Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường chứng khoán Úc đối mặt với cuộc 'di cư' của công ty công nghệ

Chứng khoán

15/04/2024 08:04

Việc hủy niêm yết ở Úc đã vượt xa số lượng IPO tới hơn 30% trong 5 năm qua, giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của Canberra nhằm tạo ra một lĩnh vực công nghệ sôi động với sự trợ giúp của thị trường chứng khoán.

Một tờ báo quốc gia Úc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vào tháng 3 trong một bài báo trực tuyến, nói rằng giấc mơ công nghệ của Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX) đã bị đình trệ. Báo cáo đáng lo ngại này được đưa ra sau khi nhà sản xuất chip Nhật Bản Renesas Electronics cho biết vào tháng 2 rằng họ sẽ mua lại Altium, một nhà sản xuất phần mềm của Mỹ được niêm yết trên ASX, với giá 9,1 tỷ đô la Úc (5,93 tỷ USD).

Tương tự như vậy, một số công ty công nghệ đầy triển vọng trên ASX đã được các doanh nghiệp nước ngoài mua lại trong những năm gần đây. Afterpay, một nhà điều hành dịch vụ thanh toán trả chậm lớn của Úc, đã bị hủy niêm yết vào năm 2022 sau khi được một công ty Mỹ mua lại. Altium cũng sẽ rời ASX sau khi mua lại, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

ASX có khoảng 2.000 công ty, với tổng vốn hóa thị trường là 2,7 nghìn tỷ đô la Úc. Mặc dù sàn giao dịch này là một trong những sàn lớn nhất ở châu Á nhưng nhỏ hơn nhiều so với các thị trường ở Nhật Bản, Mỹ và Anh. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo có vốn hóa thị trường khoảng 1 triệu tỷ yên (6,53 nghìn tỷ USD).

Một lý do khiến các công ty ASX bị thu hút là ngay cả những công ty được coi là có tiềm năng tăng trưởng cao cũng có xu hướng có vốn hóa thị trường thấp hơn giá trị tiềm năng, khiến chúng có vẻ bị định giá thấp đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Úc đối mặt với cuộc 'di cư' của công ty công nghệ- Ảnh 1.

Các công ty công nghệ đầy triển vọng đang bị rút khỏi ASX sau khi được mua lại. Ảnh: AAP

Trong khi ngày càng có nhiều công ty được mua lại và hủy niêm yết, số cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng mang lại sức sống cho thị trường vẫn tiếp tục giảm.

Vào tháng 10/2023, có thông tin cho rằng Canva, kỳ lân phần mềm thiết kế đồ họa, một công ty khởi nghiệp chưa niêm yết với giá trị doanh nghiệp lên tới 1 tỷ USD – sẽ hoãn IPO cho đến năm 2026. Công ty thanh toán Cuscal, dự kiến IPO vào năm 2023, cũng đã hoãn lại.

Xu hướng chờ đợi được thúc đẩy một phần bởi sự tăng trưởng của vốn mạo hiểm và quỹ cổ phần tư nhân, điều này đã giúp các công ty chưa niêm yết huy động vốn dễ dàng hơn. Công ty nghiên cứu Preqin của Vương quốc Anh báo cáo rằng việc huy động vốn thông qua vốn mạo hiểm và các công ty cổ phần tư nhân ở Úc từ năm 2021 đến năm 2023 đạt tổng trị giá khoảng 22 tỷ đô la Úc, tăng 49% so với con số từ năm 2018 đến năm 2020.

Các yếu tố khác góp phần vào xu hướng. Mức lương cao ở Úc đồng nghĩa với việc chi phí cao cho luật sư và kiểm toán viên cần được niêm yết, tạo ra gánh nặng lớn cho các công ty vừa và nhỏ.

Một số doanh nhân cho biết nếu IPO, họ sẽ phải theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn và không thể tập trung vào những gì họ muốn đạt được trong dài hạn.

Theo ASX và trang thông tin thị trường Investogain, 659 công ty bị hủy niêm yết từ năm 2019 đến năm 2023, nhiều hơn 30% so với 495 công ty niêm yết trong thời gian đó. Hầu hết trong số đó là do mua lại.

Truyền thông Úc đưa tin rằng 88 công ty công nghệ đã hủy niêm yết trong cùng thời gian, vượt quá 79 danh sách mới. Tính đến tháng 3, số lượng công ty niêm yết trên ASX thấp hơn 5% so với năm 2018.

Những xu hướng này phủ bóng lên các chiến lược của chính phủ Australia và ASX. Ở nước Úc giàu tài nguyên, các công ty liên quan đến vật liệu chiếm 40% tổng số doanh nghiệp niêm yết. Ngành khai thác mỏ dễ bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế và giá tài nguyên, và khi quá trình khử cacbon tiến triển, việc đa dạng hóa các ngành vẫn là một thách thức.

Thị trường chứng khoán Úc đối mặt với cuộc 'di cư' của công ty công nghệ- Ảnh 2.

Úc đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới vào năm 2030 với 1,2 triệu việc làm liên quan đến công nghệ, đủ để tạo việc làm cho 5% dân số.

ASX đã ra mắt một chỉ số dành riêng cho các công ty công nghệ vào năm 2019. Trong khi Nasdaq ở Mỹ tập trung vào các công ty có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên, sàn giao dịch Úc khuyến khích các doanh nghiệp có quy mô dưới 10% quy mô đó IPO để trở thành hội đồng quản trị cơ sở. đến Nasdaq.

James Posnett, giám đốc cấp cao về danh sách tại ASX, cho biết: "Đối với các công ty niêm yết trên ASX, thị trường đưa ra mức định giá cạnh tranh giữa các lĩnh vực, đưa vào chỉ số sớm hơn so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu khác". Ông chỉ ra 730 triệu USD để gia nhập S&P/ASX200 so với 15,8 tỷ USD cho S&P500) và tiếp cận nguồn vốn tổ chức toàn cầu.

Nhưng nếu các công ty đầy triển vọng dựa vào vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm thay vì IPO, thì cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao sẽ bị hạn chế đối với các nhà đầu tư giàu có và một số tổ chức, Qiu Buhui, giáo sư kinh doanh tại Đại học Sydney, cho biết.

"Ai có thể đầu tư vào loại hình công ty trẻ và đang phát triển có tiềm năng cao này về cơ bản là các nhà đầu tư tư nhân lớn, chứ không phải các nhà đầu tư tương đối nhỏ hơn". "Các công ty nhỏ hoặc cổ đông nhỏ ít có khả năng đầu tư vào các công ty trẻ đầy triển vọng. Điều này về cơ bản sẽ làm tăng sự chênh lệch về thu nhập giữa người có và người nghèo", giáo sư nói thêm.

Việc ít tiếp cận với nhóm nhà đầu tư đa dạng cũng có thể gây tổn hại cho các công ty, ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp. Dựa vào nguồn vốn tư nhân có thể cần phải đàm phán với các nhà đầu tư cá nhân, làm trì hoãn sự đổi mới.

Thị trường tăng trưởng dành cho các công ty khởi nghiệp của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, được ra mắt sau khi tái tổ chức vào năm 2022, cũng đang gặp khó khăn trong việc lấy lại động lực. Những động lực mới nhằm khuyến khích IPO sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của ASX nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghệ.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement