Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia tìm cách bảo vệ ngành dệt may khỏi hàng hóa Trung Quốc

Kinh tế thế giới

02/07/2024 15:11

Indonesia đang chuẩn bị áp thuế và sử dụng các biện pháp khác để bảo vệ ngành dệt may của nước này khỏi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các quốc gia đang ứng phó với làn sóng hàng hóa chảy ra khỏi quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới.

Các hiệp hội dệt may địa phương đã yêu cầu chính phủ vào cuộc sau khi lượng hàng nhập khẩu tăng vọt, gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ. 

Ủy ban bảo vệ thương mại đang điều tra vấn đề này và sau khi họ báo cáo, chính phủ sẽ quyết định cách ứng phó, Budi Santoso, Tổng giám đốc ngoại thương của Bộ thương mại, cho biết vào thứ Hai (ngày 1 tháng 7).

Không rõ liệu chính phủ có cân nhắc chỉ áp dụng thuế tự vệ hay các loại thuế quan khác hay không, nhưng thứ Năm tuần trước, người đứng đầu chính sách tài khóa tại Bộ Tài chính cho biết họ đang có kế hoạch áp dụng lại thuế tự vệ đối với một số sản phẩm vải đã hết hạn vào tháng 11 năm 2022. 

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Thương mại Zulkifli Hasan cho biết Indonesia có thể áp dụng mức thuế lên tới 200% đối với hàng nhập khẩu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi hàng hóa giá rẻ từ các quốc gia như Trung Quốc.

Indonesia tìm cách bảo vệ ngành dệt may khỏi hàng hóa Trung Quốc- Ảnh 1.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á phải cân bằng nhu cầu thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thương mại từ Trung Quốc và các quốc gia khác trong khi vẫn đảm bảo các doanh nghiệp địa phương duy trì khả năng cạnh tranh. 

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất và là khách hàng lớn nhất của hàng xuất khẩu Indonesia, và việc tăng đáng kể thuế quan có thể khiến Bắc Kinh phản ứng và làm tổn hại đến mối quan hệ đó.

Đầu năm nay, chính quyền Jakarta đã buộc phải bãi bỏ một số hạn chế nhập khẩu dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tồn đọng hàng nhập khẩu tại các cảng. 

Hiện nay, các cuộc biểu tình của hàng nghìn công nhân dệt may đang thúc đẩy chính quyền đưa ra các hạn chế mới sau khi quốc gia này nhập khẩu gần 29.000 tấn vải dệt làm từ sợi nhân tạo vào năm ngoái. Hàng hóa từ Trung Quốc chiếm phần lớn trong số đó.

Febrio Kacaribu, người đứng đầu cơ quan chính sách tài chính tại Bộ Tài chính cho biết: "Chúng tôi thực sự đã cung cấp nhiều công cụ tài chính để bảo vệ ngành dệt may, bao gồm thuế tự vệ và thuế chống bán phá giá, thường liên quan đến thương mại không công bằng gây hại cho ngành công nghiệp trong nước". Ông nói thêm rằng Bộ sẽ cần thảo luận với các bộ khác về bất kỳ loại thuế nhập khẩu nào khác.

Indonesia đã duy trì thặng dư thương mại chung trong bốn năm qua. Tuy nhiên, thặng dư với Trung Quốc đã chuyển sang thâm hụt vào tháng 5, do nhập khẩu máy móc và hàng nhựa.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement