Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường châu Á tăng sau động thái của Fed liên quan đến lãi suất

Chứng khoán

03/03/2023 08:13

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm nhẹ vào tối thứ Năm (2/3) khi các nhà đầu tư xem xét lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Hợp đồng tương lai Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 37 điểm, tương đương 0,11%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 0,15% và 0,21%.

Các mức trung bình chính đang trên đường đến một tuần tích cực. S&P 500 tăng 0,28%, trong khi Nasdaq tăng 0,60%. Chỉ số Dow tăng 0,57% trong tuần.

Đầu ngày thứ Năm, chỉ số Dow đã có ngày tốt nhất kể từ ngày 13/2, đóng cửa cao hơn 341,73 điểm. S&P 500 tăng 0,76% và Nasdaq Composite tăng 0,73%. Những mức tăng này được đưa ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic nói rằng ngân hàng trung ương có thể giữ mức tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản thay vì mức tăng nửa điểm như một số quan chức khác dự báo.

Thị trường châu Á tăng khi Fed gợi ý về việc tăng lãi suất chậm lại - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Thống đốc Fed Christopher J. Waller đã đưa ra một giọng điệu cứng rắn hơn trong các bình luận của mình với Liên minh Ngân hàng cỡ trung của Mỹ, nâng cao khả năng áp dụng lãi suất cuối kỳ cao hơn nếu con số lạm phát không hạ nhiệt.

Ông đề cập đến báo cáo bảng lương lớn của tháng 1, cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm 517.000 việc làm, cũng như số liệu mới nhất từ chỉ số giá tiêu dùng và báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Ông Waller cho biết: "Nếu những báo cáo dữ liệu đó tiếp tục quá nóng, phạm vi mục tiêu chính sách sẽ phải được nâng lên nhiều hơn trong năm nay để đảm bảo rằng chúng tôi không đánh mất động lực đã có trước khi dữ liệu cho tháng 1 được công bố".

Con đường phía trước là một chặng đường khó khăn đối với ngân hàng trung ương, bất kể thông điệp mà họ đang chuyển tới công chúng là gì.

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, viết trong một ghi chú: "Cho dù Fed có hành động chậm chạp đến đâu, cho dù họ có 'truyền đạt' những gì họ muốn làm nhiều đến đâu, thì cũng không thể tránh khỏi những lỗ hổng trong việc đảo ngược chính sách nới lỏng bất thường".

Ông nói: "Khi thị trường và nền kinh tế đã qua quen thuộc với lãi suất thấp và QE (nới lỏng định lượng, một phương thức thúc đẩy kinh tế và giảm lạm phát của ngân hàng trung ương  bằng cách mua trái phiếu và tích sản của ngân hàng thương mại) trong thời gian dài, thì sẽ không bao giờ có thời điểm thích hợp để giảm bớt căng thẳng".

Về mặt dữ liệu kinh tế, Viện Quản lý cung ứng dự kiến sẽ công bố báo cáo Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) phi sản xuất vào sáng thứ Sáu (theo giờ Mỹ). Các nhà đầu tư cũng sẽ lắng nghe bình luận thêm từ các quan chức ngân hàng trung ương, bao gồm Thống đốc Fed Michelle Bowman và Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin.

Châu Á - Thái Bính Dương

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương đã tăng vào hôm nay (3/3), sau khi Phố Wall tăng điểm và sau khi chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nêu lên quan điểm của mình về mức tăng lãi suất.

Thị trường châu Á tăng khi Fed gợi ý về việc tăng lãi suất chậm lại - Ảnh 2.

Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,73% và Topix tăng 0,52% khi tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đạt 2,4% trong tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Tại Úc, S&P/ASX 200 tăng 0,30%. Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 0,22% và Kosdaq tăng 0,86%.

Dữ liệu khảo sát riêng cho các dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 2 và hoạt động nhà máy của Ấn Độ sẽ được công bố vào cuối ngày.

Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản chậm lại trong tháng 2

Chỉ số giá tiêu dùng của Tokyo đã tăng 3,3% trong tháng 2, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò và mức thấp hơn so với dữ liệu chính phủ 4,3% của tháng 1 cho thấy.

Nhìn chung, CPI của thành phố thủ đô đạt 3,4%, thấp hơn so với mức 4,4% được thấy vào tháng trước, trong khi giá không bao gồm thực phẩm và năng lượng cho Tokyo tăng 1,8%, cũng là tốc độ chậm hơn so với 1,7% so với tháng Giêng.

Đồng yên Nhật suy yếu nhẹ xuống 136,7 JPY/USD.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 1 ở mức 2,4%, thấp hơn 0,1% so với tháng 12 và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 2,5%

Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 2/2020, theo dữ liệu của Refinitiv. Tỷ lệ việc làm trên ứng viên của Nhật Bản cũng ở mức 1,35%, giảm từ 1,36% trong tháng 12.

Xác suất mặc định nợ của Hoa Kỳ cao nhất kể từ năm 2013

Các nhà nghiên cứu của MSCI, Andras Rokob và Andy Sparks , đã viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm rằng giao dịch hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lên kể từ tháng 1, với xác suất vỡ nợ ngụ ý tăng "đến mức chưa từng thấy kể từ cuộc tranh luận về trần nợ năm 2013". 

Các nhà nghiên cứu viết rằng chênh lệch CDS đã mở rộng vào năm 2023, lặp lại những động thái tương tự trong cả năm 2011 và 2013, trong hai giai đoạn khác chứng kiến các cuộc chiến giữa Quốc hội và Nhà Trắng về việc nâng trần nợ của Mỹ.

"Giả sử phục hồi 95%, xác suất vỡ nợ ngụ ý một năm của thị trường CDS là 11,3%, tính đến ngày 24 tháng 2, tăng đáng kể so với xác suất 3,3% phổ biến vào đầu năm", MSCI cho biết. Rokob và Sparks cảnh báo: "Hậu quả của khả năng vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ vượt ra ngoài tác động tức thời đối với những người nắm giữ trái phiếu Kho bạc. Sự xáo trộn thị trường lớn và sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế đều có thể là những khả năng thực tế".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement