Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng mạnh

Kinh tế thế giới

08/03/2024 21:08

Số việc làm được tạo ra cao hơn kỳ vọng trong tháng 2 và cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn sôi động, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn.

Biên chế phi nông nghiệp tăng 275.000 trong tháng trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn lên 3,9%. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng mức tăng là 198.000, chậm hơn một chút so với mức tăng 229.000 đã được điều chỉnh giảm trong tháng 1. Mức tăng tháng 12 cũng được điều chỉnh giảm từ 333.000 xuống 290.000.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mặc dù tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giữ ổn định ở mức 62,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng mạnh- Ảnh 1.

Người dân đi bộ ở góc đường 34 và đại lộ số 8 bên ngoài Ga Pennsylvania ở Thành phố New York, ngày 16/6/2023. Ảnh: REUTERS

Thu nhập trung bình mỗi giờ, được theo dõi chặt chẽ như một chỉ báo lạm phát, cho thấy mức tăng trong tháng thấp hơn một chút so với dự kiến và giảm tốc so với một năm trước. Tiền lương chỉ tăng 0,1% trong tháng, thấp hơn 1/10 điểm phần trăm so với ước tính và tăng 4,3% so với một năm trước, thấp hơn mức tăng 4,5% trong tháng 1 và thấp hơn một chút so với ước tính 4,4%.

Thị trường ít phản ứng với tin tức này, với hợp đồng tương lai gắn liền với các chỉ số trung bình chính gần như không thay đổi. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm mạnh.

Bất chấp hàng loạt đợt sa thải hàng loạt vào đầu năm, các nhà tuyển dụng nhìn chung vẫn giữ chân công nhân của mình sau khi chật vật tìm kiếm lao động trong đại dịch COVID-19. Mặc dù cung và cầu lao động đang cân bằng trở lại, trong bối cảnh làn sóng nhập cư gia tăng và người lao động lớn tuổi trì hoãn việc nghỉ hưu, một số lĩnh vực của nền kinh tế vẫn thiếu lao động có tay nghề.

Dữ liệu của chính phủ trong tuần này cho thấy có 1,45 việc làm mở cho mỗi người thất nghiệp trong tháng 1, vẫn cao hơn mức trung bình 1,2 trong năm trước đại dịch. Báo cáo Beige Book của Fed cũng cho thấy "những khó khăn vẫn tiếp diễn trong việc thu hút người lao động cho các vị trí có tay nghề cao" vào tháng 2.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,5% trong tháng 1. Điều đó đã làm giảm mức tăng lương hàng năm xuống mức vẫn còn cao 4,3% trong tháng 2 từ mức 4,4% trong tháng 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói với các nhà lập pháp trong tuần này rằng việc cắt giảm lãi suất "có thể sẽ phù hợp" vào cuối năm nay, nhưng nhấn mạnh rằng việc cắt giảm này "thực sự sẽ phụ thuộc vào hướng đi của nền kinh tế".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement