Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tàu ngầm thám hiểm Titanic mất tích, 2 cha con tỷ phú có mặt trên tàu là ai?

Khám phá

23/06/2023 11:54

Khi danh tính của 5 hành khách có mặt trên tàu Titan ngắm xác tàu Titanic được xác nhận, thân thế của 2 cha con tỷ phú người Pakistan bỗng được chú ý hơn bao giờ hết. Tất cả mọi người đã bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của họ hôm thứ sáu (23/6).

Lực lượng Tuần duyên Mỹ ngày 22/6 thông báo tàu lặn Titan đã bị "ép bẹp" tại khu vực gần xác tàu Titanic, khiến cả 5 người trên tàu thiệt mạng gần như ngay lập tức. Đây là đoạn kết đáng buồn đối với chiến dịch tìm kiếm và giải cứu quốc tế quy mô lớn dành cho tàu Titan.

Vào ngày 18/6, tàu Titan của OceanGate đã bị mất liên lạc với tàu mẹ sau khi lặn xuống biển thám hiểm Titanic. Đặc biệt, danh tính của 5 hành khách trên tàu đều không phải là những nhân vật tầm thường. 

Những hành khách có mặt trên tàu gồm nhà thám hiểm Anh Hamish Harding, chuyên gia tàu ngầm Pháp Paul-Henri Nargeolet, tỉ phú Anh gốc Pakistan Shahzada Dawood cùng con trai Suleman, và Tổng giám đốc OceanGate Expeditions Stockton Rush.

"Chúng tôi lập tức thông báo cho các gia đình (của những nạn nhân trên tàu lặn Titan). Thay mặt Lực lượng Tuần duyên Mỹ và toàn thể Bộ Chỉ huy liên hợp, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình", Chuẩn Đô đốc John Mauger, Tư lệnh Vùng 1 của Lực lượng Tuần duyên Mỹ, chia sẻ.

Được biết, tỷ phú Shahzada Dawood (48 tuổi) đã tham gia chuyến thám hiểm cùng con trai là Suleman Dawood (19 tuổi). Ông sinh năm 1975 tại Pakistan, sau đó chuyển đến London (Anh) sinh sống cùng gia đình. Hiện Shahzada Dawood đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch của Engro Corporation - công ty phân bón lớn nhất nhì Pakistan. Ngoài ra, ông cũng nắm giữ các công ty về viễn thông, nông nghiệp và giáo dục với khối tài sản khổng lồ.

Người đứng đầu gia tộc Dawood là Hussain Dawood, bố của Shahzada, một trong những người giàu nhất Pakistan. Gia tộc này đã tài trợ nhiều tiền cho chính phủ Pakistan sau khi nước này thành lập năm 1947 và hỗ trợ làn sóng công nghiệp hóa đầu tiên của quốc gia, theo Aqeel Karim Dhedhi, ông trùm kinh doanh ở Karachi.

'Đau lòng' cho hai cha con tỷ phú người Pakistan trên tàu Titan - Ảnh 1.

Vị tỷ phù 48 tuổi này đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng cùng khối tài sản khổng lồ - Ảnh: FBNV

Theo Daily Beast chia sẻ, vị tài phiệt này còn là một thành viên liên quan đến tổ chức từ thiện Hoàng gia Anh thành lập mang tên British Asian Trust. 

Hơn thế nữa, giới truyền thông cũng miêu tả con trai vị tỷ phú - Suleman Dawood là "một người hâm mộ cuồng nhiệt lĩnh vực khoa học viễn tưởng và ưa thích khám phá những điều mới mẻ". Hai cha con đã cùng nhau đến Canada trước đó một tháng để chuẩn bị cho cuộc thám hiểm này.

'Đau lòng' cho hai cha con tỷ phú người Pakistan trên tàu Titan - Ảnh 2.

Chân dung 2 cha con tỷ phú người Pakistan - Shahzada Dawood và Suleman Dawood - Ảnh: Daily Mail

Đại diện Dawood Foundation cho biết trong một tuyên bố sau khi xác nhận tấ cả 5 người đã thiệt mạng trên tàu Titan rằng: "Chúng tôi vô cùng đau buồn thông báo về sự ra đi của Shahzada và Suleman Dawood, và vô cùng biết ơn vì đồng nghiệp và bạn bè đã quan tâm đến họ. Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia cứu hộ". 

Trên bức thư có chữ ký của Hussain và Kulsum Dawood, cha mẹ của Shahzada cũng đồng thời gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình của những hành khách khác trên tàu lặn Titan khi tất cả các gia đình đều chịu nỗi đau quá lớn này. 

Shahzada Dawood cũng là người được ủy thác của Viện SETI ở California, một tổ chức nghiên cứu để thỏa đam mê nghiên cứu sự sống ngoài trái đất của ông.

"Shahzada rất tò mò và là người ủng hộ nhiệt tình cho Viện SETI và sứ mệnh của chúng tôi, trực tiếp tham gia vào các chương trình từ thiện trong giáo dục, nghiên cứu và tiếp cận cộng đồng," các quan chức cho biết. "Tất cả những ai biết anh ấy sẽ vô cùng nhớ anh ấy, đặc biệt là các Ủy viên đồng nghiệp của anh ấy và ban lãnh đạo của Viện SETI."

(Nguồn: CNA/CNN)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement