Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SK Hynix trở thành hãng chip có vốn hoá lớn thứ hai Hàn Quốc

Doanh nghiệp

05/01/2024 09:17

Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), giúp cho cổ phiếu của SK Hynix thu hút được nhiều nhà đầu tư, đẩy vốn hóa hãng chip vượt qua LG Energy Solutions, giành ngôi vị thứ hai tại Hàn Quốc.

Gã khổng lồ chip Hàn Quốc SK Hynix đã giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của Korea Exchange vào cuối năm 2023, một phần của sự phục hồi của cổ phiếu bán dẫn diễn ra khi các nhà sản xuất pin của nước này chứng kiến sự tăng trưởng chậm lại.

Chỉ số giá cổ phiếu tổng hợp Hàn Quốc đã tăng 18,7% vào năm 2023 khi 6 trong số 10 công ty hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường tăng giá trị. 

Vào năm 2022, tất cả 10 công ty hàng đầu ngoại trừ LG Energy Solution, mới được niêm yết vào năm đó, đều sụt giảm do sự suy thoái của chip và lãi suất tăng.

Đứng đầu là Samsung Electronics, công ty có vốn hóa thị trường đã tăng 42% vào năm 2023 lên 468 nghìn tỷ won (357 tỷ USD) trong bối cảnh có kỳ vọng thoát khỏi sự sụt giảm về chip.

SK Hynix, hãng có chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) tiên tiến đang bán chạy, đã tăng vốn hóa thị trường 89% lên 103 nghìn tỷ won, trong khi vị trí thứ ba là LG Energy Solution, nhà sản xuất pin hàng đầu trong danh sách, giảm 2% xuống 100 nghìn tỷ won.

SK Hynix trở thành hãng chip có vốn hoá lớn thứ hai Hàn Quốc- Ảnh 1.

SK Hynix đã tạo ra bước nhảy vọt về vốn hóa thị trường trong số 10 công ty hàng đầu trên Sàn giao dịch Hàn Quốc, tăng 89% vào năm 2023. Ảnh: Nikkei

Trong số 10 công ty hàng đầu, mức tăng 89% của SK Hynix là mức cải thiện lớn nhất. Nhà sản xuất thép POSCO Holdings tăng 81%, mức tăng lớn thứ hai, trong bối cảnh nhà máy chính của họ phục hồi hoàn toàn sau thiệt hại do bão cũng như kỳ vọng thu nhập từ vật liệu pin tăng lên.

Hyundai Motor và chi nhánh Kia, được thúc đẩy nhờ doanh số bán hàng nhanh chóng của các mẫu xe cao cấp ở châu Âu và Mỹ và kỳ vọng lợi nhuận hoạt động kỷ lục trong năm kết thúc vào tháng 12, cả hai đều tăng hạng. Vốn hóa thị trường của Huyndai tăng 33% lên 43.000 tỷ won, và của Kia tăng 67% lên 40.000 tỷ won.

Các công ty liên quan đến pin cũng không có thành tích tốt, như LG Chem, công ty mẹ của LG Energy Solution và nhà sản xuất pin lớn Samsung SDI cũng tụt hạng trong bảng xếp hạng.

Doanh số bán xe điện không tăng trưởng nhiều như dự đoán, có nguy cơ dư cung do đầu tư vốn lớn. Sự bất ổn trong chuỗi cung ứng pin xuất phát từ căng thẳng Mỹ-Trung cũng là một nguyên nhân.

Các công ty công nghệ tập trung vào trực tuyến cũng có một năm chậm chạp. Trong bối cảnh thị trường Hàn Quốc bão hòa và việc Seoul thắt chặt các quy định về nền tảng, Kakao chỉ tăng trưởng 2%, tụt từ vị trí thứ 10 vào cuối năm 2022 xuống vị trí thứ 14. Công ty đã được xếp hạng cao thứ năm vào cuối năm 2021.

Naver vẫn ở vị trí thứ tám nhờ kỳ vọng vào hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây và mở rộng truyện tranh trực tuyến ra toàn cầu.

Coupang, một nhà bán lẻ trực tuyến lớn được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, có vốn hóa thị trường là 28,9 tỷ USD, đưa công ty lên vị trí thứ tám trước Naver trên bảng xếp hạng của Korea Exchange. Công ty dự kiến sẽ có lãi lần đầu tiên vào năm 2023, chứng kiến cổ phiếu của mình tăng 10% trong năm.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement