukraina.

Được sử dụng bởi một số lực lượng vũ trang ở châu Âu, Leopard 2 đã trở thành một phương tiện chiến đấu chủ lực của Quân đội Đức kể từ khi chúng được đưa vào phục vụ năm 1979 — với nhiều nâng cấp kể từ khi ra đời (phiên bản mới nhất là Leopard 2A7A1) — và đã được được các quốc gia phương Tây sử dụng trong các cuộc xung đột từ Kosovo đến Afghanistan và Syria.

Liệu xe tăng phương Tây có giúp Ukraina thay đổi cục diện chiến trường?

 - Ảnh 1.

Liệu xe tăng phương Tây có giúp Ukraina thay đổi cục diện chiến trường?

Hôm thứ Tư, Đức cho biết sẽ cung cấp cho Ukraina 14 xe tăng Leopard 2A6 và cho biết họ sẽ cho phép các đồng minh tái xuất xe tăng do Đức sản xuất sang Ukraina.

Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Na Uy và Phần Lan nằm trong số các quốc gia khác đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ hoặc sẵn sàng gửi xe tăng tới Kiev. Vương quốc Anh đã cho biết họ sẽ gửi 14 xe tăng Challenger 2 trong khi Mỹ cho biết họ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams.

Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov, giải thích với CNBC tại sao xe tăng phương Tây rất phù hợp với Ukraina và nói rằng nó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho các lực lượng quân đội của nước này trên chiến trường.

"Chúng có lớp giáp tốt hơn, tầm bắn xa hơn, cơ động hơn. Có rất nhiều lợi thế. Chúng có thể tiến hành chiến đấu ban đêm vì được trang bị hệ thống nhìn đêm để nhắm mục tiêu và nhận dạng kẻ thù. Vì vậy, rõ ràng là chúng tôi sẽ hoạt động hiệu quả hơn và chúng tôi sẽ có thể đạt được kết quả nhưng tổn thất ít hơn cho quân đội", ông nói.

Những chiếc Leopard 2 được coi là một lợi ích đặc biệt đối với Ukraina vì chúng tương đối dễ bảo trì (đặc biệt khi so sánh với xe tăng Abrams tiên tiến của Mỹ). Chúng chạy bằng động cơ diesel và trên hết, rất nhiều nước láng giềng châu Âu của Ukraina có chúng và sẵn sàng gửi đến Kiev.

Jon Hawkes, chủ nhân của blog Tanknology, lưu ý rằng một trong những điểm thu hút lớn nhất của xe tăng Leopard 2 là về mặt lý thuyết, có một số lượng lớn các nhà tài trợ tiềm năng.

Hiện tại, Ukraina chắc chắn đang tập trung vào số lượng xe tăng chính xác mà nước này có thể có từ các đồng minh phương Tây. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết vào tối thứ Tư rằng "điều quan trọng bây giờ là tốc độ và số lượng. Tốc độ huấn luyện của quân đội chúng ta, tốc độ cung cấp xe tăng cho Ukraina và số lượng xe tăng hỗ trợ".

Liệu xe tăng phương Tây có giúp Ukraina thay đổi cục diện chiến trường?

 - Ảnh 2.

Các nước phương Tây cung cấp hàng chục xe tăng hiện đại cho Ykraina.

Cố vấn Bộ Quốc phòng Sak nói với CNBC rằng Ukraina cần khoảng 300 đến 400 xe tăng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga, đặc biệt là trong cuộc chiến tại các điểm nóng như miền Đông Ukraine, và trước các cuộc tấn công được dự đoán của Nga vào mùa Xuân.

"Nếu bạn nhìn vào tình hình hiện tại, [quân] Nga đã rút lui và cố thủ sâu và chúng tôi có khả năng chọc thủng tuyến phòng thủ đó. Nhưng để làm điều đó một cách hiệu quả, chúng tôi cần những phương tiện bọc thép như xe tăng và xe bọc thép như xe bọc thép Bradleys", ông nói, đề cập đến một phương tiện quân sự khác mà Hoa Kỳ đã gửi.

"Nếu chúng tôi có đủ số lượng, chúng sẽ thay đổi cuộc chơi, giống như HIMARS (Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao) trước đây".

Ông tin rằng đợt chuyển giao xe tăng đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 3, nhưng cho biết việc huấn luyện binh lính sử dụng xe tăng phương Tây phải bắt đầu ngay bây giờ.

"Vì vậy, bây giờ quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraina đã được đưa ra, rất dễ khiến bạn tự mãn và tự nhủ, nếu bạn là một nhà lãnh đạo phương Tây, 'được thôi, chúng ta đã hoàn thành công việc của mình, giờ chúng ta có thể thư giãn'. Không. Bây giờ công việc bắt đầu, vì việc huấn luyện các kíp lái xe tăng phải bắt đầu ngay bây giờ", ông nói.

(CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement