Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tàu lặn mất tích được điều khiển bởi tay cầm chơi game có giá 30 USD?

Khám phá

22/06/2023 15:11

OceanGate Expeditions cung cấp các chuyến tham quan xác con tàu huyền thoại với giá 250.000 USD một người. Nhưng dựa vào các bức ảnh và video về tàu lặn Titan được công bố trước đây, nó dường như được điều khiển bằng một… tay cầm chơi game.

Hôm 18/6, tàu ngầm Titan chở khách tham quan xác tàu Titanic mất liên lạc với tàu mẹ sau gần hai giờ khởi hành.

Máy bay, tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ và Canada đã rà soát khu vực rộng khoảng 20.000 km2 - lớn hơn diện tích bang Connecticut - để tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị mất tích.

Trong lúc lực lượng cứu hộ chạy đua để tìm chiếc tàu ngầm bị mất tích, hàng loạt câu hỏi về sự an toàn trong quá trình xây dựng chiếc tàu ngầm cũng đã xuất hiện. Theo đó, phương tiện này được thiết kế để chỉ có thể mở từ bên ngoài tàu.

Tàu Titan mất tích được điều khiển bởi tay cầm điện tử có giá hơn 700 nghìn đồng  - Ảnh 1.

Quang cảnh thám hiểm Titanic từ tàu ngầm Titan của OceanGate. Ảnh: Telegraph.

Cụ thể, trước khi tàu lặn bắt đầu lặn, một nhóm hỗ trợ khóa phi hành đoàn bên trong bằng cách đóng cửa sập từ bên ngoài và bịt kín bằng 17 chốt. Những khuyết điểm về mặt thiết kế này đã dẫn tới một vụ kiện được đệ trình vào năm 2018 về sự an toàn của thân tàu.

Đáng chú ý, dựa theo các bức ảnh và video về tàu Titan được công bố trước đây, nó dường như được điều khiển bằng một… tay cầm chơi game. Theo đó, mẫu tay cầm này sử dụng trên PC, được thiết kế bởi hãng Logitech với tên mã Logitech GF710, được phát hành vào năm 2010 theo phát hiện của nhiều dân mạng.

Tàu Titan mất tích được điều khiển bởi tay cầm điện tử có giá hơn 700 nghìn đồng  - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của OceanGate, Stockton Rush, giới thiệu thiết kế của con tàu với một nút bấm duy nhất và được vận hành bởi một chiếc điều khiển dùng cho trò chơi điện tử. Ảnh: CBC

Ra mắt vào năm 2010, mẫu tay cầm này sử dụng thiết kế tương tự như các mẫu tay cầm của hệ máy PlayStation của Sony, với giá bán khoảng 30 USD (tức hơn 700 nghìn đồng). 

Với hơn 4.000 đánh giá của khách hàng trên Amazon, Logitech GF710 có xếp hạng 4,2 sao trên 5. Khách hàng đặc biệt đánh giá cao tính công thái học của tay cầm.

Tuy nhiên, một trang web khác là LevelSkip lại đưa ra những phàn nàn phổ biến của khách hàng về Logitech F710 bao gồm thời lượng pin, chất lượng của các ấn lên xuống và thỉnh thoảng gặp trục trặc khi kết nối không dây.

Tàu lặn mất tích được điều khiển bởi tay cầm chơi game có giá 30 USD? - Ảnh 3.

Mẫu tay cầm này sử dụng trên PC, được thiết kế bởi hãng Logitech với tên mã Logitech GF710, theo phát hiện của nhiều dân mạng.

Tàu lặn mất tích được điều khiển bởi tay cầm chơi game có giá 30 USD? - Ảnh 4.

Bên trong tàu ngầm Titan được lắp đặt nhiều linh kiện một cách ngẫu hứng mà không theo các tiêu chuẩn an toàn Ảnh: CBS News

GPS không phải là một tùy chọn khi tàu lặn ở độ sâu như Titan. Một hệ thống nhắn tin văn bản đặc biệt cho phép thủy thủ đoàn nhận hướng dẫn từ tàu mặt nước. Thủy thủ đoàn sau đó điều khiển tàu dựa trên các hướng dẫn này bằng tay cầm chơi game. Trên máy bay, phi công điều khiển dựa trên các hướng dẫn này bằng bộ điều khiển trò chơi điện tử đã được sửa đổi.

Hiện tại, nguồn oxy trên tàu đang bước vào những giờ cuối cùng. Các nguồn lực hỗ trợ đã đổ về khu vực Bắc Đại Tây Dương từ nhiều nơi trên thế giới. Một hệ thống tời đặc biệt, được thiết kế để kéo vật nặng từ độ sâu lớn cùng những thiết bị chuyên dụng khác và nhân viên cứu hộ đã tham gia nỗ lực tìm kiếm vào tối 20/6.

Các thủy thủ đoàn đang rà soát khu vực biển rộng khoảng 40.000 km2 - gấp đôi diện tích bang Connecticut, và độ sâu trung bình đến 4.000 m để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Nhà chức trách vẫn hy vọng có thể giải cứu năm thành viên trên tàu Titan.

(Nguồn: CBC/independent)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement