Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk và Twitter bị cổ đông kiện vì thỏa thuận mua lại hỗn loạn

Chứng khoán

27/05/2022 11:49

Twitter đang kiện Elon Musk và chính Twitter về việc họ xử lý một quá trình mua lại hỗn loạn, khiến giá cổ phiếu của công ty biến động mạnh.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tiết lộ một cổ phần đáng kể trong Twitter vào ngày 4/4 và 10 ngày sau đó đề xuất mua lại với giá 44 tỷ USD, tương đương 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu. Ông vừa bán và cầm cố một phần cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp cho các khoản vay nhằm tài trợ cho thương vụ.

Kể từ khi Musk đưa ra đề nghị mua lại, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và cổ phiếu của Tesla giảm khoảng 28% sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng. Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 40% vào cuối phiên giao dịch hôm qua kể từ khi Musk lần đầu tiên tiết lộ cổ phần của mình.

Lưu ý: Giá cổ phiếu chốt tại ngày 25/5/2022. Biểu đồ: CNBC. Nguồn: FactSet

Trong một vụ kiện tập thể được nộp vào hôm thứ Tư, các cổ đông của Twitter cáo buộc rằng Musk đã vi phạm luật doanh nghiệp trên một số khía cạnh và đã tham gia vào việc thao túng thị trường.

Trong một vi phạm tiềm ẩn, họ cho rằng Musk được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn các tiết lộ cần thiết về cổ phần của mình trong Twitter và bằng cách tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

Musk cũng chia sẻ trên Twitter, đơn kiện cho biết, trong khi ông biết thông tin nội bộ về công ty dựa trên các cuộc trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, bao gồm cựu CEO Jack Dorsey, một người bạn lâu năm của Musk và đồng CEO Silver Lake, Egon Durban, một thành viên hội đồng quản trị Twitter có công ty trước đây đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại.

Dorsey đã chính thức từ chức hội đồng quản trị của Twitter vào thứ Tư. Các cổ đông đã bỏ phiếu không phục hồi Durban.

Đơn kiện cũng cho rằng Musk đã vi phạm luật của California khi gieo rắc nghi ngờ về việc liệu anh ta có hoàn tất thỏa thuận sau khi ký hợp đồng mua nó hay không.

Đầu tháng này, Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về hoạt động không xác thực trên nền tảng này, bao gồm thông tin về các tài khoản giả mạo hoặc tự động (bot).

Đơn khiếu nại của các cổ đông nói thêm rằng những lời đay nghiến của anh ấy về "bot" là một phần của kế hoạch thương lượng giá tốt hơn hoặc hủy bỏ thỏa thuận.

"Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, gửi tweet và tham gia vào các hành vi được thiết kế để tạo ra nghi ngờ về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể nhằm tạo ra đòn bẩy mà Musk hy vọng sẽ sử dụng để rút lui khỏi giao dịch mua hoặc để thương lượng lại".

Theo luật của California, các công ty trong tiểu bang phải loại trừ các thành viên hội đồng quản trị bỏ phiếu cho các đề xuất nếu họ đã thực hiện một số loại hành vi sai trái có liên quan hoặc liên quan đến các đề xuất đó.

Twitter từ chối bình luận. Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vụ việc, Heresniak kiện Musk và cộng sự, đã được đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California và các cổ đông đang tìm kiếm một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn. Đơn khiếu nại của cổ đông có thể được sửa đổi thêm.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement