Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng trưởng việc làm của Mỹ vượt kỳ vọng trong tháng 5

Kinh tế thế giới

02/06/2023 20:29

Việc làm của Mỹ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 5, nhưng việc điều tiết tiền lương có thể cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên bỏ qua đợt tăng lãi suất trong tháng này.

Biên chế phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng 339.000 việc làm vào tháng trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ vào hôm nay 2/6). Dữ liệu trong tháng 4 đã được sửa đổi để cho thấy số lượng việc làm tăng thêm 294.000 thay vì 253.000 như báo cáo trước đó.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo biên chế tăng thêm 190.000. Mặc dù tuyển dụng mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,7% từ mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4% ở tháng 4.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ vượt kỳ vọng trong tháng 5 - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng lên 3,7% vào tháng 5/2023, cao nhất kể từ tháng 10/2022 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,5%.

Áp lực tiền lương cũng đang giảm bớt, điều này sẽ mang lại sự thoải mái nhất định cho các quan chức Fed đang chiến đấu để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ. 

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3% sau khi tăng 0,4% trong tháng 4. Điều đó đã hạ mức tăng lương hàng năm xuống 4,3% sau khi tăng 4,4% trong tháng 4. Tăng trưởng tiền lương hàng năm trung bình khoảng 2,8% trước đại dịch.

Báo cáo chỉ ra rằng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế còn lâu mới thoát khỏi suy thoái đáng sợ, mặc dù có nhiều điểm yếu đang xuất hiện.

Bất chấp tình trạng sa thải hàng loạt trong lĩnh vực công nghệ sau khi các công ty tuyển dụng quá nhiều trong đại dịch COVID-19 và lực cản từ chi phí vay cao hơn đối với nhà ở và sản xuất, lĩnh vực dịch vụ, bao gồm cả giải trí và khách sạn, vẫn đang bắt kịp sau khi các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công trong hai năm qua. Các ngành như chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng trải qua thời kỳ nghỉ hưu nhanh chóng.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ vượt kỳ vọng trong tháng 5 - Ảnh 2.

Nền kinh tế Mỹ đã bất ngờ tạo thêm 339.000 việc làm vào tháng 5/2023, nhiều nhất trong 4 tháng và cao hơn nhiều so với dự báo của thị trường là 190.000.

Việc lấp đầy những quỹ hưu trí này và nhu cầu dịch vụ gia tăng là một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ trong tuần này cho thấy có 10,1 triệu cơ hội việc làm vào cuối tháng 4, với 1,8 vị trí tuyển dụng cho mỗi người thất nghiệp.

Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng biên chế sẽ tiếp tục ít nhất là cho đến cuối năm nay.

Vào đầu ngày 2/6, thị trường tài chính đã chứng kiến hơn 70% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp ngày 13-14/6, theo Công cụ FedWatch của CME Group. Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 5% kể từ tháng 3/2022.

Thị trường đã phản ứng tích cực với báo cáo, với các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng khoảng 200 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng.

Becky Frankiewicz, chủ tịch kiêm giám đốc thương mại của Manpower Group cho biết: "Thị trường lao động Mỹ tiếp tục thể hiện sự bền bỉ trong bối cảnh hỗn loạn – từ lạm phát đến tình trạng sa thải hàng loạt và giá xăng tăng cao. Với 339.000 cơ hội việc làm, chúng tôi vẫn đang viết lại quy tắc và thị trường lao động Mỹ tiếp tục thách thức các định nghĩa lịch sử".

(Nguồn: Reuters/CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement