Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tai nạn chết người khi Mỹ lần thứ 3 thả viện trợ nhân đạo xuống Gaza

Quân sự

09/03/2024 09:18

Quân đội Mỹ và Không quân Hoàng gia Jordan ngày 8/3 đã phối hợp thả viện trợ nhân đạo xuống khu vực Bắc Gaza. Đây là lần thứ 3 Mỹ phối hợp với Jordan để thực hiện việc này.

Thông báo của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ ở Trung Đông cho biết không quân hai nước đã sử dụng máy bay quân sự thả 11.500 suất ăn xuống cho người dân ở Bắc Gaza. Phía Mỹ cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia đối tác nhằm thực hiện kế hoạch thả viện trợ xuống Gaza trong những ngày tới. 

Đợt thả hàng viện trợ đầu tiên của Mỹ diễn ra vào ngày 2/3, cung cấp 38.000 suất ăn dọc theo bờ biển Gaza trong một hoạt động kết hợp với Jordan.

Tuy nhiên, ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương sau khi một thùng hàng viện trợ thả từ máy bay đã không bung dù và rơi trúng một ngôi nhà tại trại tị nạn Al Shati phía tây Thành phố Gaza vào hôm thứ Sáu.

Muhammad Al-Sheikh, Trưởng phòng Chăm sóc khẩn cấp tại Khu liên hợp y tế Al Shifa ở Thành phố Gaza, xác nhận 5 người đã thiệt mạng trong vụ việc. Một số người bị thương được chuyển đến bệnh viện Al Shifa trong tình trạng nguy kịch.

Tai nạn chết người khi Mỹ lần thứ 3 thả viện trợ nhân đạo xuống Gaza- Ảnh 1.

Hàng viện trợ được thả xuống Dải Gaza ngày 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đoạn video thu được hôm thứ Sáu, có thể thấy một thùng hàng viện trợ được thả xuống đã gặp trục trặc khi chiếc dù trên tấm nâng hàng không mở. Do đó thùng hàng đã rơi với tốc độ cao về phía một tòa nhà dân cư gần tháp Fairoz ở phía tây Thành phố Gaza.

Thùng hàng cứu trợ lao xuống kèm theo những chiếc túi rơi tự do vỡ ra thành một cơn mưa mảnh vụn. Sau đó là tiếng va đập mạnh xuống mặt đất.

Mohammed Al-Ghoul, một nhân chứng 50 tuổi ở trại Al-Shati, cho biết khi đó ông và anh trai đang chạy về hướng các thùng hàng hạ độ cao với hy vọng lấy được một túi bột mì.

"Đột nhiên, chiếc dù không mở ra và thùng hàng rơi như một quả tên lửa xuống nóc một ngôi nhà, 10 phút sau, tôi thấy người ta chuyển ra 3 thi thể và những người bị thương khác từ nóc ngôi nhà nơi gói hàng cứu trợ rơi xuống", ông Al-Ghoul kể.

Không rõ thùng hàng trong sự cố trên thuộc quốc gia nào. Mỹ và Jordan là hai trong những quốc gia đã thực hiện các đợt thả dù viện trợ ở phía bắc Gaza, nơi hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với nạn đói sau hơn 5 tháng xung đột.

Tai nạn chết người khi Mỹ lần thứ 3 thả viện trợ nhân đạo xuống Gaza- Ảnh 2.

Các thùng hàng viện trợ màu hồng được cho là để đánh dấu ngày Quốc tế Phụ nữ, được thả xuống phía bắc Dải Gaza vào thứ Sáu. Ảnh: AFP

Sau khi kế hoạch được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào ngày 1/3, các cơ quan viện trợ đã chỉ trích chúng là không hiệu quả so với quy mô nhu cầu ở Gaza. Văn phòng truyền thông ở Gaza do Hamas điều hành cũng mô tả việc thả dù viện trợ là "vô ích" và "không phải cách tốt nhất để đưa viện trợ vào".

Một nhà báo ở phía bắc Gaza cho biết người Palestine tại đây đang gặp khó khăn khi viện trợ gần đây mà Mỹ và Jordan thả xuống chỉ cung cấp những phần ăn riêng lẻ để trong ngày chứ không có thực phẩm có thể lưu trữ và sử dụng trong vài ngày.

"Bạn thật may mắn nếu có được những bữa ăn này. Tôi thậm chí không buồn đi tìm những gói viện trợ vì mọi người luôn tranh giành chúng", anh nói.

Liên hợp quốc cho biết các đợt thả dù hoặc hành lang viện trợ hàng hải được đề xuất không thể thay thế cho việc vận chuyển đường bộ, đồng thời kêu gọi nhiều xe tải được phép đến Gaza thông qua nhiều cửa khẩu biên giới hơn.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement