Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SK Hynix đạt 100 tỷ USD giá trị thị trường nhờ cuộc đua được hỗ trợ bởi AI

Doanh nghiệp

01/04/2024 08:53

SK Hynix Inc. đạt mức vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào cổ phiếu của các công ty được coi là nhà cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chính.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua trong bối cảnh nhu cầu về bộ nhớ băng thông cao, hoạt động song song với bộ xử lý AI của Nvidia Corp. , tăng cao. 

Điều đó đã khiến SK Hynix, công ty mà các nhà phân tích cho rằng có thị phần trên 90% trong phiên bản mới nhất của HBM trở thành công ty lớn thứ hai ở Hàn Quốc.

Trong khi đối thủ Samsung Electronics Co. vẫn lớn hơn, với giá trị thị trường hơn 360 tỷ USD, họ đã tụt lại phía sau SK Hynix trong việc phát triển chip nhớ cho AI. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 31% trong năm qua.

Kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để sản xuất chip tại Mỹ

Theo Reuters, SK hynix đang có kế hoạch đầu tư khoảng 4 tỷ USD để xây dựng một cơ sở đóng gói chip tiên tiến ở West Lafayette, bang Indiana.

SK Hynix đạt 100 tỷ USD giá trị thị trường nhờ cuộc đua được hỗ trợ bởi AI- Ảnh 1.

Những người tham dự trải nghiệm tấm thảm thần kỳ tại gian hàng SK trong sự kiện CES 2024 ở Las Vegas vào tháng 1. Ảnh: Bloomberg

Truyền thông Mỹ ngày 26/3 đưa tin, cơ sở này dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2028, bổ sung thêm 800 đến 1.000 việc làm mới cho địa phương.

Trong một tuyên bố chính thức, SK hynix cho hay họ đang xem xét kế hoạch đầu tư vào việc đóng gói chip tiên tiến ở Mỹ. Nhưng công ty vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Hồi năm 2022, SK hynix cam kết sẽ đầu tư 15 tỷ USD vào ngành bán dẫn thông qua các chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D), vật liệu cũng như thành lập cơ sở thử nghiệm và đóng gói chip tiên tiến ở Mỹ.

Nếu SK hynix xây dựng nhà máy đóng gói chip bán dẫn tại Mỹ thì sẽ thuộc đối tượng được hưởng lợi về thuế theo Đạo luật CHIPS và Khoa học". Luật này có nội dung khấu trừ thuế 25% cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy chip bán dẫn tại Mỹ.

Trong tháng này, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) thế hệ tiếp theo được sử dụng trong chip phục vụ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Các nguồn tin cho biết lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển đến Nvidia.

SK hynix là nhà cung cấp duy nhất cho HBM3, phiên bản chip hiện hành cho Nvidia, công ty đang nắm giữ tới 80% thị trường chip AI toàn cầu.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement