Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế hệ Gen Z Mỹ 'còng lưng' gánh thêm nhiều khoản nợ

Tài chính cá nhân

06/12/2022 09:10

Thế hệ Z Mỹ đang mắc nợ thẻ tín dụng và mất khả năng thanh toán với tốc độ ngày càng tăng, bởi lạm phát và chi phí nhà ở tiếp tục là những trở ngại khi suy thoái kinh tế xuất hiện, theo Business insider.

Anthony Strain, 26 tuổi đến từ Pittsburgh hiện đang thất nghiệp, nợ 50.000 USD và không trả được tiền ga và điện. Để cung cấp "khoảng tài chính" và giúp họ trả tiền thuê nhà hàng tháng 800 USD, Strain cho biết anh và người bạn của mình đã tìm thêm một người khác chuyển đến sống cùng họ nhằm giúp chia các hóa đơn.

Anh nói: "Chúng tôi muốn hệ thống này giảm thiểu chi phí trung bình cho mỗi người sống ở đây," đồng thời cho biết thêm rằng bộ ba chia nhỏ chi phí thuê nhà, tiện ích và đăng ký cho các nền tảng phát trực tuyến.

Hiện tại, Strain không phải là thanh niên Mỹ duy nhất gặp khó khăn về tài chính. Số lượng nợ thẻ tín dụng và tỷ lệ quá hạn đang gia tăng, đặc biệt là ở những người từ 18 đến 29 tuổi. Nó xảy ra khi hầu hết các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái vào năm 2023, do lạm phát tăng 7,7% so với thời điểm này vào năm 2021 và do giá thuê, trong khi bắt đầu giảm ở một số thành phố vẫn tăng cao. Nó khiến thanh niên Mỹ mắc nợ nhiều hơn, có nhiều bạn cùng phòng hơn và nhận nhiều công việc hơn.

Thế hệ Gen Z Mỹ 'còng lưng' gánh thêm nhiều khoản nợ - Ảnh 1.

Anthony Strain.

Chắc chắn rằng không phải tất cả Gen Z Mỹ đều gặp khó khăn. Người Mỹ từ 16 đến 24 tuổi đã chứng kiến mức tăng lương 13% trong năm qua, cao hơn nhiều so với mức lạm phát 7,7% trong cùng kỳ, khi các công ty tăng lương để thu hút người lao động. Nhưng nếu suy thoái xảy ra, Gen Z có thể là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nợ nần chồng chất, ít tiền tiết kiệm và dễ bị sa thải.

Những người trong cuộc cho biết không có nhiều hy vọng cho tương lai gần. "Chúng tôi cố gắng chịu đựng, nhưng tôi không biết liệu chúng tôi có qua được mùa đông mà không bị tổn thương hay không," Strain nói.

Strain nói rằng việc tạm dừng thanh toán khoản vay sinh viên trong hơn hai năm đã giúp ích, nhưng anh vẫn tiếp tục phải vật lộn với các khoản vay tư nhân và nợ thẻ tín dụng.

"Đã đến lúc các khoản thanh toán của tôi bao gồm tiền lãi và không nhiều thứ khác," anh nói. "Cả hai thẻ tín dụng của tôi đều được sử dụng tối đa, với một thẻ thực sự vượt quá giới hạn tín dụng nhờ lãi suất".

Tổng nợ thẻ tín dụng của Mỹ đã tăng 38 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, theo Fed New York. Mức tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái là mức tăng lớn nhất trong hơn hai thập kỷ. Mặc dù các khoản nợ quá hạn tổng thể vẫn ở dưới mức trước đại dịch, nhưng tất cả các nhóm tuổi đều ghi nhận tỷ lệ chậm thanh toán tăng lên trong quý vừa qua. Đối với Thế hệ Z lớn tuổi hơn, tỷ lệ nợ quá hạn đã tăng lên hơn 6%, mặc dù vẫn thấp hơn tỷ lệ khoảng 9% trước đại dịch.

"Đây có phải chỉ đơn giản là một sự đảo ngược về các mức trước đó khi các khoản cấm trả nợ kết thúc và các khoản tiết kiệm kích thích cạn kiệt, hay đây là một dấu hiệu rắc rối phía trước?" Các nhà nghiên cứu của Fed tại New York đã viết về sự gia tăng chung của các khoản thanh toán bị bỏ lỡ.

Theo Insider, một người California 24 tuổi yêu cầu giấu tên nói với rằng cô ấy đã phải "cạn kiệt tiền tiết kiệm" để hỗ trợ tài chính cho bản thân khi theo học chương trình thạc sĩ tài chính ở Paris.

Cô ấy nói rằng cô ấy làm việc như một thực tập sinh nhưng kiếm được khoảng 1.250 USD mỗi tháng. Cô ấy đã nhận công việc trông trẻ để kiếm thêm thu nhập, nhưng ngay cả như vậy, cô ấy nói rằng tài khoản ngân hàng của cô ấy "bằng 0 hoặc thấp hơn mỗi tháng".

Cô ấy hy vọng rằng việc vay vốn sinh viên để học thạc sĩ cuối cùng sẽ được đền đáp về mặt tài chính, nhưng cô ấy không quá lạc quan.

"Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng bất kỳ nền giáo dục nào có thể cứu tôi hoặc những người khác khỏi những gì đang xảy ra," cô nói. "Thế hệ của tôi và tôi sẽ không có cơ hội xây dựng tương lai giống như cha mẹ và ông bà của chúng tôi đã làm".

Thế hệ Gen Z Mỹ 'còng lưng' gánh thêm nhiều khoản nợ - Ảnh 2.

Giá cả tăng cao, cổ phiếu sụt giảm và tiền thuê nhà tăng cao đang khiến cho thế hệ bước vào tuổi trưởng thành trở nên khó khăn. Ảnh: Getty Images

Trong số những sinh viên tốt nghiệp năm 2019 và 2020, người đi vay trung bình có tổng nợ vay sinh viên là hơn 28.000 USD. Mặc dù kế hoạch tha thứ cho khoản vay dành cho sinh viên của chính quyền Biden có thể làm giảm số dư cho một số người vay lên tới 20.000 USD, nhưng kế hoạch này hiện đang bị tạm dừng.

Là một sinh viên ngành tài chính, cô ấy biết rằng mình phải bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu càng sớm càng tốt, nhưng cho biết đây là một thách thức với các khoản chi phí và khoản thanh toán khoản vay sinh viên đang đè nặng lên cô ấy.

"Tôi không biết khi nào mình mới có khả năng bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu nếu bây giờ tôi hầu như không thể nuôi sống bản thân mình".

Laurence Kotlikoff, một nhà kinh tế tại Đại học Boston, trước đây đã nói với Insider rằng do những thách thức về tiết kiệm và chi phí gia tăng, hơn một nửa Gen Z có thể nghỉ hưu mà không có đủ tiền tiết kiệm.

Một Gen Z khác yêu cầu giấu tên nói với Insider rằng họ đã kiếm được hơn 50.000 USD vài năm trước thông qua các hợp đồng giáo dục và lập trình tự do.

Tuy nhiên, chàng trai 23 tuổi cho biết họ đã bị sa thải khỏi vị trí mang lại phần lớn thu nhập của họ và chứng kiến tình hình tài chính của họ dần sụp đổ trong vài năm qua. Hiện tại họ đang nợ hơn 20.000 USD và giữa tất cả các chi phí của mình, họ nói rằng họ thật may mắn khi có 5 USD trong "tài khoản séc vào cuối tháng".

Họ nói: "Tại thời điểm này, tôi gần như không thể cố gắng tập hợp lại với nhau đủ để tiếp tục nổi".

Theo báo cáo của NY Fed, số dư thẻ tín dụng trung bình của những người từ 18 đến 29 tuổi đã tăng lên khoảng 2.000 USD trong quý III, tăng từ khoảng 1.500 USD của năm trước và giá cả tăng cao là một trong những lý do. Lạm phát giảm nhẹ trong tháng 10 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Gen Z nói: "Tôi là người đã gặp may mắn, có được một công việc tuyệt vời, làm theo lời khuyên tài chính hợp lý và đang làm rất tốt.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp so với mức lịch sử, các nhà tuyển dụng đã sa thải gần 1,4 triệu người Mỹ vào tháng 10 và Strain 26 tuổi hiện nằm trong số những người thất nghiệp.

Anh ấy làm việc trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, lĩnh vực mà anh ấy nói là đang trong "mùa chậm chạp" cho đến mùa xuân. Trước đây, anh ấy đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nhưng cho biết lần cuối cùng anh ấy làm như vậy, anh ấy đã không nhận được tấm séc đầu tiên trong sáu tháng, điều này đã khiến anh ấy không muốn thử lại.

Anh ấy đang tìm cách làm việc cho Amazon, nhưng cho biết công ty đang cắt giảm tuyển dụng và anh ấy thấy khó tìm được công việc khác. Đối tác của anh ấy được tuyển dụng, điều này đã giúp họ đáp ứng các chi phí trong thời gian ngắn.

"Áp lực đang gia tăng," anh nói. "Tôi hy vọng rằng mình có thể sớm đảm bảo công việc và luôn phấn chấn. Sẽ rất khó khăn, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc quyết tâm. Rất nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi đang ở cùng một con thuyền".

(Nguồn: Business insider)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement