30/03/2024 09:15
Tiếp tục có người chết vì thực phẩm chức năng Kobayashi, bê bối lan rộng
Hôm qua (29/3), hãng dược Nhật Bản Kobayashi xác nhận trường hợp tử vong thứ 5 liên quan đến thực phẩm chức năng sử dụng gạo men đỏ beni koji.
Kobayashi cho biết đã nhận được báo cáo về các trường hợp mắc bệnh sau khi uống thực phẩm chức năng Beni Koji Choleste Help và đã thu hồi sản phẩm. Chưa rõ các trường hợp tử vong liên quan như thế nào đến sản phẩm của Kobayashi.
Ngày 22/3, hãng này thông báo rằng một số người uống thực phẩm chức năng do họ sản xuất đã gặp vấn đề sức khỏe, như bệnh thận.
Công ty không công bố tên, tuổi, giới tính và địa chỉ của những người đã chết. Họ nghi ngờ một chất bắt nguồn từ nấm mốc là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn.
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tổng số 93 người đã nhập viện sau khi uống thực phẩm chức năng của hãng này, đồng thời cho biết Kobayashi đã nhận được khoảng 12.000 câu hỏi về sản phẩm của họ.
Trong khi đó, ngày 28/3, báo chí Đài Loan, Trung Quốc đưa tin về một trường hợp có thể liên quan đến sản phẩm của Kobayashi.
Một cụ bà 70 tuổi uống thực phẩm thức năng do công ty dược Đài Loan sản xuất, sử dụng chất beni koji nhập khẩu từ công ty Nhật Bản, vừa được chẩn đoán bị suy thận cấp.
Theo báo United Daily News, cụ bà đi khám bác sĩ từ tháng 3 năm ngoái, sau khi bị một số triệu chứng như tiêu chảy. Tình trạng của bà ngày càng xấu đi và bà phải chạy thận từ tháng 5 năm ngoái. Bà đã uống thực phẩm chức năng trong 3-4 năm trước đó.
Hai công ty thực phẩm chức năng Đài Loan đang sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng beni koji nhập khẩu của Kobayashi.
Kobayashi bán nhiều loại sản phẩm y tế được quảng cáo trên truyền hình ở Nhật Bản. Các nghiên cứu khẳng định gạo men đỏ đóng vai trò như một chất thay thế cho statin để hạ mức cholesterol cao, nhưng cũng cảnh báo nguy cơ tổn thương nội tạng tùy thuộc vào thành phần hóa học của nó.
Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, cơ quan chức năng "đang làm hết sức để đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm việc xác định chất gây hại cho sức khỏe và cách nó có trong sản phẩm".
Ông cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu nhiều nhà sản xuất thực phẩm chức năng khác nhau xem xét sản phẩm của họ, đồng thời thông báo cho nước khác về vấn đề này thông qua các đại sứ quán Nhật Bản.
Sau khi xuất hiện bê bối của Kobayashi, nỗi quan ngại về sức khỏe đang làm rung chuyển thị trường thực phẩm Nhật Bản - phân khúc đang phát triển mạnh mẽ sau khi chính quyền nới lỏng những quy định về ghi nhãn.
Cuộc khủng hoảng của Kobayashi khiến nhiều công ty thực phẩm đổ xô đi kiểm tra lại các sản phẩm của mình. Nhà sản xuất kẹo Kanro cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu xác minh lại độ an toàn của sản phẩm "để đề phòng".
Luật pháp Nhật Bản yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm chỉ báo cáo tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với các sản phẩm có chứa 1 trong số 4 loại chất được chỉ định, và những loại này lại không bao gồm loại men đang gây quan ngại.
Theo hướng dẫn dành cho thực phẩm chức năng, Cơ quan các vấn đề người tiêu dùng chỉ hướng dẫn các nhà sản xuất "báo cáo kịp thời" mọi vấn đề sức khỏe.
Shinji Hatta, giáo sư danh dự tại Đại học Aoyama Gakuin ở Tokyo, chuyên về quản trị tổ chức, cho biết: "Vì mục đích phòng ngừa, Kobayashi Pharmaceutical lẽ ra phải công khai thông tin ngay khi nhận được báo cáo về các vấn đề đáng ngờ về sức khoẻ".
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp