Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường cacao thế giới đang trong cơn khủng hoảng mới

Chưa bao giờ thị trường cacao lại gặp phải khủng hoảng mang tính hệ thống như hiện tại. Thiếu nguồn cung nghiêm trọng nhất 60 năm, dịch bệnh khiến nông dân không có cách nào khác phải chặt bỏ cây và trồng lại, đẩy giá cacao lên mức kỷ lục mới do nguồn cung hạn chế.

Trong vòng một năm, giá cacao đã tăng hơn gấp ba lần và tăng 129% kể từ đầu năm 2024. Điều kiện thời tiết khó khăn và dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất ở Tây Phi, nơi cung cấp khoảng 70% sản lượng cacao trên thế giới. Hai nhà sản xuất lớn nhất là Bờ Biển Ngà và Ghana gần đây đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, nắng nóng và dịch bệnh.

Theo báo cáo tháng 11 của Tổ chức Cacao Quốc tế, cuối năm ngoái, mưa lớn và sự lây lan của bệnh đốm đen trên quả cacao ở hai nước kể trên đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp. Theo báo cáo, điều kiện đường sá kém cũng gây khó khăn cho việc vận chuyển.

ICCO cho biết: "Vì hai quốc gia sản xuất hàng đầu này cung cấp khoảng 2/3 số hạt cacao toàn cầu nên bất kỳ thay đổi nào trong sản xuất của họ đều có xu hướng tác động đáng kể đến thị trường cacao".

Thị trường cacao thế giới đang trong cơn khủng hoảng mới- Ảnh 1.

Nguồn cung hạt ca cao đang bước vào giai đoạn căng thẳng, đây là một thành phần cực quan trọng của loại thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới: sôcôla.

Theo báo cáo tháng 2 của ICCO, lượng hàng đến các cảng ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã giảm lần lượt 28% và 35% kể từ đầu mùa so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cacao tăng dĩ nhiên đang giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất socola. Michele Buck, giám đốc điều hành của Hershey - một trong những nhà sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới cho biết trong báo cáo kết quả kinh doanh của công ty rằng: "Giá cacao ở mức cao lịch sử dự kiến sẽ hạn chế tăng trưởng lợi nhuận của công ty trong năm nay".

Công ty báo cáo lợi nhuận ròng quý 4/2023 là 349 triệu USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu của Hershey đã giảm khoảng 22% trong 12 tháng qua.

Còn đối với người tiêu dùng, theo các nhà phân tích thì "điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến". Chuyên gia Paul Joules của Rabobank cho biết vào năm 2023, nhiều công ty sôcôla phải hứng chịu giá cao nhưng họ vẫn còn một số kho dự trữ.

Nhưng sau đợt phục hồi kéo dài một năm, "các công ty này hiện hoàn toàn phải gánh chịu giá hàng hóa cao hơn và cách duy nhất để họ đối phó với tình huống này là chuyển phần chi phí tăng thêm cho người tiêu dùng".

"Sự hoảng loạn đã tràn ngập thị trường, nhưng có khả năng chúng ta còn có thể chứng kiến giá tăng cao hơn nữa".

Joules giải thích rằng các bệnh dịch hiện đang ảnh hưởng đến cây cacao ở khu vực sản xuất hàng đầu Tây Phi đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều so với những năm gần đây và không có cách điều trị nào khác ngoài việc chặt bỏ cây và trồng lại.

Cũng theo ông Joules, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cacao nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm và người tiêu dùng có thể bắt đầu cảm thấy tác động vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025. ICCO dự báo nguồn cung thiếu hụt 374.000 tấn cho niên vụ 2023-24, tăng 405% so với mức thâm hụt 74.000 tấn trong niên vụ trước.

David Branch, Giám đốc khu vực tại Viện thực phẩm nông nghiệp Wells Fargo cho rằng: "Do giá cacao và các chi phí sản xuất khác đã tăng đều đặn trong năm qua, có khả năng người tiêu dùng sẽ thấy giá kẹo sôcôla tăng đột biến".

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement