Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thanh khoản sụt giảm, VN-Index đóng cửa thấp nhất trong ngày

Chứng khoán

09/02/2023 15:49

Thị trường chứng khoán hôm nay (9/2) nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán phân hóa về cuối phiên, VN-Index giảm 8,19 điểm, tương đương (giảm 0,76%), xuống 1,064.03 điểm.

Trong phiên hôm qua, lực bán có thời điểm gia tăng khiến sắc đỏ chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi sau giờ nghỉ trưa, khi lực cầu đột ngột gia tăng mạnh vào nhóm thép.

Bảng điện tử sau đó được cải thiện, với nhiều nhóm ngành khác như ngân hàng, chứng khoán đảo chiều và VN-Index cũng bứt vượt qua đường MA20, lên sát 1.080 điểm.

Mặc dù vậy, lực cung chực chờ bán ở mức giá cao vẫn khá lớn, khiến nhiều mã bị chặn đà tăng, hạ nhiệt và VN-Index theo đó cũng hạ dần độ cao về 1.072 điểm khi đóng cửa.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 9/2, thị trường sớm chịu sức ép từ một số bluechip và giảm điểm ngay khi mở cửa, trước khi trở lại cân bằng hơn và bảng điện tử bớt tiêu cực, giúp VN-Index trồi nhẹ lên trên tham chiếu sau hơn 1 giờ giao dịch.

Tâm điểm sáng nay là ở một số cổ phiếu nông nghiệp, thủy sản, với IDI, CMX, ANV, FIT, TSC, ACL đã sớm tăng kịch trần, thanh khoản khớp lệnh phần lớn cũng đang thuộc top cao nhất sàn HOSE, các cổ phiếu cùng ngành khác như VHC, FMC, GIL cũng đang có mức tăng cao hơn 4%.

Phần còn lại phân hóa và đa số biến động nhẹ, như các ngân hàng, thép, công ty chứng khoán, trong đó, hai cổ phiếu ngân hàng STB và TPB đang hút giao dịch nhất trên toàn thị trường.

Vượt lên trên tham chiếu vào giữa phiên, nhưng VN-Index không thể đi xa hơn mà còn đảo chiều giảm trở lại do nhóm bluechip yếu đà, cộng thêm việc thanh khoản "teo tóp", giao dịch ảm đạm, thiếu sức hút, dòng tiền không mấy mặn mà tham gia vào thị trường.

Kết phiên giao dịch chiều 9/2, VN-Index giảm 8,19 điểm, tương đương 0,76%, xuống 1,064.03 điểm. Toàn sàn có 178 mã tăng, 217 mã giảm và 73 mã đứng giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức thấp, đạt 6.773 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 0,29 điểm (tăng 0,14%) lên 210.91 điểm. Toàn sàn có 91 mã tăng, 67 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,82 điểm (tăng 1,07%) lên 77.25 điểm. Toàn sàn có 144 mã tăng, 88 mã giảm và 71 mã đứng giá.

Diễn biến giằng co trên VN-Index tiếp tục kéo dài trong hơn nửa phiên chiều, nhưng khi chỉ còn cách ATC chừng nửa tiếng, thì chỉ số bắt đầu rơi, thực sự rơi. Kể cả đợt ATC cũng không có dấu hiệu gì tích cực trở lại, VN-Index đóng cửa giảm hơn 8 điểm, về mức thấp nhất trong cả ngày.

Cổ phiếu vốn hóa tỷ đô trên sàn HOSE đồng loạt giảm trong những phút cuối phiên chiều là nguyên nhân khiến các chỉ số trên giảm mạnh, còn về tổng thể sàn HOSE, số lượng cổ phiếu tăng, giảm giá vẫn khá cân bằng, không có bên nào chiếm quá bán. VJC là mã gấy bất ngờ nhất, khi giảm tới hơn 5%. STB, POW dù giảm ít hơn, những cũng có thể coi là bất ngờ khi trong phiên sáng còn nhiều lúc tăng giá. 

Ngoài ra, khá nhiều đại gia khác có dấu hiệu giảm mạnh ở trong 30 phút cuối phiên, hoặc ngay trong đợt ATC như BID, CTG, MSN, MWG, NVL, TCB, VCB, VHM, VPB, VRE… VIC ngược lại được kéo mạnh vào ATC nhưng chỉ mang tính hạ cánh mềm cho chỉ số. Tương tự, OCB ban sáng còn giảm suốt, đến gần 14h bắt đầu được kéo lên, và duy trì đà tăng cho đến cuối phiên, cũng được coi là bất ngờ.

Với diễn biến tiêu cực trên nhiều mã vốn hóa lớn, dĩ nhiên các nhóm ngành lớn của 3 sàn cũng nằm trong Top các nhóm ngành giảm sâu nhất, bao gồm cả ngân hàng, BĐS, sắt thép, chứng khoán, đồ uống

Với không ít dấu hiệu tiêu cực có sớm trong những phút cuối phiên sáng, đến phiên chiều vị thế của nhóm ngân hàng sụt giảm. VCB, BID, CTG đều giảm đến hơn 1%, các đại gia tư nhân như STB, TCB, HDB… cũng tương tự. 3 sàn chỉ còn vài sắc xanh, đa phần tăng giá nhẹ, đáng kể chỉ có VBB tăng bất ngờ hơn 4% hay OCB tăng hơn 2%.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement