Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Nga bất ngờ đến bán đảo Crimea

Nóng trong ngày

19/03/2023 10:01

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Crimea trong một chuyến thăm không báo trước để đánh dấu kỷ niệm 9 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraina.

Ông Putin đã được chào đón vào thứ Bảy (18/3) bởi Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, và được đưa đến thăm một trung tâm dành cho trẻ em và trường nghệ thuật mới xây dựng.

"Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin của chúng tôi bất ngờ", ông Razvozhayev nói trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

"Ông Vladimir Vladimirovich đích thân đến bằng cách tự lái xe. Vào một ngày lịch sử này, Tổng thống luôn ở bên Sevastopol và người dân Sevastopol", quan chức được Moscow bổ nhiệm cho biết.

Tổng thống Nga bất ngời đến bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Nga bất ngời đến bán đảo Crimea.

Truyền thông nhà nước không đưa ra bất kỳ bình luận nào của ông Putin ngay lập tức, một ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết họ đã ban hành lệnh bắt giữ với cáo buộc ông phạm tội ác chiến tranh khi trục xuất trái phép hàng trăm trẻ em khỏi Ukraina.

Ông Putin vẫn chưa bình luận công khai về lệnh này. Người phát ngôn Điện Kremlin đã gọi nó là "vô hiệu" và cho biết Nga coi chính những vấn đề mà ICC nêu ra là "thái quá và không thể chấp nhận được".

Nga chiếm Crimea vào năm 2014, 8 năm trước khi phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraina. Ukraina cho biết họ sẽ chiến đấu để lấy lại Crimea và tất cả các lãnh thổ khác mà Nga đã chiếm đóng trong cuộc chiến kéo dài một năm.

P6ng Putin đã cho thấy không có ý định từ bỏ lợi ích của Kremlin. Thay vào đó, ông nhấn mạnh vào thứ Sáu về tầm quan trọng của việc giữ Crimea.

"Rõ ràng, các vấn đề an ninh hiện nay là ưu tiên hàng đầu đối với Crimea và Sevastopol", ông nói, đề cập đến thành phố lớn nhất của Crimea. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống lại mọi mối đe dọa".

Lệnh bắt giữ của ICC là lần đầu tiên được ban hành đối với một nhà lãnh đạo của một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tòa án có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, cũng đã ban hành lệnh bắt giữ Maria Lvova-Belova, ủy viên Nga về quyền trẻ em.

Động thái này ngay lập tức bị Moscow bác bỏ và được Ukraina hoan nghênh như một bước đột phá lớn.

Tuy nhiên, ý nghĩa thực tế của nó có thể bị hạn chế vì khả năng ông Putin phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại ICC là rất khó xảy ra. Moscow không công nhận thẩm quyền của tòa án hoặc dẫn độ công dân của mình. Tuy nhiên, ông Putin sẽ phải đối mặt với việc bị bắt giữ nếu ông đến một quốc gia thành viên ICC.

(Al Jazeera)

HẢI VÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement