Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao giao dịch tiền tệ lại trở thành thị trường yêu thích của các tập đoàn lớn?

Phân tích

15/10/2023 12:31

Để biết các dấu hiệu về hành động đang diễn ra trong thị trường giao dịch tiền tệ trị giá 7.500 tỷ USD một ngày, không cần tìm đâu xa ngoài bảng cân đối kế toán của Apple.

Công ty công nghệ này đang nắm giữ 135 tỷ USD các sản phẩm phái sinh ngoại hối, một số trong số đó được sử dụng để phòng ngừa những biến động tiền tệ trên nhiều thị trường của họ.

Alphabet có khoảng 60 tỷ USD khác trong số các hợp đồng này. Để so sánh, các quỹ phòng hộ tập trung vào tiền tệ của thế giới quản lý tổng cộng 78 tỷ USD.

Quy mô của các con số phản ánh sự thay đổi lớn diễn ra trên thị trường trong những năm gần đây. Ngày nay, các ngân hàng lớn nhất Phố Wall ngày càng yêu cầu các nhà giao dịch tiền tệ của họ phục vụ các công ty lớn nhất hành tinh để tìm kiếm các khoản phí định kỳ, ổn định hơn.

Ở một khía cạnh nào đó, có thể coi thế giới ngoại hối đang trở nên buồn tẻ. Bên ngoài là những người buôn bán ồn ào, vẫy tay, dành cả ngày để trao đổi những câu nói đùa và hét giá bằng tiếng lóng. 

Thay vào đó, hãy tham gia vào những người khổng lồ mới: những chủ ngân hàng doanh nghiệp ăn nói trôi chảy, được các thủ quỹ và giám đốc tài chính doanh nghiệp trên toàn thế giới lắng nghe.

Tại sao giao dịch tiền tệ lại trở thành thị trường yêu thích của các tập đoàn lớn? - Ảnh 1.

Các công ty đã trở thành trụ cột của các bộ phận tiền tệ, không chỉ mang lại hoạt động kinh doanh ổn định mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn. Ảnh: AFP

Và những nhân viên ngân hàng đó đang giao hàng. Các công ty đã trở thành trụ cột của các bộ phận tiền tệ, không chỉ mang lại hoạt động kinh doanh ổn định mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn.

Theo công ty dữ liệu Vali Analytics, doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiền tệ doanh nghiệp tại 5 ngân hàng lớn nhất thế giới đã tăng khoảng 30% trong 5 năm qua. Đối với 50 ngân hàng hàng đầu, hiện nay nó chiếm trung bình hơn một nửa tổng doanh thu tiền tệ.

Angad Chhatwal, người đứng đầu thị trường vĩ mô toàn cầu tại Coalition Greenwich, nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tài chính, cho biết: "Ngành công nghiệp ngoại hối đã trở nên siêu hàng hóa và cạnh tranh".

"Các ngân hàng phải tìm ra một số lợi thế".

Sự thay đổi này một phần liên quan đến các quy định mới buộc các tổ chức cho vay phải cắt giảm các dịch vụ giao dịch tiền tệ của họ dành cho các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Động lực khác là sự suy giảm biến động tiền tệ. Sức ép quan trọng đối với thị trường đã cạn kiệt trong thời kỳ lãi suất cực thấp và nới lỏng định lượng, và nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường. Số lượng quỹ phòng hộ tập trung vào ngoại hối đã giảm 82% so với mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2007.

Khi các ngân hàng lớn nhất của Mỹ bắt đầu báo cáo thu nhập quý 3 vào ngày 13/10, những gã khổng lồ ở Phố Wall như Goldman Sachs Group và Morgan Stanley dự kiến sẽ có doanh thu giảm mạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh các sản phẩm có thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa.

Trong khi đó, Bank of America và Citigroup, từ lâu đã tập trung vào việc cung cấp dịch vụ ngoại hối cho các tập đoàn lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ có mức tăng nhỏ về doanh thu này.

Citigroup nói riêng đã phát triển mạnh mẽ trong thế giới mới này, giành vị trí dẫn đầu về thị phần giao dịch tiền tệ trong 10 năm liên tiếp, theo bảng xếp hạng của Coalition Greenwich.

Và khi các giám đốc điều hành đang tìm kiếm người lãnh đạo mới cho doanh nghiệp vào đầu năm nay, gã khổng lồ ngân hàng đã chuyển sang Flavio Figueiredo, một người kỳ cựu đã có 34 năm kinh nghiệm, người gần đây nhất đã lãnh đạo các nỗ lực bán hàng của công ty trong bộ phận FX.

Dưới sự dẫn dắt của giám đốc điều hành Jane Fraser, công ty đã tăng gấp đôi việc cung cấp tiền tệ doanh nghiệp, tập trung vào sự hiện diện thực tế tại hơn 60 quốc gia.

Điều đó mang lại cho nó những đường dây trực tiếp không chỉ tới các thủ quỹ công ty ngồi tại trụ sở chính của các công ty ở Mỹ mà còn cả cấp dưới của họ trên khắp thế giới, những người phải phân loại số dư tiền mặt bằng ngoại tệ hàng ngày.

Tại sao giao dịch tiền tệ lại trở thành thị trường yêu thích của các tập đoàn lớn? - Ảnh 2.

Nếu thế giới giao dịch tiền tệ mới có vẻ trầm lắng hơn, thì nó vẫn chưa hoàn toàn dập tắt được di sản gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

"Đó chắc chắn là lợi thế của chúng tôi. "Việc có những người làm việc tại chỗ đã mang lại cho chúng tôi những điểm tiếp xúc không chỉ với các kho bạc trung ương mà còn với các công ty con", Lynley Ashby, người đứng đầu chiến lược kinh doanh ngoại hối toàn cầu của Citigroup cho biết.

Tại Deutsche Bank, nơi có một trong những sàn giao dịch tiền tệ lớn nhất thế giới, các cơ hội hợp tác là một phần lý do khiến họ tin rằng mình vẫn có thể đạt được các mục tiêu tài chính bất chấp sự sụt giảm trong doanh thu giao dịch trong ngành khiến gã khổng lồ ngân hàng Đức và các đối thủ của nó phải chịu khó khăn. sáu tháng đầu năm.

Fabrizio Campelli, người giám sát hoạt động kinh doanh của Deutsche Bank, cho biết: "Có một phần lớn doanh thu được tạo ra bởi các mối quan hệ ổn định trong ngân hàng doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh cơ bản của nền kinh tế thực cần được phòng ngừa và hỗ trợ, một lần nữa về bản chất lại ít biến động hơn". và đơn vị ngân hàng đầu tư, đã nói với các nhà đầu tư vào tháng trước.

Nếu thế giới giao dịch tiền tệ mới có vẻ trầm lắng hơn, thì nó vẫn chưa hoàn toàn dập tắt được di sản gây tranh cãi.

Deutsche Bank và Goldman Sachs đều phải đối mặt với những lời chỉ trích và giám sát về các hoạt động bán hàng gắn liền với cách họ chào bán tiền tệ cho các công ty. Một số khách hàng tranh luận rằng các nhân viên ngân hàng đã bán cho họ những sản phẩm phức tạp mà họ không hiểu.

Sự chuyển đổi sang tập trung vào doanh số bán hàng của doanh nghiệp đã có động lực mới trong năm nay khi các sàn giao dịch tiền tệ phải đối mặt với sự sụt giảm về biến động của thị trường khiến doanh thu toàn ngành giảm 15% trong nửa đầu năm.

Sự suy giảm này phần nào phản ánh thực tế rằng năm 2022 là một năm ngoại lệ, khi lãi suất ngân hàng trung ương tăng và việc xung đột Nga-Ukraina đã làm gia tăng biến động.

Carlos Fernandez-Aller, người đứng đầu toàn cầu về giao dịch vĩ mô FX và EM tại Bank of America cho biết: "Khối lượng giao dịch đang giảm". "Mọi người không còn mặn mà với giao dịch FX trong năm nay".

Nhưng bất kể thị trường và chu kỳ kinh tế như thế nào, các công ty thường có nhiệm vụ phòng ngừa một phần nhất định rủi ro tiền tệ của họ.

Điều đó đang tạo ra một tấm đệm cho các bàn giao dịch của ngân hàng khi hoạt động kinh doanh cũ của họ đang dần thu hẹp lại. Năm nay, các đơn đặt hàng có hệ thống từ khách hàng doanh nghiệp vẫn ổn định bất chấp sự sụt giảm lớn hơn từ thị trường ngoại hối.

Hãy lấy Apple làm ví dụ: sổ sách phái sinh của nó đã tăng hơn gấp ba lần so với danh mục đầu tư mà nó duy trì một thập kỷ trước.

Giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri, đã nói với các nhà phân tích vào tháng 8: "Đó là cách tiếp cận đúng đắn của công ty trong việc giảm thiểu sự biến động nhất thiết xảy ra từ sự biến động của tiền tệ".

"Đó là một chương trình phòng ngừa rủi ro rất lớn và tôi có thể nói là rất hiệu quả".

Sự ra đời của giao dịch điện tử cũng đã thay đổi cục diện, khiến các ngân hàng gặp khó khăn hơn trong việc bám vào hoạt động kinh doanh từ các nhà quản lý quỹ.

Sự gia tăng của các nền tảng đa đại lý đã mang lại cho các nhà quản lý tài sản khả năng tìm kiếm và so sánh giá từ một số ngân hàng, trong khi các nền tảng FinTech mới hơn đã cắt giảm chi phí giao dịch và đánh cắp thị phần.

Tuy nhiên, không chỉ tính nhất quán của các đơn đặt hàng, bất kể bối cảnh thị trường, mới khiến thị phần khách hàng doanh nghiệp ngày càng tăng trở nên hấp dẫn. Các ngân hàng thường có thể thu được tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Vì các khách hàng doanh nghiệp thường dựa vào ngân hàng của họ cho một số dịch vụ như vay, phát hành nợ hoặc tư vấn, lợi ích tương đối của việc tìm kiếm giá ngoại hối rẻ hơn sẽ nhỏ hơn. Trên hết, các công ty thường có chính sách ngân quỹ chỉ cho phép sử dụng một số ngân hàng nhất định.

Naresh Aggarwal, phó giám đốc của Hiệp hội Thủ quỹ Doanh nghiệp, cho biết: "Không phải lúc nào cũng là người có giá rẻ nhất.

Thay vào đó, đó là "ai sẽ cung cấp cho tôi dịch vụ tổng thể tốt nhất".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement