Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Thị trường 24h

06/10/2019 08:20

Sau khi rớt giá thảm hại vào tháng 8, thị trường trái cây đã vực dậy trong tháng 9, nhiều loại trái cây có giá tăng gấp 3 lần.

Giá một số loại trái cây tăng gấp 3 lần trong tháng qua

Theo Hải Quan đưa tin, dựa theo tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, trong tháng 9, giá của nhiều mặt hàng trái cây biến động liên tục. Cụ thể, cách đây một tháng, chanh ở ĐBSCL dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg thì nay còn 5.000 - 15.000 đồng/kg.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Trong khi đó, sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện nay giá thanh long ruột trắng ở tỉnh Tiền Giang đã tăng đến hơn 15.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm giữa tháng. Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp thanh long cho biết, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột trắng tăng cao là do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung Quốc.

Ngoài thanh long, dừa khô cũng là mặt hàng có giá không ngừng tăng cao trong tháng 9. Cụ thể, ở tỉnh Trà Vinh, giá dừa khô được thu mua tại cơ sở với giá 80.000 đồng/chục, tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục. Giá dừa khô liên tục tăng là do đang thời điểm mùa mưa nên sản lượng dừa khô bị giảm gần 40%. Các nhà vườn quen gọi là mùa dừa "treo buồng".

Nửa triệu đồng cho 1kg càng cua đồng miền Tây

Cua đồng là một trong những món ăn quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Thời gian gần đây người dân Hà thành lại tìm mua càng cua đồng miền Tây về chế biến với giá không hề rẻ, từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/kg tùy loại.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Theo chị Hoàng Hương Giang, một tiểu thương bán hải sản tại Hoàng Hoa Thám chia sẻ: “Càng cua đồng không chỉ được các bà nội trợ tìm mua mà các nhà hàng cũng săn đón mặt hàng này. Hơn nữa, chỉ có những cua loại to mới có thể lấy càng, còn các loại cua nhỏ, càng sẽ khó ăn nên không được chọn. Chính vì vậy, vốn đã khan hiếm, nay mặt hàng này lại càng đắt đỏ”.

Chị Giang cũng thông tin thêm, có những ngày khách đặt nhiều quá không đủ hàng để bán phải đi gom hết các cửa hàng khác nhưng vẫn không đủ. Mỗi tuần, cửa hàng của chị Giang chỉ gom được khoảng 30kg càng cua đồng.

Mỗi ngày, cửa hàng này bán được khoảng 5kg càng cua, đa số là khách lẻ, còn khách mua buôn thì phải đợi 2 đến 3 ngày, có khi đến cả tuần vì hàng không có sẵn nhiều.

Dâu tây Mộc Châu giá "chát", 350.000 đồng/kg tại vỉa hè Sài Gòn

Được bày bán trên xe ngoài lề đường tại TP.HCM, dâu tây Mộc Châu có giá 350.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với dâu tây thông thường.

Những ngày gần đây, trên các con đường như Quang Trung quận Gò Vấp, Trường Chinh quận Tân Bình, Phan Văn Hớn quận 12, xuất hiện nhiều xe tải nhỏ chở đầy dâu tây , thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Theo người bán giới thiệu, đây là dâu tây có xuất sứ từ Mộc Châu, kích thước quả to nhỏ khác nhau nhưng có giá đến 350.000 đồng/kg. Trong khi đó, dâu tây thông thường chỉ rơi vào khoảng 150.000 đồng/kg, tức chỉ bằng một nửa so với giá bán của những tiểu thương này.

Giải thích về sự chênh lệch giá này, anh Tiến (34 tuổi) chủ xe dâu trên đường Quang Trung (Gòn Vấp) cho biết, dâu này là lứa đầu mùa ở Mộc Châu được vận chuyển vào TP.HCM bán nên nâng giá cao mới có lợi nhuận.

Hơn nữa, dâu Mộc Châu luôn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi đây được xem là đặc sản. Tại Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Mộc Châu là môi trường thích hợp cho việc canh tác, cho ra những quả ngon nhất. Hiện tại dâu trồng ở Đà Lạt vẫn chưa bước vào mùa vụ và có trễ hơn so với dâu Mộc Châu.

Cua pha lê hơn 4 triệu đồng/con, người Việt vẫn chen nhau tìm mua:

Được xem là loại cua ngon nhất thế giới, cua pha lê nhập khẩu về Việt Nam có giá hơn 4 triệu đồng/con, nhưng người dân vẫn săn tìm mua về ăn.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Thông tin trên Dân Trí, cua pha lê hay còn gọi với cái tên khác là cua “bạch tạng” vì bên ngoài có màu trắng sữa và đây được xem là loại cua ngon nhất thế giới.

Theo đại diện một vựa hải sản trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1), anh Hoàng Lê Quang Huy cho biết, cua pha lê được nhập khẩu từ Úc và đang được bán ra với giá 2,15 triệu đồng/kg. Mỗi con cua nặng từ 1,5 – 2kg, tức có giá từ 3,2 – 4,3 triệu đồng/con.

“Muốn nhập được cua pha lê thì phải có giấy phép nhập cua từ Chính phủ Úc và giấy phép của các cơ quan chức năng Việt Nam. Thủ tục nhập cua khá phức tạp nên nhiều vựa hải sản không nhập được loại cua này”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, cua pha lê được vận chuyển bằng máy bay về Việt Nam. Mỗi lần nhập cua, vựa của anh chỉ nhập được từ 300 – 400kg và thường chỉ trong 2 ngày là “hết sạch”.

Cua pha lê tươi sống được thả trong hồ nước lạnh từ 6 – 8 độ C. Loại cua này đang được phân phối ở nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng…

Hồng xiêm ruột đỏ “siêu to” gây sốt cộng đồng mạng

Hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ là một giống cây có nguồn gốc từ Thái Lan, đây được xem là loại trái cây đặc sản của đất nước này.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện giống cây hồng xiêm khổng lồ ruột đỏ được nhiều người tìm mua về trồng. Giống cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan , hồng xiêm ruột đỏ cho quả rất to, trung bình 1,5kg/quả nên được gắn thêm 2 chữ "khổng lồ".

Loại hồng xiêm này, cây ra trái quanh năm và năng suất rất cao. Quả hồng xiêm ruột đỏ thon dài khoảng 20-35cm, khi chín bổ ra ruột có màu đỏ tươi, ăn rất thơm, ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh, dễ trồng nên được nhiều người trồng ưa chuộng nhân rộng, nhiều hộ gia đình đang dần thay thế các loại hồng xiêm cũ.

Giá rau xanh tiếp tục tăng mạnh

Theo các tiểu thương ở chợ trên địa bàn TP HCM, do mưa liên tục trong những ngày gần đây khiến giá rau xanh tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg tùy loại.

Cô Hương (51 tuổi) tiểu thương kinh doanh rau xanh tại chợ Gò Vấp chia sẻ, thông thường, tại nhà vườn thu hoạch khoảng 300kg thì nay chỉ còn khoảng 150-200kg, giảm một nửa nguồn cung khiến giá rau ở chợ tăng cao, nơi có bán nơi thì không.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Từ 2 ngày trước, rau xanh tăng 2.000-3.000 đồng/kg, đến hôm nay lên 5.000 đồng/kg và theo cô thì giá sẽ tiếp tục tăng vì hiện tại vẫn còn trong mùa mưa bão.

Tăng giá nhiều nhất là giá của một số loại rau như xà lách xoong, hành lá, bắp cải,... Cụ thể như, cải xanh, cải ngọt tăng từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg, giá bán ở chợ từ 20.000 - 27.000 kg; hành lá tăng 10.000 đồng và giá bán khoảng 35.000 đồng/kg… Trong khi đó, giá rau tại nhiều hệ thống siêu thị của TP HCM vẫn ổn định. Cải ngọt, rau muống, mồng tơi, bắp cải,... Giá trung bình như các tuần trước, trên dưới 30.000 đồng/kg.

Không chỉ rau xanh tăng giá, các loại hải sản như tôm, mực cũng tăng thêm 10.000 đồng một kg. Một số mặt hàng nhưthịt heo cũng tăng nhẹ từ 5.000 đồng/kg, riêng tại siêu giá vẫn giữ nguyên.

Nguồn cung dồi dào, giá thịt heo giảm nhẹ

Giá tăng đã kích thích các đầu mối tăng nguồn thịt heo về các chợ đầu mối khiến giá thịt heo sỉ (heo mảnh) có xu hướng giảm.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Giá thịt heo sỉ loại 1 tại chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng ngày 3/10 chỉ còn 60.000 đồng/kg, giảm khoảng 4.000 đồng/kg so với một đêm trước đó, thịt heo sỉ loại 2 cũng giảm còn 44.500 đồng/kg.

Giá thịt heo sỉ giảm khiến giá thịt heo bán lẻ tại chợ giảm theo, sườn non heo giảm 5.000 đồng/kg còn 120.000 đồng/kg, đùi rọ, giò trước, cốt lết còn 60.000 đồng/kg, nạc dăm 72.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, mặt bằng giá thịt heo bán sỉ thấp hơn do giá heo hơi tại các tỉnh Tây Nam bộ (nguồn cung thịt heo về chợ Bình Điền) thấp hơn. Cụ thể thịt heo sỉ bình quân 55.000-58.000 đồng/kg, thịt heo bán lẻ tại chợ này cũng thấp hơn.

Cụ thể, giá thịt ba rọi tại chợ 73.000 đồng/kg, thịt heo nạc 60.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg,  đùi rọ, cốt lết cùng giá 60.000 đồng/kg.

Diễn biến giá heo hơi ngày 4/10 đáng chú ý khi thông tin từ một số đầu mối cho hay, Công ty CP miền Bắc sẽ tiếp tục điều chỉnh giá heo thịt bán ra tăng thêm 1.000 đồng/kg.

Lo ngại ô nhiễm, người dân chi tiền triệu mua khẩu trang nhập khẩu

Hiện nay, không khí tại TP.HCM và Hà Nội ô nhiễm, nhiều người đổ xô mua các loại khẩu trang chống bụi mịn, trong đó có cả những chiếc giá tiền triệu.

Tại Hà Nội, theo công bố của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, nồng độ bụi PM 2.5 (bụi mịn) tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Điều này khiến thị trường "khẩu trang chống bụi mịn" những ngày này cũng tăng "nhiệt" theo.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Trên mạnh xã hội, vừa rao bán, bạn Quỳnh Anh đã nhận hàng trăm đơn đặt hàng khẩu trang Cambridge Mask. Theo người bán này, đây là loại chống được hầu hết các loại khí độc hại do ô nhiễm môi trường, benzen, formaldehyde, các hạt bụi siêu mịn PM2.5... với giá 500.000 - 530.000 đồng một chiếc.

Cao cấp hơn là khẩu trang Vogmask Microfiber nhập khẩu đạt tiêu chuẩn Mỹ, giá mỗi chiếc 750.000 - 1,1 triệu đồng, tuỳ dòng. Các sản phẩm dòng Microfiber của Vogmask đạt tiêu chuẩn N99 của Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động Mỹ, đảm bảo lọc 99% các vật thể có trong không khí, kể cả bụi có kích thước 0,3 micromet (PM 0.3). Tuỳ từng dòng sẽ có van cacbon hoạt tính phân thải chất độc hiệu quả hơn.

Theo nhiều người bán, giá cao nhưng loại này có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần, theo khuyến cáo của nhà sản xuất dùng được 2-5 tháng.

Vietnam Airlines mở 2 đường bay mới đi Bali, Phuket

Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, từ ngày 27/10/2019, Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP.HCM với Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan).

Thị trường thực phẩm tuần qua: Giá một số loại trái cây tăng 3 lần

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay TP.HCM – Bali với tần suất 7 chuyến/tuần. Tuy nhiên, trong thời gian đầu từ ngày 27/10/2019 đến cuối tháng 3/2020, hãng sẽ thực hiện 5 chuyến/tuần do hạn chế về khai thác tại sân bay Denpasar (Bali).

Hành khách có thể khởi hành từ TP.HCM lúc 15h50 và từ Phuket lúc 18h40 các ngày thứ 3, thứ 6, Chủ nhật. Với tiềm năng phát triển lớn, dự kiến đường bay này cũng sẽ được tăng tần suất lên 7 chuyến/tuần từ cuối tháng 3/2020.

ên cạnh hai đường bay mới, Vietnam Airlines cũng sẽ khai thác trở lại đường bay kết nối thành phố biển Đà Nẵng với Bangkok - Thủ đô của Thái Lan từ ngày 27/10/2019, khởi hành hằng ngày từ Đà Nẵng lúc 15h20 và từ Bangkok lúc 18h00.

PHƯỢNG LÊ (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement