Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá ca cao lên mức cao nhất 3 tuần

Giá cả hàng hóa

22/06/2018 12:11

Giá ca cao kỳ hạn trên sàn ICE đã tăng lên mức cao nhất 3 tuần, khi quỹ mua trở lại thị trường.

Trên sàn ICE giá ca cao kỳ hạn tăng hơn 3%, lên mức cao 3 tuần. Đường và cà phê cũng tăng giá, theo mức hồi phục của các thị trường hàng hóa lớn hơn. Chỉ số Thomson Reuters của 19 loại nguyên liệu hàng hóa đã tăng lần đầu tiên trong 6 phiên giao dịch.

Theo Vinanet, giá ca cao London giao tháng 9 tăng 63 GBP, hay 3,6%, lên mức 1.840 GBP/tấn, trong phiên có lúc giá ở mức 1.842 GBP cao nhất kể từ ngày 31/5.

Giá ca cao lên mức cao nhất 3 tuần

Mức cộng kỳ hạn tháng 7 qua tháng 9 đã tăng 14 GBP, tăng mạnh từ mức giảm 78 GBP 4 phiên giao dịch trước đó. Sự thay đổi đáng kể này đã gây áp lực lên những người tham gia thị trường nắm giữ các vị thế ngắn hạn, đồng thời cũng thúc đẩy tâm lý thị trường khi nhu cầu trong tháng 7 mạnh hơn, giới thương nhân cho biết.

Giá ca cao New York giao tháng 9 tăng 100 USD, hay 4,1% lên mức 2.553 USD/tấn, trong phiên có lúc ở mức đỉnh 2.562 USD, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 31/5.

Giá ca cao đã có 1 năm 2017 sóng gió, giảm 11% trên thị trường New York, chủ yếu do nguồn cung tại Tây Phi ở mức cao, đẩy cung – cầu cacao toàn cầu vào tình trạng thặng dư. Theo Tổ chức Cacao Quốc tế (ICO), thặng dư ca cao toàn cầu niên vụ 2016 - 2017 là 371.000 tấn, so với mức thâm hụt 174.000 tấn trong niên vụ trước. Tuy nhiên, giá thấp đã thúc đẩy nhu cầu và làm giảm động lực sản xuất của nông dân, khiến triển vọng sản lượng ca cao Bờ Biển Ngà niên vụ 2017 - 2018 giảm.

Theo Dân Việt, mới đây Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) xếp Việt Nam vào nhóm những nước có sản phẩm ca cao đạt hương vị tốt (với 40% sản lượng ca cao đạt hương vị tốt). Việt Nam xếp thứ 23 trong khoảng 60 quốc gia trên thế giới có sản xuất ca cao. Ngoài Việt Nam, chỉ có 1 nước châu Á khác lọt vào danh sách này là Indonesia, với tỷ lệ cao cao đạt chất lượng hương vị tốt chỉ ở mức 1%.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước có khoảng 11.600 ha diện tích ca cao, tăng gần 1.500 ha so với năm 2016. Tuy nhiên, tính từ năm 2012 đến nay, diện tích ca cao lại giảm 10.551 ha, tương ứng với 56%, mặc dù chất lượng hạt ca cao nguyên liệu trồng tại Việt Nam được các doanh nghiệp nhập khẩu, nhà chế biến chocolate đánh giá thơm ngon nhất thế giới.

Ca cao Việt Nam hiện tập trung chủ yếu 15 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Diện tích ca cao đang cho thu hoạch chiếm khoảng 70% và diện tích trồng xen chiếm khoảng trên 90%. Vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chủ yếu trồng xen cây điều, còn tại ĐBSCL trồng xen dừa và cây ăn quả.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement