Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thanh khoản hẹp vào cuối phiên khiến VN-Index mất hơn 6 điểm

Chứng khoán

29/12/2022 16:02

Thị trường chứng khoán hôm nay (29/12) ghi nhận thanh khoản thu hẹp dần về cuối phiên, VN-Index giảm 6,37 điểm (giảm 0,63%) xuống còn 1,009.29 điểm.

Trong phiên hôm qua, sự thận trọng và áp lực phân hóa giữa các bluechip khiến thị trường chủ yếu giằng co nhẹ quanh tham chiếu trong phiên sáng.

Sau giờ nghỉ trưa, nhóm ngân hàng trở thành tâm điểm, trong khi VCB hạ nhiệt thì BID, CTG, VPB, hay LPB, EIB, OCB cũng đảo chiều ngoạn mục.

Từ nhóm ngân hàng, sắc xanh lan tỏa ra các nhóm khác kéo VN-Index tăng vọt lên trên mốc 1.020 điểm trước khi hạ nhiệt trong những phút cuối phiên, nhưng vẫn vượt qua được ngưỡng cản đầu tiên là đường MA50 sau nhiều lần thất bại trong vài phiên qua.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 29/12, giao dịch tiếp tục khá ảm đạm và thận trọng, bảng điện tử chia đôi sắc với thanh khoản chỉ đạt hơn 2.100 tỷ đồng sau hơn 1 giờ giao dịch, còn chỉ số VN-Index thì giằng co quanh tham chiếu trong biên độ hẹp.

Trong khi đó, NVL cũng bật tăng mạnh mẽ và có thời điểm chạm giá trần, trước khi hạ nhiệt đôi chút, khớp lệnh đang dẫn đầu thị trường, với hơn 12,3 triệu đơn vị khớp lệnh.

Hai cổ phiếu bất động sản khác có thời gian biến động mạnh gần đây là PDR và HPX cũng đã có thời điểm tăng lên giá trần và tương tự NVL, khi cũng thu hẹp đà tăng sau đó.

Giao dịch vẫn không có thêm diễn biến đáng chú ý nào ở nửa sau của phiên. Dù số mã giảm tăng lên, nhưng phần lớn không giảm sâu, trong khi VCB được kéo tốt, chỉ số VN-Index theo đó tiếp tục giằng co nhẹ quanh tham chiếu và tạm kết phiên giảm nhẹ.

Kết phiên giao dịch chiều 29/12: VN-Index giảm 6,37 điểm tương đương (giảm 0,63%) xuống còn 1,009.29 điểm. HNX-Index tăng 0,5 điểm (tăng 0,24%) lên 206.54 điểm, UPCoM-Index tăng 0,45 điểm (tăng 0,64%) đạt mức 70, 89 điểm.

Nhóm VN30 có đến 21 cổ phiếu giảm giá vào cuối phiên chiều, so với 6 mã tăng giá. Thậm chí trong thời gian chờ khớp ATC, NĐT có thể quan sát rất nhiều lệnh bán lớn được treo tại mức giá "khớp bất chấp" - ATC trên đa số cổ phiếu, và có thời điểm số cổ phiếu giảm giá lên đến 23 mã.

Dù có tin tốt công bố trong nửa cuối phiên sáng, là thống kê các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước, nhưng diễn biến chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu có lẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ tâm lý "quan sát và chờ đợi" và các yếu tố chứng khoán thế giới bên ngoài. 

Sàn HOSE vẫn có hơn 50% số lượng cổ phiếu giảm giá khi đóng cửa, riêng trong nhóm Large Cap, số mã giảm vẫn nhiều gần gấp 3 lần số tăng giá (tương tự cuối phiên sáng).

Chỉ số HNX-Index tiếp tục đi ngang dưới tham chiếu trong suốt phiên chiều dù VN-Index tăng điểm, và đến ATC thì lại bật tăng mạnh, trong khi VN-Index rơi sâu. Diễn biến tăng mạnh bất ngờ của chỉ số HNX-Index tại đợt ATC có lẽ đến từ 2 cổ phiếu NVB và KSF, trong khi đa số Large Cap khác vẫn suy giảm, thậm chí còn giảm sâu hơn như CEO, IDC, MBS hay PVS.

Chỉ số UPCoM-Index vẫn treo bên trên tham chiếu suốt thời gian phiên chiều, dù mức tăng luôn yếu hơn so với phiên sáng. BSR, MSR, OIL, VGI có thể là những Large Cap đè chỉ số, nhưng may mắn là vẫn có nhiều Large Cap khác giữ được đà tăng giá, bao gồm MVN, MCH, MML, VTP, VEF, VEA.

Các nhóm ngành lớn vẫn chủ yếu ở vị thế tiêu cực hoặc trung tính, bao gồm ngân hàng, BĐS, điện, sắt thép, dầu khí, chứng khoán, bán lẻ… nhưng tính tích cực thể hiện rõ ở nhóm thực phẩm, với hàng loạt tên tuổi tăng giá như VNM MML, MCM, MCH, IDP, VSN, CMN… 

Cổ phiếu chứng khoán rớt sâu, theo đó, SSI giảm 3,03%, VND giảm 4,26%, VCI giảm 3,71%, HCM giảm 4,45%, VIX giảm 1,76%, BSI giảm 3,59%.

Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, vị thể tích cực vẫn hiện diện tại nhóm cảng biển & kho bãi, xây dựng và nhiều nhóm nổi lên trong phiên chiều như xi măng, khách sạn & dịch vụ giải trí, thiết bị điện & điện tử, dược phẩm, hàng cá nhân…

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement