Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo ngại đợt tăng lãi suất sắp tới, chứng khoán Mỹ đỏ sàn

Chứng khoán

06/12/2022 08:05

Chứng khoán tương lai của Mỹ tăng nhẹ vào tối thứ Hai (5/12) khi các nhà đầu tư cố gắng thoát khỏi đợt bán tháo của phiên trước đó. Tuy nhiên, Dow Jones lại giảm 1,4%, tương đương 482,78 điểm, trượt xuống 33.947,10 điểm.

Các hợp đồng tương lai gắn với Dow Jones tăng 35 điểm, tương đương 0,1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq-100 đều tăng 0,1%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai đánh dấu một khởi đầu tiêu cực cho tuần giao dịch. Nasdaq Composite dẫn đầu mức giảm, giảm 1,93% để kết thúc phiên ở mức 11.239,94 điểm. S&P 500 giảm 1,79%, kết thúc ở mức 3.998,84 điểm, tiếp theo là chỉ số Dow Jones giảm 1,4%, tương đương 482,78 điểm, trượt xuống 33.947,10 điểm.

Chứng khoán thế giới giảm do lo ngại đợt tăng lãi suất sắp tới - Ảnh 1.

Chỉ số ISM tháng 11 tốt hơn mong đợi, xem xét mức mua hàng của các nhà sản xuất như một thước đo sức khỏe của nền kinh tế rộng lớn hơn, đã gây áp lực lên cổ phiếu. Đó là bởi vì các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tăng lãi suất nhiều đợt hơn so với dự đoán trước đây để đạt được mục tiêu giảm lạm phát.

Báo cáo việc làm vào cuối tuần trước khi chỉ ra một nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi. Nhưng những phần đó bổ sung cho những gì Dan Greenhaus, chiến lược gia trưởng tại Solus Alternative Asset Management đã nói. Ông gọi là một túi dữ liệu "hỗn hợp" hơn mang đến cho các nhà đầu tư những tín hiệu trái ngược nhau về tình trạng của nền kinh tế.

Các nhà quan sát thị trường phần lớn vẫn kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ giảm xuống mức 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 của Fed. Nhưng ông Greenhaus cho biết các nhà đầu tư đang mâu thuẫn với chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt là với dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn mạnh ở một số khu vực.

"Từ quan điểm thị trường, tôi nghĩ rằng mọi người vẫn đang vật lộn với những hậu quả của những đợt tăng lãi suất 0,75%", Greenhaus nói trên "Closing Bell: Overtime" của CNBC. "Và bây giờ các nhà đầu tư chỉ tập trung vào vấn đề chúng ta thực sự phải tăng đến mức nào để giảm lạm phát?".

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi dữ liệu về thương mại quốc tế vào sáng nay (6/12) để có cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Cuối ngày, họ sẽ xem các báo cáo thu nhập sau chuông từ Smith & Wesson và Stitch Fix.

Thị trường châu Á

Cổ phiếu ở châu Á-Thái Bình Dương đã giảm vào hôm nay (6/12) sau khi Phố Wall bán tháo chỉ sau một đêm do lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Chứng khoán thế giới giảm do lo ngại đợt tăng lãi suất sắp tới - Ảnh 2.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 0,28% và đồng đô la Úc ít thay đổi ở mức khoảng 0,67 AUD/USD trước quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Úc. 

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm 0,23% và Topix mất 0,24%. Kospi của Hàn Quốc giảm khoảng 1% và Kosdaq thấp hơn 1,21%. Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,45%.

Ở những nơi khác trong khu vực, Trung Quốc được cho là sẽ thông báo nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng chống COVID, theo Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Theo một thông báo trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, thị trường tài chính Trung Quốc sẽ tạm dừng giao dịch trong ba phút vào sáng nay để tưởng nhớ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời vào tuần trước.

Thông báo cho biết, động thái này nhằm thể hiện "sự tôn trọng và lời chia buồn sâu sắc" đối với ông Giang Trạch Dân.

Giao dịch trên thị trường vàng, ngoại hối, trái phiếu liên ngân hàng và hơn thế nữa sẽ dừng trong ba phút trong lễ tưởng niệm, một thông báo trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết nhưng không nêu rõ thời gian.

Úc dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25%

Ngân hàng trung ương Úc dự kiến sẽ tăng lãi suất tiền mặt thêm 0,25% lên 3,1% vào hôm nay, theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến. Đó sẽ là lần tăng lãi suất thứ tám của Ngân hàng Dự trữ Úc trong năm nay và là lần tăng thứ ba liên tiếp 0,25% kể từ tháng 10.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp vào tháng 11, RBA cho biết "hiệu quả đầy đủ" của một loạt các đợt tăng lãi suất còn ở phía trước. Trong khi đó, Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cao cấp tại City Index, cho biết có khả năng tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Ông nói: "Trường hợp tạm dừng tăng lãi suất chắc chắn đang được xem xét. Một số thước đo về dự đoán lạm phát đang giảm xuống và bản in lạm phát hàng tháng cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm".

Lạm phát ở Úc vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của RBA là từ 2% đến 3%, mặc dù lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 10, theo chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng của ngân hàng trung ương.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement