Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 muộn, có bị sao không?

Hỏi đáp

14/09/2021 13:11

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dân nên tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19 để có hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tiêm chậm mũi 2 vaccine COVID-19 thì có bị sao không?


Các mũi tiêm vắc xin Covid-19 cách nhau bao lâu?

Tính đến tháng 8/2021, theo Bộ Y tế, có tổng cộng 06 loại vắc xin phòng, chống Covid-19 đã cấp phép sử dụng tại Việt Nam gồm:

- AstraZeneca: Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ.

- Gam-Covid-Vac (SPUTNIK V): Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 49 quốc gia.

- Vero Cell: Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 59 quốc gia.

- Pfizer (Comirnaty): Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 111 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 97 quốc gia.

- Spikevax (Moderna): Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 63 quốc gia, vùng lãnh thổ.

- Janssen: Vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và đến nay được sử dụng tại 34 quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa tiếp nhận loại vắc xin này.

Theo đó, tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT, Bộ Y tế nêu rõ, hầu hết các vắc xin hiện nay đều tiêm 02 mũi và khoảng cách giữa hai mũi được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tại Quyết định này, Bộ Y tế cũng đưa ra khoảng cách giữa hai mũi tiêm của các vắc xin này như sau:

STT
Loại vắc xin
Khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2
1
AstraZeneca
08 - 12 tuần
2
Gam-COVID-Vac (SPUTNIK V)
03 tuần
3
Comirnaty (Pfizer)
03 tuần
4
Vero Cell
03 - 04 tuần
5
Moderna
04 tuần

 

tiem mui 2 vac xin covid-19 muon

Người dân nên tiêm vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất (Ảnh minh họa)


Tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 muộn có bị sao không?

Theo Quyết định 3588 nêu trên, Bộ Y tế khuyên nên đảm bảo khoảng cách tiêm giữa các mũi theo thông tin mà nhà sản xuất đưa ra. Đây cũng được xem là mốc lý tưởng nhất khi có nhiều vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, do tình trạng thiếu vắc xin nên việc tiêm vắc xin vẫn bị chậm. Và hiện nay, chưa có khuyến cáo về thời gian chậm tối đa giữa hai mũi tiêm 1 và 2 của các loại vắc xin Covid-19 là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi đã được tiêm mũi 1 thì người dân cũng đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định.

Bởi theo thông tin của chuyên gia tại báo Sức khỏe và Đời sống, người đã tiêm mũi 1 khoảng 14 ngày thì cơ thể đã sinh ra kháng thể giúp bảo vệ phòng, chống Covid-19 ở một mức độ nhất định trước nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt giúp giảm nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Đặc biệt, chuyên gia này nhấn mạnh, nếu thời gian tiêm chậm hơn so với dự kiến thì không phải tiêm lại từ đầu, Bộ Y tế đang nỗ lực để có nguồn vắc xin sớm nhất và người dân sẽ được nhắc tiêm chủng mũi 2 sớm nhất có thể sau khi địa phương được cấp vắc xin.

Tại Công văn số 6030/BYT-DP hướng dẫn tiêm 02 liều vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ:

1. Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

2. Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 08-12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Modema sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

3. Những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Modema sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo hướng dẫn này, nếu mũi 1 tiêm vắc xin nào thì mũi 2 nên tiêm vắc xin đó và thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu nguồn vắc xin hạn chế, có thể tiêm mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý.

Ngoài ra, ngày 10/9/2021, Bộ Y tế cũng mới ban hành Công văn số 7548/BYT-DP. Theo đó, nếu nguồn vắc xin hạn chế, không đủ vắc xin cho người đã tiêm mũi 1 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2: Người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer và ngược lại.

Như vậy, nếu mũi 1 tiêm AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer nhưng không được phép sử dụng Moderna hoặc các vắc xin khác; mũi 1 tiêm Moderna thì mũi 2 cũng có thể tiêm Pfizer và ngược lại. Còn các loại vắc xin khác, mũi 1 tiêm loại nào thì mũi 2 cũng phải tiêm loại đó.

Nói tóm lại: Theo khuyến cáo, người dân nên tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19 để được bảo vệ tốt nhất và nên đảm bảo khoảng cách tiêm giữa hai mũi. Nhưng nếu không đủ vắc xin để tiêm thì cũng không cần quá lo lắng và không phải tiêm lại từ đầu. Người dân có thể sử dụng vắc xin loại khác để tiêm thay thế như trên hoặc chờ Bộ Y tế phân bổ vắc xin.

(Tham khảo từ Pháp luật Việt Nam)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Phương thức giao dịch hành chính nào sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy?

Phương thức giao dịch hành chính nào sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy?

Khi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú hết hiệu lực vào 31/12 tới, người dân có thể dùng CCCD gắn chip, giấy xác nhận cư trú hoặc ứng dụng VNeID để thay thế trong các giao dịch hành chính.

Hỏi đáp

23/08/2022

Ngắm siêu trăng cuối cùng của năm 2022 từ khắp nơi trên thế giới

Ngắm siêu trăng cuối cùng của năm 2022 từ khắp nơi trên thế giới

Siêu trăng cuối cùng trong năm, còn được gọi là Mặt trăng cá tầm, xảy ra vào đêm thứ Năm và trùng với cực điểm của trận mưa sao băng Perseid.

Ảnh

14/08/2022

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Tại sao rùa sống lâu như vậy?

Jonathan, một con rùa khổng lồ Seychelles đã 190 tuổi, được xưng tụng là "Động vật sống lâu đời nhất" từ khi rùa Tu'i Malila chết vào năm 1965.

Khám phá

01/08/2022

Tại sao tôi lại đổ mồ hôi nhiều khi ngủ?

Tại sao tôi lại đổ mồ hôi nhiều khi ngủ?

Có nhiều lý do có thể khiến bạn thức dậy trong một đống mồ hôi. Dưới đây là cách để biết khi nào nó là nguyên nhân đáng lo ngại.

Sức khỏe

31/07/2022

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Vì sao chó thường đuổi theo cái đuôi của chính mình?

Đuổi theo đuôi có thể hoàn toàn tự nhiên và vô hại ở một số con chó.

Hỏi đáp

06/07/2022

Chỉ 0,1% người có thể tìm thấy 10 con số trong ảo ảnh quang học này

Chỉ 0,1% người có thể tìm thấy 10 con số trong ảo ảnh quang học này

Bạn nghĩ rằng việc lọt vào top 1% những người được tăng cường ảo ảnh quang học thật ấn tượng phải không? Những người yêu thích câu đố đang cố gắng giải mã bài kiểm tra mắt này, theo báo cáo chỉ có 0,1% người giải được.

Hỏi đáp

03/07/2022

Giới hạn giá dầu của Nga: Nói dễ hơn làm!

Giới hạn giá dầu của Nga: Nói dễ hơn làm!

Các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý nghiên cứu giới hạn giá đối với dầu và khí đốt của Nga nhằm hạn chế khả năng của Moscow tài trợ cho cuộc chiến Ukraina, nhóm G7 cho biết hôm thứ Ba.

Nhận định thị trường

28/06/2022

Nếu tìm ra con cáo mắt xanh trong vòng 25 giây, bạn sẽ lập kỷ lục

Nếu tìm ra con cáo mắt xanh trong vòng 25 giây, bạn sẽ lập kỷ lục

Bạn sẽ lập kỷ lục nếu có thể phát hiện ra con cáo mắt xanh trong ảo ảnh quang học này trong khoảng thời gian ít hơn 25 giây.

Hỏi đáp

25/06/2022

9 câu đố về số logic sẽ nâng cao cách tư duy của bạn

9 câu đố về số logic sẽ nâng cao cách tư duy của bạn

Câu đố về số có những lợi ích nhất định không chỉ đối với hoạt động não bộ mà còn đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Bằng cách làm các bài tập toán, bạn có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ và các vấn đề tâm thần khác.

Hỏi đáp

05/06/2022