Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Samsung và SK Hynix đối mặt với tình thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Doanh nghiệp

25/10/2022 14:54

Theo Asia Nikkei, Samsung Electronics và SK Hynix vẫn chịu áp lực phải đưa ra Kế hoạch B về việc sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc sau khi Mỹ cho phép các công ty này được miễn trừ một phần khỏi các quy định mới nhằm vào ngành chip Trung Quốc.

Hai gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc đã được miễn một năm để tiếp tục sử dụng thiết bị bán dẫn chứa công nghệ của Mỹ ở Trung Quốc - một trong những hành động kiềm chế của Washington.

Nhưng cả Samsung và SK Hynix, những công ty có dấu ấn sản xuất chip nhớ lớn ở Trung Quốc, đều tin rằng một năm này là thời gian cho họ thay đổi, không phải là dấu hiệu cho thấy họ sẽ được hưởng lợi. 

Theo một nguồn tin thân cận cho biết trên Asia Nikkei, hai gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc đã bắt đầu một chiến dịch để đánh giá rủi ro kinh doanh trong hoạt động của họ ở Trung Quốc, cũng như lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau.

Samsung và SK Hynix đối mặt với tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' - Ảnh 1.

Samsung và SK Hynix đang chịu áp lực phải đánh giá lại các chiến lược sản xuất của họ sau khi Mỹ hạn chế chip mới nhất của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Một chuyên gia trong ngành này chia sẻ: "Samsung và SK Hynix coi việc miễn trừ một năm như một lời cảnh báo đối với các hoạt động tại Trung Quốc của họ, chứ không phải là một lợi thế cho hai doanh nghiệp này".

Bất kỳ sự trang bị lại nào cho các hoạt động ở Trung Quốc của họ sẽ là hậu quả cho cả hai. Trung Quốc chiếm hơn 40% sản lượng chip nhớ flash NAND nội bộ của Samsung, nhà sản xuất chip như vậy lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng sản xuất khoảng 40% chip DRAM do SK Hynix, nhà bán chip số hai thế giới sản xuất.

Cả chip NAND và DRAM đều là những thành phần quan trọng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử từ máy tính, điện thoại thông minh đến ô tô.

SK Hynix tuần trước thông báo rằng chính phủ Mỹ đảm bảo với công ty, các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh rằng họ có thể duy trì sản xuất chất bán dẫn ở Trung Quốc trong 12 tháng mà không cần thêm yêu cầu cấp phép.

Công ty cho biết họ không chắc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào sau khoảng thời gian này. Người phát ngôn của SK Hynix cho biết: "Giấy phép có thể được gia hạn hoặc chúng tôi có thể được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. "Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đồng ý tiếp tục trao đổi về vấn đề này".

Phía Seoul xác nhận rằng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng đã thay mặt cho Samsung và SK Hynix đàm phán với Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ.

Samsung từ chối bình luận về việc liệu công ty có giấy phép như vậy hay không, song một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết Samsung hiểu rằng việc miễn trừ một năm không thể đảm bảo tương lai cho hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc.

Theo tờ Nikkei, cả Samsung và SK Hynix đều sẽ báo cáo thu nhập hàng quý trong tuần này.

Tình thế "tiến thoái lưỡng nan"

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan của Hàn Quốc khi nước này bị kẹt giữa hai siêu cường thế giới.

Washington là đồng minh thân cận nhất của Seoul trong trường hợp xung đột với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc đồng thời là nước láng giềng mà họ có quan hệ lịch sử và văn hóa lâu đời.

Samsung và SK Hynix đối mặt với tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' - Ảnh 2.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là bất chấp mối quan hệ đồng minh chính trị và quân sự lâu dài của họ, các chính sách thương mại và công nghiệp của Washington đôi khi đã bóp chết các công ty lớn của Hàn Quốc mặc dù một số nhà đầu tư lớn và nhà cung cấp việc làm ở Mỹ, chẳng hạn như xe điện do Hyundai Motor sản xuất gần đây. bị loại trừ khỏi khoản tín dụng thuế của Mỹ dành cho người tiêu dùng Mỹ vì chúng không được sản xuất trong nước.

Brady Wang, một nhà phân tích bán dẫn của Counterpoint Research, nói với Asia Nikkei rằng các nhà máy sản xuất chip nhớ tiên tiến đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và phải được nâng cấp liên tục để duy trì tính cạnh tranh, trong khi các biện pháp hạn chế mới nhất của Mỹ mang tới nhiều bất ổn cho hoạt động của các nhà sản xuất chip quốc tế ở Trung Quốc.

"Lệnh cấm mới nhất của Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến quan điểm thận trọng hơn nhiều về việc đầu tư vào Trung Quốc đối với các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới.

Dựa trên tình hình thị trường hiện tại về nguồn cung trong không gian chip nhớ, có ít khả năng về việc các nhà sản xuất chip này muốn mở rộng công suất ồ ạt ở Trung Quốc vào thời điểm hiện tại hoặc trong vòng một năm tới", nhà phân tích Brady Wang chia sẻ.

Áp lực lớn đối với Samsung và SK Hynix?

Mỹ đã áp đặt các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của mình hai tuần trước, yêu cầu giấy phép cho các mặt hàng dành cho bất kỳ cơ sở sản xuất chất bán dẫn nào ở Trung Quốc sản xuất chip có thông số kỹ thuật nhất định. Chúng bao gồm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động hoặc DRAM, chip từ 18 nanomet trở xuống, chip nhớ flash NAND có 128 lớp trở lên và chip logic 16 nm, 14 nm trở xuống.

Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, cho biết Mỹ đang gửi thông điệp tới Samsung và SK rằng họ cần rút khỏi Trung Quốc và xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ.

Ông Kim nói: "Đó là một áp lực khiến họ phải rút khỏi Trung Quốc trong ngắn hạn và thành lập các nhà máy ở Mỹ. "Vấn đề là Samsung và SK có rất ít biện pháp để chống lại áp lực này do chính phủ Mỹ đã áp đặt các quy định này. Washington là lực lượng mạnh nhất trong ngành bán dẫn".

Năng lực sản xuất chip flash NAND của Samsung tại Trung Quốc chiếm hơn 14% công suất toàn cầu tính theo "bit shipments", theo ước tính năm nay của Counterpoint Research, trong khi sản xuất DRAM của SK Hynix tại Trung Quốc chiếm 13,8% công suất toàn cầu. "Bit shipments" là một đơn vị đo mật độ và dung lượng của chip nhớ.

SK Hynix cũng đã hoàn tất giai đoạn đầu của thỏa thuận mua lại nhà máy sản xuất chip flash NAND của Intel tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Theo Counterpoint, nhà máy này chiếm khoảng 6,8% công suất chip flash NAND toàn cầu.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Trendforce cho thấy, nhà máy sản xuất bộ nhớ flash NAND của Samsung ở Tây An là nhà máy sản xuất chip nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc khi được công bố vào năm 2012 và bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Samsung có khoảng 30% thị trường bộ nhớ flash NAND toàn cầu.

SK Hynix bắt đầu sản xuất chip nhớ tại Wuxi vào năm 2006 và đã tiếp tục nâng cấp và mở rộng dung lượng. SK Hynix có khoảng 30% thị trường DRAM toàn cầu.

Các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới khác đều có số lượng sản xuất hạn chế ở Trung Quốc. Nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Mỹ có một cơ sở lắp ráp và thử nghiệm chip ở thành phố Tây An của Trung Quốc nhưng không có nhà máy chế tạo chip ở Trung Quốc. Kioxia của Nhật Bản không có năng lực sản xuất chip ở Trung Quốc.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement