Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản của tỷ phú Gautam Adani 'bốc hơi' hơn 58 tỷ USD chỉ trong 6 ngày

Doanh nhân

03/02/2023 15:01

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã mất sạch 58 tỷ USD chỉ trong 6 ngày. Đà sụt giảm này được Bloomberg nhận định là chưa từng có trong lịch sử.

Bloomberg cho rằng, ông không hoàn toàn giống như người một thời mê tiền điện tử Sam Bankman-Fried hay Bill Hwang của Archegos Capital Management, nhà quản lý quỹ từ sở hữu 10 tỷ USD đến "mất trắng" chỉ trong nháy mắt.

Ngay cả sau khi giá cổ phiếu sụt giảm sau báo cáo công ty nghiên cứu đầu tư tập trung vào hoạt động bán khống Hindenburg Research (Mỹ), Adani vẫn giám sát một tập đoàn đang phát triển mạnh chuyên xây dựng cơ sở hạ tầng thâm dụng vốn như cảng và sân bay phù hợp với mục tiêu phát triển của Thủ tướng Narendra Modi.

Sự sụt giảm tài sản của ông lớn hơn nhiều so với Eike Batista của Brazil, người đã sử dụng đế chế hàng hóa của mình để xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước như nhà máy đóng tàu và cảng với sự hậu thuẫn của chính phủ. Ông Bastita mất 35 tỷ USD trong khoảng 1 năm và trở thành vị tỷ phú mất nhiều tiền nhanh nhất đầu tiên.

Mặc dù Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới mất 200 tỷ USD và từng có giai đoạn tài sản của ông sụt giảm tương đương với ông Adani, nhưng kể từ đó sự giàu có của Musk hồi phục ngoạn mục. CEO của Tesla đã "bỏ túi" thêm hơn 32 tỷ USD trong năm 2023, nhiều nhất trong số các tỷ phú được theo dõi bởi Bloomberg Billionaires Index.

Tài sản của tỷ phú Gautam Adani 'bốc hơi' hơn 58 tỷ USD chỉ trong 6 ngà - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani - Ảnh: AP

Có thể thấy, trường hợp của tỷ phú Adani là một trong những đợt sụt giảm tài sản căng thẳng nhất cả về quy mô và tốc độ, kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi các tỷ phú vào năm 2012. Tài sản ông hiện là 61 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 150 tỷ USD vào tháng 9.

Hiện tại, ông Adani là người giàu thứ 3 ở châu Á, đứng sau tỷ phú Mukesh Ambani và "ông trùm" nước đóng chai Trung Quốc Zhong Shanshan. Ngoài ra, ông Adani cũng có thể sắp rời khỏi Top 20 người giàu nhất thế giới.

Đà lao dốc này cũng làm nổi bật cách thức mà ông Adani "góp mặt" trong bảng xếp hạng người giàu trong 2 năm qua, có thời điểm thành người giàu thứ 2 thế giới. 

Hindenburg đã cáo buộc đế chế của vị tỷ phú này là: quyền sở hữu cổ phần tập trung vào nội bộ, sử dụng đòn bẩy tràn lan và định giá được "thổi phồng" quá mức.

Tỷ phú Ấn Độ đã tích cực mở rộng tập đoàn của mình, đặc biệt là thúc đẩy hoạt động năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng, nhận các khoản đầu tư từ các công ty bao gồm Warburg Pincus và TotalEnergies. 

Ngoài ra, Adani Group sử dụng các khoản vay ký quỹ để đẩy mạnh tham vọng của mình và thế chấp số cổ phiếu khoảng 300 triệu USD để đi vay từ một nhóm các ngân hàng vào tuần trước, trong đó có Barclays.

Tài sản của tỷ phú Gautam Adani 'bốc hơi' hơn 58 tỷ USD chỉ trong 6 ngà - Ảnh 2.

Adani Group đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc của Hindenburg và nói rằng báo cáo của họ là "sai sự thật", cảnh báo sẽ có những hành động pháp lý. Tuy nhiên, Adani Enterprises cũng hủy bỏ đợt phát hành cổ phiếu trị giá 2,4 tỷ USD đã được đăng ký toàn bộ nhưng nhận được ít sự quan tâm từ nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngoài ra, các bộ phận của Credit Suisse cũng ngừng chấp nhận một số chứng khoán mà Adani dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ký quỹ.

Hiện tại, vẫn chưa ra chính phủ Ấn Độ sẽ can thiệp ở mức độ nào. Quốc hội nước này đã tạm dừng một cuộc họp 1 ngày sau khi Chủ tịch Thượng viện từ chối yêu cầu của các nhà lập pháp phe đối lập về cuộc thảo luận về Adani. Ông Modi cho đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo nào.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại của nước này công bố chi tiết về vay nợ của Adani Group – Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày thứ Năm.

Ông Ashok Swain, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho biết: "Adani và các quan chức đã chỉ trích những cáo buộc này là âm mưu nhằm phản đối sự trỗi dậy của Ấn Độ. Tuy nhiên, thị trường đã rất cẩn trọng".

(Tham khảo Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement