Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

S&P nâng bậc xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ tái cân bằng chiến lược kinh tế

Ngân hàng

06/05/2024 08:30

S&P Global Ratings đã nâng bậc xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do chiến lược của chính phủ là thực hiện cách tiếp cận cân bằng hơn, dự kiến sẽ tạo ra niềm tin vào nền kinh tế nước này.

Cơ quan xếp hạng có trụ sở tại New York cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng xếp hạng dài hạn của quốc gia này đã được nâng lên một bậc từ "B+" lên "B+" với triển vọng tích cực.

Xếp hạng "B+", tức là "có tính đầu cơ cao", thấp hơn mức đầu tư bốn bậc, theo thang xếp hạng của S&P. Cấp độ không đầu tư khiến một quốc gia gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận thị trường vốn và huy động nguồn vốn cần thiết khi muốn vay.

S&P kỳ vọng Ankara sẽ thực hiện các biện pháp để hợp lý hóa các chính sách tài chính, tiền tệ và thu nhập, trong đó bao gồm việc cắt giảm các khoản chi phi lương hiện tại vào năm 2024.

Ngoài ra, sau trận động đất kinh hoàng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria, mọi khoản chi tiêu liên quan đến thảm họa thiên nhiên có thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

"Thông tin chi tiết về kế hoạch chính sách tài chính và thu nhập lớn hơn, chi tiết hơn còn hạn chế. Chúng tôi tin rằng trọng tâm sẽ là những thay đổi dần dần, thay vì một chương trình kinh tế được triển khai trước", S&P cho biết.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nền kinh tế đang tái cân bằng, với xuất khẩu ròng đã tăng thêm chứ không phải giảm đi khỏi tăng trưởng và các điều kiện tín dụng đang thắt chặt. Chúng tôi cũng tin rằng tỷ giá hối đoái danh nghĩa ổn định sẽ thúc đẩy quá trình phi đô la hóa bảng cân đối kế toán tư nhân và công cộng".

S&P nâng bậc xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ tái cân bằng chiến lược kinh tế- Ảnh 1.

Tiền giấy lira của Thổ Nhĩ Kỳ tại một văn phòng đổi tiền ở Ankara. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những đồng tiền tệ nhất trong số các loại tiền tệ của thị trường mới nổi và giảm gần 9,5% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024. Ảnh: Reuters

Quyết định của S&P diễn ra sau cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó đảng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bất ngờ thất bại nặng nề.

Việc quay trở lại một chính sách chính thống hơn đã khiến S&P "tin rằng sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ, tài chính và thu nhập sẽ được cải thiện trong bối cảnh tái cân bằng bên ngoài".

S&P cho biết: "Chúng tôi dự báo dòng vốn đầu tư vào danh mục đầu tư sẽ tăng và thâm hụt tài khoản vãng lai thu hẹp trong hai năm tới, cùng với việc giảm lạm phát và tình trạng đô la hóa, mặc dù tiến độ sẽ chậm và tích lũy dự trữ ở mức khiêm tốn do ngân hàng trung ương hạn chế khấu hao đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong một kịch bản khác về việc hạ cánh kinh tế khó khăn hơn, "kết quả tài chính sẽ tồi tệ hơn và xu hướng cán cân thanh toán sẽ tốt hơn", họ nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát kinh niên sau nhiều năm thực hiện các chính sách không chính thống của ông Erdogan. Ông đã thành lập một đội kinh tế mới để ổn định nền kinh tế và kiểm soát giá tiêu dùng vào năm ngoái.

Ngân hàng trung ương nước này cho biết vào tháng 12 rằng họ dự kiến lạm phát sẽ tăng lên tới 75% trong tháng 5, trước khi giảm xuống khoảng 36% vào cuối năm nay.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong số những đồng tiền tệ nhất trong số các loại tiền tệ của thị trường mới nổi được Bloomberg theo dõi. Nó đã giảm gần 9,5% tính đến năm 2024.

Vào ngày 21/3, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ tăng lãi suất, tăng tỷ lệ chuẩn lên 50% từ 45%, thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa khi cơ quan quản lý nỗ lực kiềm chế lạm phát đã tăng lên 70% trong năm ngoái.

S&P kỳ vọng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ tỷ lệ chuẩn ở mức 50% trong thời gian còn lại của năm 2024 và thận trọng trước áp lực giảm giá đối với đồng lira như một biện pháp nhằm xoa dịu nhu cầu và giảm thiểu tác động của tỷ giá hối đoái đến lạm phát.

Sự ổn định chính trị cũng sẽ là một yếu tố; Báo cáo cho biết, do không có cuộc bầu cử quốc gia theo lịch trình cho đến năm 2028, các nhà hoạch định chính sách của đất nước "có không gian để thực hiện các chính sách nhằm giảm nhu cầu và lạm phát, sử dụng tất cả các công cụ ấn định mức lương, tài chính và tiền tệ có sẵn".

"Liệu các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề lạm phát nhanh như thế nào sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế, tài chính công và do đó ảnh hưởng đến xếp hạng chủ quyền của chúng tôi đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tiền lương và lương hưu của khu vực công vẫn được tính theo lạm phát trong quá khứ, điều này sẽ khiến việc kiềm chế lạm phát nhanh chóng trở nên khó khăn hơn nhiều".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ngừng mọi hoạt động thương mại với Israel cho đến khi nước này cho phép viện trợ nhân đạo được chuyển liên tục vào Gaza.

Quyết định này mở rộng dựa trên một động thái được công bố vào tháng 4 nhằm hạn chế một số mặt hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Israel do "thảm kịch nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Palestine", Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào tuần trước.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement