Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

Tiêu dùng thông minh

04/07/2022

06:36

Các thương hiệu thời trang từ H&M đến Cotton On đang sử dụng sợi tái chế để phát triển bền vững hơn, nhưng quần áo đã qua sử dụng không tham gia vào quy trình phát triển bền vững này. Và hầu hết quần áo được sản xuất ra không được thiết kế để tái chế.

Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực để sản xuất quần áo chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người. Trong thập kỷ qua, thuật ngữ "kinh tế tuần hoàn" đã đi vào từ vựng của ngành thời trang, nơi các vật liệu được tạo ra theo thiết kế để tái sử dụng và tái chế.

Tuy nhiên, chúng ta chưa thấy mức độ tái chế trong lĩnh vực thời trang như chúng ta có ở các lĩnh vực khác - chẳng hạn như tái chế nhựa. Và điều này chủ yếu là do việc tái chế quần áo thành quần áo khó hơn nhiều.

Việc sử dụng polyester và bông tái chế của các thương hiệu, chẳng hạn như H&M và Cotton On, là những khía cạnh quan trọng trong các sáng kiến bền vững của các công ty này, nhưng nguồn gốc của những loại sợi tái chế này thường không phải là quần áo. Polyester tái chế có xu hướng đến từ chai nhựa và bông tái chế thường được làm từ chất thải sản xuất.

Thực tế là hầu hết quần áo không được thiết kế để tái chế. Ngành công nghiệp thời trang vẫn thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết để thực sự áp dụng mô hình kinh tế vòng tròn.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ? - Ảnh 1.

Trong bức ảnh được chụp trước đại dịch, mọi người đang tìm kiếm quần áo để hoán đổi tại The Fashion Pulpit. Ảnh: The Fashion Pulpit

Tái chế quần áo rất khó

Tái chế quần áo không giống như tái chế giấy, thủy tinh hoặc kim loại. Quần áo biến hóa vô tận và không thể định trước được. Vì vậy, chúng không lý tưởng cho các công nghệ tái chế, đòi hỏi nguồn nguyên liệu ổn định và nhất quán.

Ngay cả một bộ quần áo có vẻ đơn giản cũng có thể chứa nhiều chất liệu, với hỗn hợp sợi phổ biến nhất là cotton/polyester và cotton/elastane.

Các loại sợi khác nhau có khả năng tái chế khác nhau. Các loại sợi tự nhiên, chẳng hạn như len hoặc bông, có thể được tái chế một cách cơ học. Trong quá trình này, vải được cắt nhỏ và kéo thành sợi, từ đó vải mới có thể được dệt.

Tuy nhiên, khi cắt nhỏ sẽ khiến các sợi trở nên ngắn hơn, dẫn đến chất lượng sợi và vải thấp hơn. Bông tái chế thường được trộn với bông nguyên chất để đảm bảo chất lượng sợi tốt hơn.

Hầu hết các loại vải cũng được nhuộm bằng hóa chất, điều này có thể ảnh hưởng đến việc tái chế. Nếu vải ban đầu là một hỗn hợp của nhiều màu, sợi hoặc vải mới có thể sẽ cần tẩy trắng để nhuộm một màu mới.

Đối với loại quần áo phức tạp, chẳng hạn như áo khoác có lót, dễ dàng chứa hơn năm chất liệu khác nhau, cũng như trang trí bao gồm cả nút và khóa kéo. Nếu mục tiêu của việc tái chế là đạt được chất liệu càng giống nguyên bản càng tốt, thì trước tiên, tất cả các thành phần và sợi của hàng may mặc sẽ cần phải được tách riêng.

Điều này đòi hỏi nhiều công lao động và tốn kém. Thông thường, việc cắt nhỏ quần áo và biến nó thành một sản phẩm kém chất lượng, chẳng hạn như hàng kém chất lượng được sử dụng để cách nhiệt thường dễ dàng hơn.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ? - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đang tìm kiếm quần áo đã qua sử dụng giữa hàng tấn đồ bỏ đi trên sa mạc Atacama, Alto Hospicio, Iquique, Chile. Ảnh: AFP

Công nghệ mới đang được tiến hành

Các công ty như BlockTexx và Evrnu đã phát triển các quy trình để tái chế sợi từ các loại vải pha trộn, mặc dù các loại sợi tái chế này chưa được phổ biến rộng rãi.

Thông qua công nghệ độc quyền, BlockTexx tách xenlulo (có trong cả bông và vải lanh) và polyester khỏi chất thải dệt và quần áo để sử dụng mới, kể cả trong quần áo mới. Và Evrnu đã phát triển một loại lyocell được làm hoàn toàn từ chất thải dệt và quần áo.

Công ty có trụ sở tại Tây Ban Nha tiến hành tái chế cơ học bằng cách thu hồi, phân loại tỉ mỉ từng loại chất thải dệt bông khác nhau để sản xuất sợi bông chất lượng cao.

Ngoài ra còn có tái chế sinh học. Chất thải xơ từ việc tách các sợi bông ra khỏi hạt bằng máy "gin" bông Rivcott (hay động cơ bông) được ủ để trở thành phân bón cho một vụ bông mới. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với sợi tự nhiên từ quần áo cũ sau khi đã loại bỏ thuốc nhuộm và hóa chất có khả năng gây độc.

Sợi tổng hợp, chẳng hạn như polyester và polyamide (nylon), cũng có thể được tái chế về mặt cơ học và hóa học. Tái chế hóa học thông qua tái polyme hóa (nấu chảy sợi nhựa) là một lựa chọn hấp dẫn, vì chất lượng của sợi ban đầu có thể được duy trì.

Về lý thuyết, có thể sử dụng quần áo polyester làm nguyên liệu cho việc tái chế. Nhưng trong thực tế, nguồn nguyên liệu thường là chai lọ. Điều này là do quần áo thường bị "nhiễm bẩn" với các chất liệu khác, chẳng hạn như nút và khóa kéo, và việc tách những thứ này quá tốn công sức.

Quần áo tái chế đóng góp cho vấn đề nhựa toàn cầu

Hầu hết tất cả polyester tái chế trong quần áo ngày nay đều đến từ chai nhựa tái chế, thay vì quần áo polyester trước đây. Điều này rất quan trọng vì polyester đang chiếm hơn 60% tất cả các loại sợi được sử dụng.

Với sự gia tăng nhanh chóng trong việc sản xuất sợi tổng hợp, và tác động chưa được biết đến của vi nhựa (đã được ghi nhận trên da người vào năm ngoái) - câu hỏi vẫn là liệu quần áo có nên được làm từ các vật liệu không tương thích về mặt sinh học hay không.

Quần áo polyester, bất kể nguồn sợi nào, đều góp phần gây ô nhiễm vi nhựa do làm rụng sợi khi mặc và giặt.

Một thế hệ sợi tổng hợp mới từ các nguồn có thể tái tạo (có thể tái chế và cũng có thể phân hủy sinh học) mở ra một con đường phía trước. Ví dụ, sợi Kintra được làm từ ngô.

Tránh mua nhiều quần áo

Hầu hết tất cả polyester tái chế trong quần áo ngày nay đều đến từ chai nhựa tái chế. Với sự gia tăng nhanh chóng trong việc sản xuất sợi tổng hợp, câu hỏi vẫn là liệu quần áo có nên được làm từ các vật liệu không tương thích về mặt sinh học hay không. Quần áo polyester, bất kể nguồn sợi nào, đều góp phần gây ô nhiễm vi nhựa khi mặc và giặt.

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc giảm tiêu thụ quần áo bằng cách mặc đồ lâu hơn và mua đồ cũ tốt hơn là mua quần áo bằng sợi tái chế, trong bối cảnh quy mô và tốc độ sản xuất quần áo ngày nay càng gia tăng.

Một giải pháp phía trước là các công ty phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ vào cuối vòng đời của chúng. Thương hiệu thời trang Mỹ Eileen Fisher là thương hiệu tiên phong trên mặt trận này.

Công ty đã mua lại hàng may mặc từ khách hàng từ năm 2009. Chúng được làm sạch và phân loại, và chủ yếu được bán lại với thương hiệu Eileen Fisher Renew.

Những bộ quần áo quá hư hỏng không thể bán lại được giao cho một nhóm thiết kế chuyên dụng, nhóm thiết kế lại chúng để bán theo bộ sưu tập Eileen Fisher Resewn. Các phần thừa từ quá trình này được thu giữ và chuyển thành hàng dệt để sử dụng tiếp.

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

10 cách để phát hiện rượu giả trên thị trường

10 cách để phát hiện rượu giả trên thị trường

Một số mẹo về cách phát hiện rượu giả để giữ gìn sức khỏe cho tất cả mọi.

Tiêu dùng thông minh

23/09/2022

Mỹ: Các dịch vụ 'mua ngay, trả sau' tiện lợi nhưng không ít rủi ro

Mỹ: Các dịch vụ 'mua ngay, trả sau' tiện lợi nhưng không ít rủi ro

Người Mỹ ngày càng ưa chuộng các dịch vụ “mua ngay, trả sau”, nhưng phần “trả sau” ngày càng trở nên khó khăn đối với một số người đi vay.

Tiêu dùng thông minh

17/09/2022

Xu hướng tiêu dùng thay đổi thế nào sau đại dịch COVID-19?

Xu hướng tiêu dùng thay đổi thế nào sau đại dịch COVID-19?

Chọn mua nhiều hơn các sản phẩm có yếu tố "xanh", lựa chọn các phương thức tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm có yếu tố "bền vững"… đang là những thay đổi tích cực của xu hướng tiêu dùng được nhiều doanh nghiệp nắm bắt.

Tiêu dùng thông minh

14/09/2022

Người Mỹ vung tiền làm đẹp thời khủng hoảng

Người Mỹ vung tiền làm đẹp thời khủng hoảng

Giống như nhiều người Mỹ khác, Karla Maldonado đã cắt giảm chi tiêu của mình để tiết kiệm hầu bao khỏi chi phí gia tăng. Cô giảm ăn uống và ít tham gia các sự kiện xã hội hơn để hạn chế tác động của giá xăng cao.

Tiêu dùng thông minh

05/09/2022

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Dịch vụ cho thuê trang sức cao cấp đang hot rần rần ở Singapore

Cho thuê và thuê đồ trang sức chỉ là một số cách mà Amanda Koo của eClarity đang giúp tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn cho một ngành công nghiệp bền vững hơn.

Tiêu dùng thông minh

27/08/2022

8 thứ chúng ta có thể tái sử dụng thay vì vứt bỏ chúng

8 thứ chúng ta có thể tái sử dụng thay vì vứt bỏ chúng

Lý do tại sao chà vỏ chuối lên da mặt lại tốt và gà nên ăn vỏ trứng.

Tiêu dùng thông minh

03/08/2022

Sắp diễn ra Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á

Sắp diễn ra Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á

Người tiêu dùng của Việt Nam hay các nước ASEAN có thể mua sắm các loại hàng hóa từ các nước khác nhau trong Đông Nam Á thông qua các sàn thương mại điện tử.

Tiêu dùng thông minh

13/07/2022

10 sản phẩm thực phẩm không có ngày hết hạn

10 sản phẩm thực phẩm không có ngày hết hạn

Danh sách 10 sản phẩm thực phẩm có thể tồn tại gần như mãi mãi không bao giờ hư hỏng.

Tiêu dùng thông minh

08/07/2022

10 sai lầm có thể làm hỏng quần áo của bạn, nhưng hầu như ai cũng mắc phải

10 sai lầm có thể làm hỏng quần áo của bạn, nhưng hầu như ai cũng mắc phải

Những sai lầm điển hình thường mắc phải khi mặc quần áo. Đây là cách phòng tránh.

Tiêu dùng thông minh

02/07/2022