Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đang gặp khó

Báo cáo phân tích

08/07/2022

07:41

Cổ phiếu Twitter giảm vào cuối ngày 7/7 sau khi tờ Washington Post đưa tin thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk đã bị đình trệ do sự không chắc chắn trong thỏa thuận.

Gần đây, Elon Musk đã đe dọa có thể từ bỏ thương vụ này. Nguyên nhân là do vị tỷ phú tin rằng Twitter đang vi phạm thỏa thuận khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các tài khoản giả mạo và spam.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, ông Musk đã không thể xác định tỷ lệ tài khoản Twitter không chính chủ, mặc dù đã được cấp quyền truy cập vào dữ liệu nội bộ.

Trong khi ông Musk đã đưa ra những bình luận khiến cam kết của ông đối với thỏa thuận này. Hiện nay, Musk sẵn sàng trả 33,5 tỷ USD tiền mặt để đáp ứng cho thỏa thuận này. Phần còn lại sẽ được ông thanh toán sau khi thu xếp một số khoản nợ.

 Theo ước tính từ Forbes, khối lượng tài sản của Musk hiện ở mức 218 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn chúng gắn liền với cổ phiếu Tesla, nên tính thanh khoản của khối lượng tài sản này tương đối hạn chế.

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đang gặp khó - Ảnh 1.

Theo các nhà phân tích, tỷ phú Elon Musk có thể cố gắng giảm mức giá mà ông đồng ý trả cho Twitter hoặc có thể cố gắng bỏ đi chỉ trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD. Ảnh: AFP

Theo một số nguồn tin, ông Musk đã thảo luận để thu xếp khoản góp vốn trị giá 2-3 tỷ USD từ một nhóm các công ty cổ phần do Apollo Global Management dẫn đầu. Điều này nhằm giảm bớt các khoản đóng góp bằng tiền mặt cho vị tỷ phú. Tuy vậy, các cuộc trao đổi vẫn đang được giữ kín cho đến khi quá trình mua lại được tiếp diễn.

Việc tạm hoãn các hoạt động góp vốn là dấu hiệu cho thấy Musk đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành thỏa thuận. Đến nay, Twitter vẫn khẳng định rằng Musk đã và đang thực hiện nghĩa vụ theo đúng cam kết, bao gồm cả việc đảm bảo các thỏa thuận với cơ quan quản lý.

Báo cáo mới nhất trích dẫn một nguồn ẩn danh cho biết nhóm của ông đang chuẩn bị cho một "sự thay đổi trong hướng đi".

Cổ phiếu Twitter, vốn đã giao dịch thấp hơn mức giá mà ông Musk đưa ra, đã giảm khoảng 4% theo tin tức trong các giao dịch sau thị trường.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nói trong một lưu ý cho các nhà đầu tư: "Vở kịch xà phòng Twitter rõ ràng sẽ đi đến hồi kết trong những tháng tới khi Musk đưa ra quyết định ở lại (với mức giá thấp hơn) hay đi".

"Thỏa thuận Twitter rõ ràng đã gây ra sự hỗn loạn tại Twitter".

Ives dự kiến Musk sẽ tiết lộ chi tiết về những lo ngại về tài khoản giả mạo của mình trong những tuần tới.

Trong Diễn đàn Kinh tế Qatar vào tháng trước, ông Musk nói rằng việc mua hàng trên Twitter của ông vẫn bị giữ lại bởi những câu hỏi "rất đáng kể" về số lượng người dùng giả mạo trên mạng xã hội này.

"Vì vậy, chúng tôi vẫn đang chờ giải quyết vấn đề đó và đó là một vấn đề rất quan trọng", ông Musk nói.

Các giám đốc điều hành của Twitter đã khẳng định rằng ít hơn 5% tài khoản là không có thật, tuy nhiên ông Musk nói rằng ông tin rằng con số này sẽ cao hơn nhiều.

Ông Musk cho biết cũng có nhiều câu hỏi về khoản nợ của Twitter.

Ives nói rằng cơ hội để Musk mua lại Twitter như đã thương lượng ban đầu là rất mong manh.

Wedbush đặt cơ hội thỏa thuận xảy ra với mức giá thấp hơn là 60%, để ngỏ khả năng ông Musk sẽ cố gắng bỏ đi mà chỉ trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD bắt buộc.

Sự không chắc chắn trong thỏa thuận mua lại Twitter cũng gây áp lực cho kế hoạch của các ngân hàng. Trước đó, một số ngân hàng đã đồng ý cung cấp khoản vay 13 tỷ USD cho Musk. Các nguồn tin cho biết những ngân hàng này sẽ khởi động lại quá trình sau khi thương vụ có chuyển biến tích cực.

Theo CNBC, các ngân hàng không tin rằng nhóm nhà đầu tư tín dụng sẽ mua những khoản nợ nếu tình hình bất ổn như hiện tại vẫn tiếp tục kéo dài. Họ nhận thấy rằng những bình luận mang tính chê bai của Musk đối với Twitter là vô ích và hy vọng vị tỷ phú sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hợp tác.

(Nguồn: AFP/CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Báo cáo ngành dầu khí: Nhóm vận tải được hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến tình hình thế giới cho thấy ngày càng phức tạp, khó lường khi cạnh tranh chiến lược gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng tăng cao, đồng tiền nhiều quốc gia mất giá.

Báo cáo phân tích

28/09/2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Báo cáo ngành hóa chất: Trển vọng ngành 2022

Công nghiệp Hóa chất là một ngành công nghiệp có sự đa dạng về sản phẩm, phục vụ cho tất cả các ngành liên quan đến kinh tế kỹ thuật như: Sản xuất phân bón, hợp chất ni tơ, plastic, cao su tổng hợp dạng nguyên sinh, chất tẩy rửa, sơn, vecni..., đồng thời giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động.

Báo cáo phân tích

26/09/2022

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Báo cáo vĩ mô: Tăng lãi suất điều hành và những tác động lên dự án vĩ mô

Triển vọng kinh tế thế giới trong phần còn lại của năm 2022 không mấy sáng sủa khi căng thẳng địa chính trị, các làn sóng COVID-19 và tình trạng lạm phát tăng cao đe dọa tăng trưởng.

Báo cáo phân tích

23/09/2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao cho đến thị trường bất động sản gặp vấn đề về huy động vốn.

Báo cáo phân tích

22/09/2022

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Báo cáo ngành ngân hàng: Thận trọng trong ngắn hạn

Tín dụng toàn ngành đã tăng mạnh 9,91% so với đầu năm tính đến cuối tháng 8, đà tăng đã chậm lại khi chỉ tăng thêm 0,47% kể từ quý 2/2022. Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9.

Báo cáo phân tích

21/09/2022

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Báo cáo ngành sản xuất gạo - Triển vọng theo đà tăng giá

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, chiếm khoảng 7,8% thương mại gạo toàn cầu; và là nước xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần.

Báo cáo phân tích

20/09/2022

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA, trụ sở tại Mỹ) ngày 6/9 đăng báo cáo của bà Thu Vũ, chuyên gia phân tích tài chính năng lượng cho rằng, các công ty năng lượng tái tạo Việt Nam đang trên đà kiến tạo ngành điện phát thải thấp.

Báo cáo phân tích

07/09/2022

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Báo cáo triển vọng ngành cảng biển 2022: Duy trì ổn định

Giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư "trú ẩn" ở những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt, tăng trưởng bền vững. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành cảng biển được nhận định sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 nhờ sự sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu.

Báo cáo phân tích

31/08/2022

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Báo cáo triển vọng ngành quý 3/2022: Đãi cát tìm vàng

Tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2022 là yếu tố hỗ trợ cho thị trường, BSC điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp BSC theo dõi từ mức 22% lên mức 28%

Báo cáo phân tích

31/08/2022