Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Biden ký luật giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc COVID-19

Nóng trong ngày

21/03/2023 10:17

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai (20/3) đã ký thành luật Dự luật yêu cầu công bố các tài liệu tình báo về mối liên hệ tiềm ẩn giữa sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

"Chúng ta cần tìm hiểu tận gốc nguồn gốc của COVID-19… bao gồm cả những mối liên hệ tiềm năng với Viện Virus học Vũ Hán", ông Biden nói trong một tuyên bố.

"Khi thực hiện luật này, chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ càng nhiều thông tin đó càng tốt", ông nói thêm.

Ông nói: "Tôi chia sẻ mục tiêu của Quốc hội là tiết lộ càng nhiều thông tin càng tốt về nguồn gốc" của COVID-19".

Ông Biden nói rằng vào năm 2021, sau khi nhậm chức, ông đã "chỉ đạo cộng đồng tình báo sử dụng mọi công cụ có sẵn để điều tra".

Ông nói công việc đó "đang diễn ra", nhưng càng nhiều càng tốt sẽ được công bố mà không gây "tổn hại cho an ninh quốc gia".

Tổng thống Biden ký luật giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Biden ký luật giải mật thông tin tình báo về nguồn gốc COVID-19.

Dự luật gây rủi ro chính trị cho ông Biden, người đang đàm phán về mối quan hệ khó khăn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ khả năng virus rò rỉ trong quá trình nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tuy nhiên, phần lớn Quốc hội Mỹ muốn theo đuổi lý thuyết này hơn nữa và vấn đề này đã trở thành tâm điểm đặc biệt đối với các đối thủ đảng Cộng hòa của ông Biden.

Quốc hội đã thông qua và gửi Dự luật cho ông Biden vào tháng Ba.

Đợt bùng phát COVID-19 bắt đầu vào năm 2019 tại thành phố Vũ Hán phía Đông Trung Quốc, dẫn đến gần 7 triệu người chết trên toàn thế giới cho đến nay, theo số liệu chính thức, hơn một triệu người trong số là ở Mỹ.

Nhưng các quan chức y tế và cộng đồng tình báo Mỹ vẫn còn chia rẽ về việc liệu nó có lây lan ngẫu nhiên sang người từ động vật bị nhiễm bệnh hay bị rò rỉ trong quá trình nghiên cứu được thực hiện tại Viện Virus học Vũ Hán hay không.

Bộ Năng lượng Mỹ - một trong những cơ quan điều tra thảm họa - kết luận với "độ tin cậy thấp" rằng virus có thể đến từ phòng thí nghiệm, đồng ý với đánh giá của FBI, nhưng mâu thuẫn với kết luận của một số cơ quan khác.

Nguồn: AFP

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement