Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao kim cương sắp đắt hơn rất nhiều?

Vàng - Ngoại tệ

22/01/2024 10:52

Các chuyên gia trong ngành cho biết, có vô số yếu tố đang thúc đẩy thị trường kim cương, bao gồm nguồn cung thắt chặt hơn, nhu cầu cao hơn và làn sóng các cặp đôi dự kiến cưới trong những năm tới.

Theo các nhà kim hoàn, họ đang nóng lòng mong chờ một mùa cưới sau một năm bán hàng ảm đạm, với giá của tất cả các loại kim cương giảm khoảng 30% vào năm 2023. 

Đối với những viên kim cương nhỏ hơn và chất lượng thấp hơn, giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 10 năm. Paul Ziminsky, nhà phân tích kim cương hàng đầu cho biết.

Tuy nhiên, giá kim cương đã bắt đầu tăng cao trong những tháng gần đây. Chỉ số kim cương của Sàn giao dịch kim cương quốc tế đã vượt qua mức 110 vào tháng 1, chấm dứt đợt giảm mạnh kéo dài gần như suốt hai năm qua.

Cormac Kinney, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh hàng hóa Diamond Standard, nói với tờ Business Insider rằng ông nhìn thấy những ngày tốt đẹp hơn nữa đối với hoạt động giao dịch kim cương ở phía trước. Ông và Ziminsky dự đoán giá có thể tăng thêm 5% -10% trong năm nay.

Nhưng trong 20 năm tới, sự tăng trưởng đó có thể mở rộng quy mô, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư kim cương. Công ty của Kinney kỳ vọng giá kim cương sẽ tăng vọt trong vài thập kỷ tới, mặc dù ông không có mục tiêu giá chính xác.

"Có một sự xáo trộn lớn về lực lượng", Kinney nói về biến động giá cả.

Tại sao kim cương sắp đắt hơn rất nhiều?- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Ziminsky và Kinney cho biết giá kim cương tăng sẽ được thúc đẩy bởi một số yếu tố.

Thứ nhất, nguồn cung kim cương sẵn có sẽ càng trở nên khan hiếm hơn trong năm nay. Đó là sự đảo ngược so với năm 2023, khi các nhà sản xuất kim cương ngừng hoạt động khai thác trong thời kỳ đại dịch, cuối cùng đã sản xuất quá mức kim cương, khiến giá sụt giảm.

Ông Ziminsky cho biết, các nỗ lực đang được tiến hành để thắt chặt nguồn cung, trong đó một số nhà cung cấp đã tạm dừng hoàn toàn hoạt động khai thác. Chẳng hạn, công ty khai thác mỏ khổng lồ Alrosa của Nga đã tạm dừng bán kim cương thô trong hai tháng vào năm ngoái để tăng giá.

Còn theo ông Kinney cho rằng, nguồn cung thắt chặt hơn sẽ trở nên trầm trọng hơn do lệnh cấm gần đây của G7 đối với kim cương của Nga, vì Nga không còn có thể chuyển kim cương của mình cho các nhà tinh chế Trung Quốc và Ấn Độ, những người sau đó có thể bán chúng cho phương Tây. Ông ước tính điều đó có thể cắt giảm thêm 30% nguồn cung kim cương của thế giới ra khỏi thị trường.

"Chúng ta sẽ bắt đầu thấy mức tồn kho trở lại bình thường. Và một khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ bắt đầu thấy giá kim cương tự nhiên phục hồi", ông Ziminsky nói.

Các chuyên gia cho biết, nhu cầu cũng sắp nóng lên. Người Mỹ - nhiều người trong số họ đã vung tiền mua hàng hóa như đồ trang sức đắt tiền trong thời kỳ đại dịch đã bắt đầu rời xa những thứ xa xỉ đó vào năm ngoái. 

Nhưng nhu cầu về hàng hóa và các mặt hàng xa xỉ sẽ bình thường hóa khi dịch bệnh giảm đi, ông Kinney cho biết.

Nhu cầu về nhẫn đính hôn của Mỹ, vốn chiếm một phần rất lớn trên thị trường kim cương, cũng có vẻ đang tăng lên. Theo Signet Jewellers, các cặp đôi đang có những dấu hiệu cho thấy họ có thể sắp kết hôn, theo dõi 45 "cột mốc" mà các cặp đôi thường gặp phải trên đường tiến tới hôn nhân. Mối quan tâm tìm kiếm trên Google đối với nhẫn đính hôn đã tăng 10% trong quý thứ ba, nhà kim hoàn cho biết trong cuộc gọi thu nhập mới nhất của mình.

Tại sao kim cương sắp đắt hơn rất nhiều?- Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Kinney và Ziminsky cho biết những yếu tố đó có thể đưa kim cương trở lại xu hướng tăng trưởng trước đại dịch ở đâu đó trong phạm vi tỷ lệ phần trăm cao một chữ số.

Về lâu dài, Kinney nhận thấy xu hướng tăng thậm chí còn lớn hơn sắp tới nhờ các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến đá quý như một tài sản cứng.

Ông nói, các nhà đầu tư thường muốn mua hàng hóa khi nền kinh tế phải đối mặt với rủi ro lạm phát, suy thoái và biến động cao hơn. Các nhà dự báo Phố Wall cho biết, đó đều là những thành phần chính của cơ chế đầu tư mới.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư có thể chiếm khoảng 15% tổng số kim cương hiện có trên trái đất, tương đương số đá trị giá khoảng 180 tỷ USD, Kinney ước tính, ngoại suy dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư đối với các mặt hàng khác. Kết hợp với nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giảm, điều đó có thể khiến giá kim cương tăng cao hơn trong những thập kỷ tới.

Kinney không có mục tiêu giá chính xác nhưng chỉ lấy vàng để so sánh. Giá vàng đã tăng vọt hơn 500% kể từ năm 2003, năm vàng trở nên dễ dàng giao dịch trong một quỹ ETF.

"Trong 20 năm tới, tôi dự đoán giá kim cương sẽ tăng đáng kể", ông nói.

Các động lực thúc đẩy thị trường kim cương là duy nhất, vì các mặt hàng và đồ sưu tầm khác gần đây đã bị mắc kẹt trong vòng xoáy đi xuống khi không khí thoát ra khỏi bong bóng trong các khoản đầu tư đầu cơ được thúc đẩy bởi lãi suất cực thấp. 

Giá đồng hồ xa xỉ, rượu vang hảo hạng, rượu whisky và thẻ giao dịch đều giảm vào năm 2023 mà không có dấu hiệu phục hồi.

(Nguồn: Business Insider)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement