Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thời tiết ngày càng tệ, có nên mua máy lọc không khí?

Tiêu dùng thông minh

11/07/2023 17:15

Ngay cả khi bạn đóng tất cả các cửa sổ, các hạt nhỏ từ khói mù vẫn có thể xâm nhập vào môi trường trong nhà của bạn. Ngoài ra, việc đóng cửa cũng làm cản trở lưu thông không khí tự nhiên.

Quan tâm gì khi mua máy lọc không khí?

Giáo sư Rajasekhar Balasubramanian của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết, chất gây ô nhiễm không khí chính cần quan tâm trong thời gian có khói mù là PM2.5, hoặc chất dạng hạt mịn, có đường kính từ 2,5 micromet trở xuống. Giáo sư Balasubramanian cho biết mỗi hạt nhỏ hơn tóc người khoảng 300 đến 400 lần.

Các chuyên gia cho biết, để xử lý các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ như vậy, người mua nên tìm kiếm các bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) hoặc những bộ lọc có xếp hạng giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu (MERV) cao.

Giáo sư Balasubramanian cho biết, hãy lưu ý đến kích thước hạt mà máy lọc không khí được thiết kế để loại bỏ.

Ba chuyên gia từ Đơn vị Nghiên cứu Chất lượng Không khí trong nhà tại Khoa Môi trường Xây dựng của NUS cho biết, HEPA nhắm vào các hạt 0,3 micron, đây là kích thước hạt dễ xâm nhập nhất. Khói mù xuyên biên giới về cơ bản là các hạt rất nhỏ, với tỷ lệ lớn gần phạm vi kích thước 0,3 micron.

Singapore: Bạn có cần máy lọc không khí với tình trạng không khí ngày càng xấu này không? - Ảnh 1.

Máy lọc không khí sẽ loại bỏ các hạt thông qua các bộ lọc, cải thiện chất lượng không khí. Ảnh: iStock

Một yếu tố khác cần chú ý đối với máy lọc không khí là tốc độ phân phối không khí sạch (CADR), đo lường hiệu quả của máy lọc dựa trên không gian phòng và lượng không khí sạch được tạo ra. Xếp hạng CADR đo thể tích không khí tính bằng CFM (feet khối trên phút) với các điểm số riêng biệt cho khói thuốc lá, phấn hoa và bụi.

Mặc dù bạn có thể muốn mua một máy lọc không khí lớn để bao phủ một không gian rộng hơn, nhưng một máy lọc không khí như vậy không chỉ đắt hơn mà còn có thể ồn hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng nhiều máy lọc không khí nhỏ, đặt ở hai đầu riêng biệt của một căn phòng lớn, Giáo sư Balasubramanian nói.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên mua một thiết bị có bộ lọc carbon để xử lý mùi khói mù nồng nặc.

Màng lọc HEPA chỉ có tác dụng lọc bụi siêu mịn, các tác nhân gây dị ứng và 1 số loại vi khuẩn. Để khử mùi hôi từ đồ ăn, mùi ẩm mốc, mùi khói thuốc,… bạn cần tới những sản phẩm có trang bị thêm màng lọc Carbon than hoạt tính. Người dùng cũng cần lưu ý, đây là máy lọc không khí, không phải là máy khử mùi.

Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí

Một số máy lọc không khí tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí bổ sung, như ôzôn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo trang web của NEA, máy lọc không khí cầm tay điện tử sử dụng chất ion hóa, chất oxy hóa quang xúc tác, chất kết tủa tĩnh điện, máy tạo hydroxyl, đèn UV hoặc các công nghệ làm sạch không khí điện tử khác có thể tạo ra mức ozone hoặc ion có hại.

Máy lọc không khí không phải là một loại máy toàn năng. Sau một thời gian hoạt động người dùng cần vệ sinh màng lọc của máy để tránh bụi bẩn tích tụ lâu ngày ở bên trong.

Liệu bạn có cần máy lọc không khí với điều kiện thời tiết ngày càng tệ này không?  - Ảnh 2.

Không khí bị ô nhiễm nặng hơn nếu không vệ sinh máy định kỳ. Ảnh: Xiaomi

PGS Yim, đến từ Trường Môi trường Châu Á của NTU, cho biết điều này phụ thuộc vào cách bảo dưỡng máy lọc không khí. "Các bộ lọc cũ nên được thay thường xuyên sang bộ lọc mới trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào chất lượng không khí trong nhà".

PGS Tham, PGS Cheong và GS Sekhar cho biết, một người không chuyên có thể làm rất ít để đánh giá hiệu suất máy lọc không khí của họ, vì quy trình này đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể thay thế các bộ lọc.

Giáo sư Balasubramanian cảnh báo người dùng không nên thay bộ lọc khi có mặt người khác, đặc biệt là những người mắc các bệnh về đường hô hấp và cũng nên đeo khẩu trang N95 khi làm.

(Nguồn: CNA)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement