Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vẫn đình trệ sau khi gia hạn

Kinh tế thế giới

27/05/2023 08:32

Một thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc và phân bón an toàn trong thời chiến từ các cảng Biển Đen của Ukraina vẫn chưa hoạt động trở lại đầy đủ, Liên Hợp Quốc cho biết hôm 26/5, đã bị đình trệ trước khi Nga quyết định gia hạn vào tuần trước.

Hiệp ước được gọi là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái với Nga và Ukraina nhằm cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn do cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina, bao gồm ba cảng, nhưng không có tàu nào được phép đi đến Liên Hợp Quốc cho biết cảng Pivdennyi kể từ ngày 29/4

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ "đang hợp tác chặt chẽ với các bên còn lại với mục đích nối lại hoạt động đầy đủ...

Ukraina cáo buộc Nga hôm 25/5 đã cắt cảng Pivdennyi ra khỏi thỏa thuận Biển Đen một cách hiệu quả khi Nga phàn nàn rằng họ không thể xuất khẩu amoniac qua một đường ống dẫn tới Pivdennyi theo thỏa thuận.

Liên Hợp Quốc cho biết hôm 26/5 rằng thỏa thuận Biển Đen cũng cung cấp cho việc xuất khẩu phân bón, bao gồm cả amoniac, nhưng "cho đến nay chưa có hoạt động xuất khẩu nào như vậy".

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vẫn đình trệ sau khi gia hạn - Ảnh 1.

Amfitriti, một tàu chở hàng rời tham gia thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và các tàu thương mại khác chờ đi qua Eo biển Bosphorus ngoài khơi bờ biển Yenikapi ở Istanbul vào ngày 10/5/2023. Ảnh tư liệu: Reuters/Mehmet Emin Caliskan

Theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, một Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul - bao gồm các quan chức từ Ukraina, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc cấp phép cho các tàu và tiến hành kiểm tra các tàu trong và ngoài nước.

"Theo thông tin được phái đoàn Ukraina chia sẻ với các bên tại JCC, có 54 tàu đang chờ di chuyển đến các cảng của Ukraina. Trong số này, 11 đơn đã được chia sẻ với JCC để đăng ký", LHQ cho biết.

Liên Hợp Quốc cho biết không có tàu mới nào được đăng ký vào ngày 25/5, nhưng hai tàu đã được đồng ý vào ngày 26/5, đồng thời cho biết thêm rằng hiện có 13 tàu đang chất hàng tại các cảng của Ukraina, 6 ở Chornomorsk và bảy ở Odesa.

Nó cũng cho biết số lượng kiểm tra hàng ngày trong và ngoài nước đã giảm xuống 3,2 trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ khi hoạt động bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái.

Hôm 25/5, Nga đã phát tín hiệu rằng nếu nhu cầu cải thiện xuất khẩu ngũ cốc và phân bón không được đáp ứng thì nước này sẽ không gia hạn thỏa thuận sau ngày 17/7. Nước này đã đưa ra lời đe dọa và yêu cầu tương tự vào tháng 3, trước khi đồng ý gia hạn vào tuần trước trong 60 ngày.

Nga dường như đã ưu tiên hai yêu cầu cụ thể: Khởi động lại đường ống vận chuyển amoniac của Nga đến cảng Pivdennyi của Ukraina để xuất khẩu ra thị trường toàn cầu; và kết nối lại ngân hàng nông nghiệp của Nga, được gọi là Rosselkhozbank, với mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT.

Để giúp thuyết phục Nga cho phép Ukraina tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, một hiệp ước ba năm cũng đã được ký kết vào tháng 7 năm ngoái, trong đó Liên Hợp Quốc đồng ý giúp Moscow thực hiện các chuyến hàng thực phẩm và phân bón.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement