Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cơn sốt AI đưa cổ phiếu công nghệ tăng vọt ở Việt Nam, Malaysia

Chứng khoán

12/04/2024 08:02

Cổ phiếu liên quan đến AI ở Đông Nam Á, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty hợp tác với Nvidia, đã tăng vọt do nhu cầu ngày càng tăng từ sự lan rộng của AI sáng tạo.

Theo Nikkei, giá cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ thông tin Việt Nam FPT đạt mức 118.000 đồng vào giữa tháng 3, cao nhất kể từ khi niêm yết năm 2006. Giá đóng cửa ngày thứ Năm (11/4) là 114.900 đồng, tăng khoảng 60% so với một năm trước và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự hợp tác của công ty với Nvidia đang đẩy giá lên cao. Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã đến thăm Malaysia, Singapore và Việt Nam, công bố mối quan hệ hợp tác với các công ty.

FPT công bố hợp tác với Nvidia tại hội nghị Hà Nội về chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tại hội nghị hồi tháng 12/2023: "AI và sản xuất chip là yếu tố then chốt để bắt kịp các nước phát triển khác và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu".

Cơn sốt AI đưa cổ phiếu công nghệ tăng vọt ở Việt Nam, Malaysia- Ảnh 1.

Tập đoàn công nghệ Việt Nam FPT chứng kiến cổ phiếu của mình đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 3 nhờ sự hợp tác với nhà sản xuất chip AI Nvidia. Ảnh: Reuters

YTL Power International của Malaysia cũng nhận được sự thúc đẩy từ sự hợp tác của Nvidia. Công ty con của YTL Corp., tập trung vào cơ sở hạ tầng, đóng cửa ở mức 3,99 ringgit vào thứ Ba, tăng hơn 4 lần so với một năm trước và 60% so với cuối năm ngoái.

Ông Huang tuyên bố hợp tác với YTL Power sau cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Hai công ty sẽ hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng AI tại một trung tâm dữ liệu ở phía nam đất nước.

Kết quả nửa năm của YTL Power trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2023 đã vượt quá mong đợi của thị trường, với lợi nhuận ròng tăng 4,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,7 tỷ ringgit (360 triệu USD). Doanh số bán hàng cũng tăng 15%. Cả hai đều được nâng đỡ nhờ hoạt động kinh doanh sản xuất điện của công ty tại Singapore.

Nabil Zainoodin, nhà phân tích tại Ngân hàng Đầu tư KAF của Malaysia, cho biết trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh năng lượng của Singapore ổn định hiệu suất tổng thể thì hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu đang làm tăng tiềm năng trong tương lai của YTL Power.

FPT chứng kiến lợi nhuận ròng tăng 20% trong năm ngoái lên 7,78 nghìn tỷ đồng (310 triệu USD). Phân khúc dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu của công ty đã phát triển ở Nhật Bản, Châu Âu và các thị trường khác.

Nhà lắp ráp chất bán dẫn Inari Amertron của Malaysia cũng đang hoạt động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, việc cải tổ chuỗi cung ứng đã dẫn đến việc chuyển một số năng lực sản xuất CNTT và chất bán dẫn sang Việt Nam và Malaysia.

Theo Statista, thị trường ngành bán dẫn của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 30% từ nay đến năm 2027.

Theo tập đoàn công nghiệp quốc tế Semi, năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay, gần đạt mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù gần đây hiệu suất của nguồn cung chip không ổn định nhưng nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên nhờ sự phục hồi của chu kỳ silicon.

Các cổ phiếu khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á, như Grab và GoTo, đã tỏ ra mờ nhạt do gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận bền vững. Thay vào đó, các nhà đầu tư đã đặt cược vào các khoản đầu tư vào AI được thực hiện bởi các công ty công nghệ trong khu vực đã hoạt động kinh doanh lâu hơn.

Tuy nhiên, một số người trên thị trường đang cảnh giác với mức định giá tăng vọt. Ngày 1/3, Chứng khoán SSI Việt Nam đã hạ khuyến nghị mua cổ phiếu FPT xuống mức trung lập, dựa trên việc giá cổ phiếu của công ty tiệm cận mục tiêu của công ty môi giới.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement