Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu, ngăn chặn chính phủ đóng cửa trong gang tấc

Kinh tế thế giới

09/03/2024 16:13

Thượng viện Mỹ đã ngăn chặn việc đóng cửa một phần chính phủ vào thứ Sáu (8/3) trong gang tấc, khi cơ quan này phê chuẩn luật chi tiêu cho một số cơ quan chính phủ chỉ vài giờ trước khi nguồn tài trợ hiện tại hết hạn.

Bằng cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng 75-22, Thượng viện đã thông qua gói chi tiêu trị giá 467,5 tỷ USD để tài trợ cho nông nghiệp, giao thông, nhà ở, năng lượng, cựu chiến binh và các chương trình khác cho đến cuối năm tài chính vào ngày 30/9. Gói này hiện hướng tới Đảng Dân chủ. Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật.

Nguồn tài trợ cho những chương trình đó sẽ hết hạn vào lúc nửa đêm 8/3.

Cuộc bỏ phiếu giải quyết một phần cuộc chiến gay gắt kéo dài nhiều tháng về chi tiêu chính phủ, có thời điểm khiến Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát không có người lãnh đạo trong ba tuần.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu: "Đối với những người lo lắng rằng chính phủ bị chia rẽ có nghĩa là không bao giờ có thể thực hiện được điều gì, gói lưỡng đảng này lại chứng minh ngược lại".

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu, ngăn chặn chính phủ đóng cửa trong gang tấc- Ảnh 1.

Người dân đi ngang qua tòa nhà Quốc hội Mỹ khi thời hạn tránh việc chính phủ đóng cửa một phần sắp đến ở Washington, Mỹ, ngày 18/1/2024. Ảnh: REUTERS

Gói này đã dễ dàng được Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua vào đầu tuần này. Nhưng hành động tại Thượng viện đã bị trì hoãn do một số thành viên Đảng Cộng hòa bảo thủ gây sức ép bỏ phiếu về vấn đề nhập cư và các chủ đề khác. Tất cả đều thất bại.

Quốc hội vẫn phải đạt được thỏa thuận về gói chi tiêu lớn hơn nhiều, bao gồm quân đội, an ninh nội địa, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác. Nguồn tài trợ cho các chương trình đó sẽ hết hạn vào ngày 22/3.

Tổng cộng hai gói sẽ có giá trị 1.660 tỷ USD. Đảng Cộng hòa cực hữu đã thúc đẩy cắt giảm chi tiêu sâu hơn để chế ngự khoản nợ quốc gia trị giá 34.500 tỷ USD.

Tất cả các biện pháp này lẽ ra phải được ban hành thành luật trước ngày 1/10 vừa qua, ngày bắt đầu năm tài chính 2024. Trong khi Quốc hội Mỹ hiếm khi đáp ứng được thời hạn đó, cuộc tranh luận năm nay lại hỗn loạn một cách bất thường. 

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua bốn dự luật tài trợ tạm thời để duy trì hoạt động của các cơ quan ở mức độ như năm trước.

Các dự luật chi tiêu bao gồm 241,3 triệu USD dành riêng - các dự án địa phương được bảo đảm bởi các nhà lập pháp cá nhân - do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Dianne Feinstein yêu cầu. Bà qua đời vào ngày 29/9/2023, hai ngày trước khi bắt đầu năm tài chính.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement