Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 8 tháng

Kinh tế thế giới

03/07/2024 09:45

Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng và niềm tin đạt mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 6, do số lượng đơn đặt hàng mới tăng trưởng chậm hơn, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Tư, cho thấy nền kinh tế cần có sự kích thích để khởi sắc hơn.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) Caixin/S&P Global giảm từ 54,0 xuống 51,2 trong tháng 5, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10/2023 nhưng vẫn nằm trong vùng mở rộng trong tháng thứ 18 liên tiếp. Điểm 50 phân biệt sự giãn nở và co lại.

Cuộc khảo sát, bao gồm hầu hết các công ty tư nhân và định hướng xuất khẩu, phù hợp với chỉ số PMI chính thức rộng hơn được công bố vào Chủ nhật cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã báo cáo mức tăng trưởng không đồng đều trong những tháng gần đây, củng cố lời kêu gọi hỗ trợ chính sách nhiều hơn để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng khoảng 5%.

Chỉ số đơn đặt hàng mới đã giảm xuống 52,1 trong tháng 6 từ mức 55,4 của tháng trước. Nhu cầu ở nước ngoài cũng giảm nhẹ ngay cả khi xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 5.

Tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 8 tháng - Ảnh 1.

Chỉ số PMI Dịch vụ Tổng hợp Caixin Trung Quốc đã giảm xuống 51,2 vào tháng 6/2024 từ mức cao nhất trong 10 tháng là 54,0 của tháng 5, dưới mức dự báo là 53,4. Đây là tháng thứ 18 liên tiếp hoạt động dịch vụ mở rộng nhưng tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, do số lượng đơn đặt hàng mới và đơn hàng xuất khẩu tăng chậm lại trong khi việc làm giảm.

Mức độ tin cậy của doanh nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 với những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và sự cạnh tranh gia tăng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đã giảm quy mô tuyển dụng trở lại vào tháng trước sau khi bổ sung thêm việc làm vào tháng 5.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát chậm hơn đối với cả giá đầu vào và đầu ra đã mang lại thời gian nghỉ ngơi cho các chủ doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu đầu vào, lao động và vận chuyển cao hơn.

Chỉ số PMI tổng hợp của Caixin/S&P, theo dõi cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, đã giảm từ 54,1 xuống 52,8.

Thị trường hiện đang tập trung vào cuộc họp lãnh đạo vào giữa tháng 7, được gọi là hội nghị toàn thể lần thứ ba, có thể công bố một số cải cách.

Theo các cố vấn chính sách, các biện pháp phân phối lại thu nhập từ chính quyền trung ương cho chính quyền địa phương, do đó làm giảm sự phụ thuộc của họ vào việc bán đất, sẽ đứng đầu chương trình nghị sự của cuộc họp.

Wang Zhe, chuyên gia kinh tế cấp cao của Caixin Insight Group, cho biết: "Cải cách tài chính và thuế nên tập trung vào việc tạo ra những kỳ vọng lạc quan hơn cho những người tham gia thị trường".

(Nguồn: Reuters)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement