Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất lên 50% trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng

Kinh tế thế giới

22/03/2024 09:16

Hôm 21/3, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã tăng lãi suất cơ bản từ 45% lên 50%, với lý do nước này cần phải tiếp tục chống lại tình hình lạm phát tăng mạnh.

Điều này khiến đa số các nhà kinh tế ngạc nhiên - những người vốn đã dự đoán NHTW nước này sẽ trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử địa phương vào ngày 31/3.

"Ủy ban cũng đã quyết định điều chỉnh khuôn khổ hoạt động chính sách tiền tệ bằng cách đặt ra lãi suất cho vay và cho vay qua đêm của ngân hàng trung ương lần lượt ở mức 300 điểm cơ bản dưới và trên lãi suất đấu giá repo trong một tuần", Ủy ban Chính sách tiền tệ, do thống đốc mới được bổ nhiệm Fatih Karahan đứng đầu cho biết.

Việc tăng tỷ giá chuẩn là sự khởi đầu từ việc tiếp tục chuyển đổi sang các chính sách kinh tế, thân thiện với nhà đầu tư hơn do cựu thống đốc Hafize Gaye Erkan khởi xướng.

Vào tháng 2, bà Erkan đột ngột từ chức và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thăng chức cho phó thống đốc Karahan.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất lên 50% trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng- Ảnh 1.

Tỷ giá hối đoái được hiển thị ở thị trường Istanbul. Ngân hàng trung ương nước này đã tăng lãi suất lên 50% vào thứ Năm (21/3) trong một động thái bất ngờ. Ảnh: AP

Ông Karahan, người đảm nhận công việc quản lý hàng đầu chỉ hai tháng trước, trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên, cho biết việc kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ông và ngân hàng trung ương đã sẵn sàng hành động. Tuy nhiên, ông vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức 45% vào tháng trước, tạm dừng tăng lần đầu tiên sau 8 tháng.

Ông cam kết sẽ tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát tăng cao.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã phát tín hiệu chu kỳ tăng lãi suất kéo dài 8 tháng đã kết thúc có thể phải quay lại thắt chặt.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát kinh niên sau nhiều năm thực hiện các chính sách không chính thống của ông Erdogan. Ông đã thành lập một đội kinh tế mới để ổn định nền kinh tế và kiểm soát giá tiêu dùng vào năm ngoái. Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào tháng 12/2023 rằng họ dự kiến lạm phát sẽ tăng lên tới 75% trong tháng 5, trước khi giảm xuống khoảng 36% vào cuối năm nay.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là đồng tiền tệ nhất trong số các loại tiền tệ của thị trường mới nổi được Bloomberg theo dõi trong tháng này, với mức giảm khoảng 3,6% so với đồng USD.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất lên 50% trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng- Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại đã giảm gần 9%. Theo dữ liệu của Bloomberg, khi các cuộc bầu cử địa phương đến gần, mối lo ngại lớn hơn là sự sụt giảm của nó lặp lại sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, khi nó giảm tới 7% chỉ trong một ngày.

"Sự quyết đoán liên quan đến lập trường thắt chặt tiền tệ sẽ làm giảm xu hướng lạm phát hàng tháng thông qua nhu cầu trong nước ở mức vừa phải, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tăng giá thực sự và cải thiện kỳ vọng lạm phát. Do đó, giảm phát sẽ được thiết lập vào nửa cuối năm 2024", ủy ban cho biết.

Trong khi đó, Fitch Ratings hồi đầu tháng này đã nâng xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn và giảm rủi ro tài chính.

Cơ quan xếp hạng cho biết xếp hạng của Thổ Nhĩ Kỳ đã được nâng một bậc lên B+ từ B với triển vọng tích cực.

Fitch cho biết vào thời điểm đó: "Việc nâng cấp phản ánh niềm tin ngày càng tăng về độ bền và hiệu quả của các chính sách được thực hiện kể từ khi chuyển hướng vào tháng 6 năm 2023, bao gồm cả việc thắt chặt chính sách tiền tệ lớn hơn dự kiến, trong việc giảm các lỗ hổng kinh tế vĩ mô và bên ngoài".

"Kỳ vọng lạm phát đã giảm bớt và rủi ro thanh khoản bên ngoài đã giảm bớt, được phản ánh bởi các điều kiện tài chính bên ngoài thuận lợi hơn, dự trữ cao hơn và thâm hụt tài khoản vãng lai thu hẹp".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement