Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tháng Ramadan bắt đầu, nỗ lực ngừng bắn vẫn rất mong manh trên dải Gaza

Quân sự

10/03/2024 13:17

Tổng thống Mỹ cảnh báo Israel và Hamas khó đạt thỏa thuận ngừng bắn trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu vào hôm nay.

Tháng Ramadan là tháng thứ 9 trong lịch Hồi giáo, được xem là tháng linh thiêng nhất trong năm đối với người Hồi giáo trên toàn thế giới. Trong tháng này, họ thực hiện một số nghi thức tôn giáo đặc biệt, bao gồm nhịn ăn, cầu nguyện và thực hành lòng nhân ái.

Việc quyết định khi nào bắt đầu tháng Ramadan cũng có đôi chút khác nhau giữa các quốc gia, khu vực do vị trí địa lý và được công bố bởi một hội đồng tôn giáo với các vị chức sắc tôn giáo uy tín khi họ nhìn thấy trăng non xuất hiện thì đó chính là ngày bắt đầu tháng Ramadan.

Do đó, ngày bắt đầu tháng Ramadan không cố định vào mỗi năm. Năm nay, tháng Ramadan của gần 2 tỷ tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới sẽ bắt đầu vào ngày 10/3 dương lịch và kết thúc vào ngày 8/4.

Trong tháng Ramadan, theo truyền thống, những tín đồ Hồi giáo tập trung tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Nhà thờ này được người Hồi giáo gọi là Thánh địa cao quý vì là nơi nhà tiên tri Muhammad lên thiên đường. Còn đối với người Do Thái, nơi đây được gọi là Núi Đền và cũng được xem là một trong những nơi linh thiêng nhất trong Do Thái giáo.

Trong những năm gần đây, tháng Ramadan là thời điểm căng thẳng leo thang giữa Israel và các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Tháng Ramadan bắt đầu, nỗ lực ngừng bắn vẫn rất mong manh trên dải Gaza- Ảnh 1.

Hơn một tỷ người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu tháng lễ hội Ramadan, tháng lễ kéo dài để kỷ niệm sự kiềm chế và thanh lọc tâm hồn. Ảnh: AFP

Nhà thờ Al-Aqsa từng là tâm điểm căng thẳng trong tháng Ramadan năm 2021. Khi ấy, xung đột Israel - Hamas đã bùng nổ tại Gaza trong 11 ngày, bên cạnh các vụ bạo loạn của người Ả Rập tại Israel. Trong tháng Ramadan năm 2022 và 2023, cảnh sát Israel đã đụng độ người Palestine tại nhà thờ Al-Aqsa.

Cũng cần lưu ý rằng cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023 mang tên "bão Al-Aqsa" với mục tiêu đáp trả "sự xúc phạm" của người Israel với thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa. Do đó, các quan chức an ninh Israel có lý do để lo ngại rằng Hamas có thể lợi dụng tháng lễ này để mở rộng xung đột Israel - Hamas ra ngoài Dải Gaza.

Hôm 6/3, Hội đồng An ninh quốc gia Israel đã cảnh báo người dân nước này rằng "các nhóm khủng bố" có khả năng lợi dụng cuộc chiến đang diễn ra, căng thẳng xung quanh Al-Aqsa cũng như tháng Ramadan để kích động bạo lực ở Jerusalem, Bờ Tây và toàn Trung Đông.

Trên thực tế, trong suốt thời gian qua, các nhà đàm phán Mỹ, Qatar, Ai Cập đã nỗ lực để giúp các bên trong xung đột Israel - Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước tháng Ramadan.

Nhà Trắng không muốn thấy Israel tấn công Rafah trong tháng Ramadan. Ngoài ra, dưới áp lực từ các cử tri, chính quyền ông Biden cũng mong xung đột Israel - Hamas sớm kết thúc.

"Tình hình có vẻ khó khăn", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 8/3 khi được hỏi về khả năng các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Tháng Ramadan bắt đầu, nỗ lực ngừng bắn vẫn rất mong manh trên dải Gaza- Ảnh 2.

Nhà thờ Hồi giáo chỉ còn là đống gạch vụn trong các cuộc tấn công của Israel ở Deir El-Balah, trung tâm Gaza, ngày 2/3. Ảnh: AFP

Triển vọng mong manh về thỏa thuận ngừng bắn trên Dải Gaza

Việc các bên chưa thể đạt được lệnh ngừng bắn là bằng chứng cho thấy sự thiếu tin tưởng sâu sắc giữa Hamas và Israel. Thực tế là không bên nào chấp nhận "đi bước xuống thang đầu tiên" nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Ở góc độ Hamas, mặc dù thể hiện sự linh hoạt hơn khi giảm bớt một số điều kiện, nhưng lực lượng này đã đưa các yêu cầu khó được Israel chấp nhận về một tiến trình chấm dứt chiến tranh theo từng giai đoạn.

Hamas yêu cầu lệnh ngừng bắn tạm thời phải được thực hiện trước khi thả các con tin, các lực lượng Israel phải rút hoàn toàn khỏi Gaza và tất cả người dân Gaza phải được trở về nhà.

Hamas đồng ý với các điều khoản chính của thỏa thuận ngừng bắn, nhưng nhóm này muốn Israel đưa ra cam kết về một một lệnh ngừng bắn lâu dài sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc.

Hamas cũng yêu cầu Israel rút lực lượng ra khỏi các trung tâm đô thị, như một bước đi đầu tiên của quá trình rút hoàn toàn ra khỏi Gaza.

Hamas vẫn lo ngại sâu sắc rằng nếu không đảm bảo được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, Israel sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần kết thúc.

Hamas cũng từ chối phóng thích toàn bộ hơn100 con tin mà nhóm này đang giữ và trao trả hài cốt của khoảng 30 con tin khác, trừ phi Israel ngừng tấn công, rút hoàn toàn khỏi Gaza và thả một số lượng lớn tù nhân Palestine (khoảng 3.000 người), bao gồm cả các chiến binh cấp cao đang thụ án chung thân trong các nhà tù của Israel.

Lực lượng này thông báo chỉ phóng thích các con tin là những người già, người bệnh, phụ nữ và trẻ em trong thời gian ngừng bắn kéo dài 6 tuần, không đồng ý thả các binh sĩ còn tại ngũ của Israel cho đến khi đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Trong khi đó, bất chấp áp lực bên ngoài và ngay cả nội bộ trong nước, Israel kiên quyết từ chối đưa ra các cam kết liên quan đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và rút các lực lượng ra khỏi Gaza cho tới khi xóa bỏ hoàn toàn Hamas.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement