Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SK Hynix cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc

Doanh nghiệp

27/10/2022 07:17

SK Hynix, nhà sản xuất chip đến từ Hàn Quốc ngày 26/10 cho biết công ty đang xem xét việc bán lại các thiết bị, cơ sở sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc, do các hạn chế xuất khẩu của Mỹ, theo Nikkei Asia.

Ông Kevin Noh, Giám đốc tiếp thị SK Hynix cho biết, công ty đang cân nhắc về việc bán lại thiết bị, cơ sở sản xuất chip tại thành phố Wuxi (Trung Quốc). Đây là một kế hoạch dự phòng nếu các lệnh cấm vận của Mỹ khiến hoạt động của các công ty công nghệ Trung Quốc gặp khó khăn.

Ông Noh bày tỏ mối lo ngại khi gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành cơ sở sản xuất chip ở Wuxi, nơi thực hiện các đơn hàng chip DRAM cho nhiều công ty khác. Cơ sở sản xuất chip của SK Hynix tại Wuxi đã sản xuất hơn 40% sản lượng chip DRAM, lĩnh vực kinh doanh chính của công ty.

Hai tuần trước, SK Hynix thông báo rằng họ đã nhận được sự miễn trừ một năm từ Washington để tiếp tục sử dụng công nghệ sản xuất chip nhớ tiên tiến của Mỹ tại Trung Quốc. Nhưng ông Noh cho biết ông không chắc liệu công ty có thể gia hạn hợp đồng sau khi hết thời hạn hay không.

"SK Hynix đã lên kế hoạch hoạt động cho từng năm, nhưng kết quả thì không chắc chắn", ông Noh nói thêm.

SK Hynix cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc - Ảnh 1.

SK Hynix cho biết, trong trường hợp xấu nhất nếu các lệnh cấm vận của Mỹ khiến hoạt động công ty tại Trung Quốc gặp khó khăn, họ sẽ bán các cơ sở sản xuất chip nhớ đang đặt tại đây. Ảnh: AP

Cảnh báo của ông Noh nhấn mạnh hậu quả sâu rộng của việc Washington đàn áp tham vọng công nghệ của Trung Quốc và thậm chí các công ty ở các quốc gia Hàn Quốc - có thể bị chìm trong bụi phóng xạ như thế nào. Đối thủ của SK, Samsung Electronics, công ty sẽ công bố doanh thu quý III, cũng sản xuất chip tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan cũng đã có giấy phép một năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ để mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, công ty cho biết hồi đầu tháng này.

Theo các công ty nghiên cứu thị trường, SK Hynix's Wuxi fab sản xuất hơn 40% chip DRAM, hoạt động kinh doanh chính của công ty. Những con chip như vậy được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, từ máy tính, điện thoại thông minh đến ô tô.

Ông Brady Wang, một nhà phân tích tại Counterpoint Research, cho rằng bình luận của ông Noh là nhằm đưa ra "một kế hoạch dự phòng trung và dài hạn" để công ty có thể cho các nhà đầu tư biết trước những gì có thể xảy ra, với việc rút khỏi Trung Quốc hoàn toàn. tình huống xấu nhất.

Tuy nhiên, ông Wang nhấn mạnh thời gian rõ ràng đang tích cực cho công ty. "SK Hynix phải đưa ra quyết định trong năm miễn trừ nhất định," ông nói trong một email.

SK Hynix cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc - Ảnh 2.

SK Hynix đang là nhà sản xuất DRAM lớn thứ 2 thế giới. Ảnh: News NCR

Trong báo cáo tài chính quý III/2022, lợi nhuận của SK Hynix ghi nhận đã giảm 60,3% so với cùng kỳ năm trước bởi nhu cầu chip nhớ sụt giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát tăng cao và kinh tế suy yếu.

SK Hynix cho biết tổng lợi nhuận hoạt động đạt 1,7 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD) trong ba tháng tính đến tháng 9, trong khi doanh thu giảm 7,0% xuống 11,0 nghìn tỷ won so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng giảm 66,7% xuống 1,1 nghìn tỷ won trong kỳ. Theo quý, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 60,5%, trong khi doanh thu giảm 20,5%.

Với tình hình không mấy khả quan, nhà phân tích Jay Kim tại Sangsangin Securities đưa ra dự báo, trong thời gian tới, SK Hynix vẫn tiếp tục gặp khó khăn bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, tạo ra gánh nặng đối với ngành công nghiệp chip, vốn đang trong chu kỳ đi xuống.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement