Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu giảm trước cuộc họp OPEC+

Giá cả hàng hóa

01/06/2024 09:34

Giá dầu giảm vào ngày 31/5 và ghi nhận mức lỗ hàng tuần do các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp OPEC+ vào Chủ nhật (2/6) sẽ quyết định số phận của việc cắt giảm sản lượng của nhóm nhà sản xuất.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 24 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 81,62 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 8 giảm 77 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 81,11 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 76,99 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,6%, giá dầu WTI giảm 1%.

Nhận xét về sự lao dốc của giá dầu, Matt Smith, nhà phân tích hàng đầu tại Kpler cho biết đó là do sự lo lắng trước cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này. Theo Kpler, thị trường đang mong đợi OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì việc cắt giảm sản lượng.

Theo Reuters, OPEC+ đang nghiên cứu một thỏa thuận mà theo đó sẽ cho phép nhóm gia hạn một số đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng tổng cộng 5,86 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu. 

Việc cắt giảm bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày của các thành viên OPEC+ có hiệu lực đến cuối năm 2024 và 2,2 triệu thùng/ngày do một số thành viên tự nguyện cắt giảm sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Giá dầu giảm trước cuộc họp OPEC+- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy vào ngày 30/5 rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng trong tháng 3 lên mức cao nhất trong năm nay, trong khi sản phẩm nhiên liệu được cung cấp, đại diện cho nhu cầu, giảm 0,4% xuống 19,9 triệu thùng mỗi ngày.

Thị trường dầu mỏ đã chịu áp lực trong những tuần gần đây do triển vọng chi phí đi vay của Mỹ sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này làm hạn chế nguồn vốn và có thể hạn chế nhu cầu dầu.

Cả hai loại dầu chuẩn đều hướng tới mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12/2023 sau khi giảm trong phiên trước đó do dự trữ nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng.

Các nhà phân tích của Citi viết trong một ghi chú: "Mùa du lịch mùa hè của Mỹ đã bắt đầu vào cuối tuần trong Ngày lễ Tưởng niệm, với những dấu hiệu ban đầu cho thấy hoạt động lái xe và bay mạnh mẽ – nhưng việc sử dụng nhiên liệu có vẻ trầm lắng hơn, hàm ý mức tăng hiệu quả".

Giá dầu tăng trong thời gian ngắn sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lạm phát đi ngang trong tháng 4, củng cố đặt cược của các nhà giao dịch rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đã được chờ đợi từ lâu vào tháng 9.

Dữ liệu của Eurostat cho thấy lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 5. Sự gia tăng này khó có thể ngăn cản Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm chi phí vay vào tuần tới, nhưng nó có thể làm chậm chu kỳ cắt giảm lãi suất.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo được theo sát hôm thứ Sáu rằng các công ty năng lượng Mỹ giữ số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số sớm về sản lượng tương lai – ổn định ở mức 600 trong tuần tính đến ngày 31/5.

Số giàn khoan dầu giảm 1 giàn xuống 496 trong tuần này, trong khi số giàn khoan khí tăng 1 lên 100.

Tuy nhiên, tổng số giàn khoan đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5, giảm 13 giàn, nhiều nhất trong một tháng kể từ tháng 8.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết hôm 31/5 rằng các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng dầu thô tương lai và quyền chọn mua ròng của Mỹ trong tuần lên ngày 28/5.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement