Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1%, thị trường chờ đợi phản ứng của Israel

Chứng khoán

16/04/2024 07:21

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc trong phiên 15/4 khi lợi suất tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2023 và căng thẳng tại Trung Đông leo thang đã làm lu mờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Goldman Sachs và dữ liệu doanh số bán lẻ lạc quan.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 15/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 248 điểm, tương đương 0,65% và đóng cửa ở mức 37.735 điểm, đánh dấu ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Đầu phiên, có lúc chỉ số này tăng 1%.

S&P 500 giảm 1,2% xuống 5.062 điểm mặc dù từng tăng 0,88% trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,79%, đóng cửa ở mức 15.885 điểm khi Salesforce và các cổ phiếu công nghệ khác sụt giảm.

Lãi suất cao hơn như dội một gáo nước lạnh vào đà phục hồi của thị trường vào sáng ngày thứ Hai. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên mức quan trọng 4.6% trong phiên và chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2023.

Lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0.7% trong tháng 3, mang đến dấu hiệu mới nhất cho thấy mức tiêu thụ vẫn mạnh bất chấp áp lực lạm phát. Tốc độ đó cao hơn mức dự báo tăng 0.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1%, thị trường chờ đợi phản ứng của Israel- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: NYSE

Ngoài ra, sự việc Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel tối ngày 13/4 cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù Israel và đồng minh đã đánh chặn được phần lớn các mối đe dọa, thị trường vẫn lo ngại về một cuộc trả đũa. Chỉ số biến động CBOE đã chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2023.

"Thị trường đã giao dịch dựa trên các mẩu tin tới từ Trung Đông", ông Alex McGrath, Giám đốc đầu tư của NorthEnd Private Wealth, cho biết.

Giá dầu giảm vào ngày 15/4 sau cuộc tấn công của Iran. Tuy nhiên, trong phiên chiều, giá hàng hóa này đã đi lên, gây áp lực giảm giá lên thị trường chứng khoán.

Bà Emily Bowersock Hill, CEO của Bowersock Capital Partners, nhận định: "Trong lịch sử, những cú sốc địa chính trị thường gây ra biến động ngắn hạn chứ không phải sự sụt giảm trong dài hạn".

"Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, nguy cơ xảy ra biến động kéo dài sẽ cao hơn, do cú sốc giá dầu gây lạm phát có thể xuất phát từ căng thẳng tại Trung Đông", bà cho hay.

Dow Jones bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm hơn 7% của cổ phiếu Salesforce, do có báo cáo cho rằng công ty phần mềm này đang đàm phán để mua lại công ty quản lý dữ liệu Informatica. Mặt khác, Goldman Sachs, cổ phiếu thành phần của Dow Jones, tăng gần 3% sau khi công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng của Phố Wall trong quý đầu tiên.

Phiên sụt giảm ngày thứ Hai góp phần làm tồi tệ thêm mức sụt giảm từ tuần trước, khi mối lo ngại lạm phát dai dẳng và khởi đầu tồi tệ cho mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp đã gây áp lực lên nhà đầu tư. Cả Dow Jones và S&P 500 đều vừa chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ năm ngoái.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement